เพจฟุตบอลที่เปลี่ยนแฟนบอลให้เป็นบอลมากขึ้น

14

#ChangsuekOutField
The Next Coach แปลตรงตัวคือ “โค้ชคนถัดไป” ซึ่งคำนี้คือชื่อของเพจฟุตบอลที่นำเสนอคอนเทนต์ได้อย่างแตกต่างในประเทศไทย แถมเป็นข้อมูลเชิงลึกในด้านแทคติกฟุตบอลที่มีความซับซ้อนแต่ถูกนำเสนอให้เข้าใจได้อย่างง่ายดาย โดยเราได้มีโอกาสพูดคุยกับเจ้าของเพจ The Next Coach อย่าง “อ๊อตโต้” พันธุ์นารายณ์ พันธุ์ศิริ ในวัย 23 ปีเท่านั้น กับเรื่องราวของการทำเพจฟุตบอลที่ทำให้ผู้ติดตามที่เป็นเพียงแค่ “แฟนบอล” สามารถยกระดับตัวเองให้ “เป็นบอล” มากขึ้น

อะไรที่ทำให้สนใจเรื่องของแทคติกฟุตบอลตั้งแต่อายุยังน้อย

จริงๆคือเราก็เตะบอลตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าเรารู้ลิมิตตัวเองว่าไม่สามารถเป็นนักฟุตบอลอาชีพได้ แล้วผมก็ได้คำแนะนำจากพ่อว่าควรจะคิดไว้ตั้งแต่เนิ่นๆว่าจะพาตัวเองไปอยู่จุดไหนได้บ้างในวงการฟุตบอล ซึ่งผมเองก็อยากเป็นโค้ชครับ จนได้โอกาสหลายๆอย่างทั้งการอบรม C License ตั้งแต่อายุ 18 ปี ได้ทำงานกับทีมชาติไทยชุด 16 ปี จนถึงตอนนี้เองผมก็เป็นนักวิเคราะห์เกมให้กับสโมสรทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

ส่วนเรื่องแทคติกเราเห็นเสน่ห์ของมันครับว่าทีมเล็กสามารถสู้กับทีมใหญ่ได้ด้วยแทคติก ผมคิดว่ามันน่าดึงดูด ซึ่งพอผมได้มาดูบอลไทยลีกหรือทีมชาติไทยก็เห็นว่าเรื่องแทคติกมันยังไม่เข้มข้นมากนัก ผมจึงลองศึกษา ลองดูโมเดลจากต่างชาติเพื่อมาขยายความต่อให้คนอื่นๆอีกทีนึงครับ
“อ๊อตโต้” พันธุ์นารายณ์ พันธุ์ศิริ เจ้าของเพจ The Next Coach

ที่มาของชื่อแฟนเพจ “The Next Coach” และแนวทางการนำเสนอข้อมูลเชิงลึกในแบบง่ายๆ

ตอนนั้นผมกำลังอ่านข่าวใน BBC เวลามีข่าวหรือวิเคราะห์ผู้จัดการทีมคนใหม่ เขาจะใช้คำว่า The Next Coach ผมก็สะดุดกับคำนี้เลย มันรู้สึกขึ้นมาว่าเป็นคำที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเรารวมถึงหลายๆคนที่อยากเป็นโค้ชฟุตบอลหรืออยากจะดูบอลได้อย่างเข้มข้นมากขึ้น ผมจึงเลือกใช้คำนี้เพราะผมคิดว่าถ้าคนอ่านได้อ่านคำนี้จะรู้สึกว่าเขาจะรู้สึกว่าตัวเองก็สามารถเป็นโค้ชได้เหมือนกัน

ส่วนเรื่องการนำเสนอข้อมูลเชิงลึก ผมเป็นคนที่ชอบอ่านข้อมูลวิชาการอยู่แล้วครับ แล้วก็รู้ว่ามันยากมากที่จะอธิบายให้คนทั่วไปได้เข้าใจทั้งหมด แต่ผมเลือกใช้วิธีลำดับเหตุการณ์ อะไรเกิดขึ้นมาก่อน แล้วจะส่งผลอย่างไรกับเหตุการณ์ต่อไป คือเราต้องมีการลำดับภาพให้คนอ่านเกิดภาพในหัว แล้วเขาจะเข้าใจได้ง่ายขึ้น ดีกว่าที่เราจะมานั่งยกตัวเลขมากมายให้คนอ่านเห็น ซึ่งมันไม่เกิดความเข้าใจ มันไม่เห็นเหตุและผลของตัวเลขที่เรานำเสนอ นอกจากนี้ผมก็ยังเน้นการทำไฮไลต์ฟุตบอลที่คนดูจะได้ประโยชน์จากการนั่งดูไฮไลต์เฉยๆด้วยครับ ถือเป็นหัวใจสำคัญของเราเลยก็ว่าได้ เพราะจะเห็นการวิเคราะห์ที่มาที่ไปผ่านไฮไลต์ได้เลย

สิ่งที่จะได้จากเพจ The Next Coach

เขาจะเข้าใจบริบทของนักฟุตบอลและการวางแผนของโค้ชมากขึ้น รู้ถึงเหตุผลว่าทำไมนักฟุตบอลต้องทำในสิ่งนั้นๆ เช่นการตัดฟาลว์ การเจอสถานการณ์ 2 ต่อ 1 ของกองหลังที่ไม่เข้าเข้าบอล ผมคิดว่าเมื่อรู้ในเรื่องของแทคติกต่างๆแล้วคนดูจะอินกับฟุตบอลมากขึ้น ยกตัวอย่างเวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค ที่ต้องรับมือกับผู้เล่นสเปอร์ส 2 คน ซึ่งฟาน ไดจ์ค เลือกที่จะไม่เข้าบอล และยืนบีบให้ผู้เล่นสเปอร์สหาจังหวะยิงยากขึ้นจนสุดท้ายก็ไม่ได้ประตูจากจังหวะดังกล่าว สิ่งเหล่านี้เมื่อเรารู้ว่าเหตุผลของการกระทำคืออะไรคนดูฟุตบอลจะดูอย่างสนุกมากขึ้นครับ

ช้างศึก

livescore

แบ่งปัน