EXCLUSIVE : หมดเปลือก! เมสซีเปิดใจเรื่องบาร์เซโลนาผ่าน Goal

48

เมสซีเล่าถึงที่มาของเรื่องราวแบบหมดเปลือกแบบสุดเอ็กซ์คลูซีฟกับ Goal ตั้งแต่เหตุผลที่อยากย้ายทีม จนถึงเหตุผลที่ตัดสินใจอยู่ต่อ ที่นี่ ที่แรก ที่เดียว

ลิโอเนล เมสซี เพิ่งตกเป็นข่าวใหญ่ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่เขาส่งจดหมายขอยกเลิกสัญญากับทางบาร์เซโลนา สโมสรซึ่งเขาค้าแข้งมานานกว่า 20 ปี ตั้งแต่สมัยยังเป็นนักเตะเยาวชน

แข้งหมายเลขหนึ่งของโลกเล่าถึงเหตุผลที่เขาอยากย้ายทีม ไปจนถึงการตัดสินใจล่าสุดที่เขาจะอยู่ในถิ่นคัมป์นูต่อไป เรื่องทั้งหมดเป็นอย่างไร เรามีบทสัมภาษณ์สุดพิเศษแบบเอ็กซ์คลูซีฟกับ Goal ที่นี่ ที่แรก ที่เดียว

ทำไมคุณถึงต้องใช้เวลากว่าจะออกมาพูดเรื่องนี้?

ก่อนอื่นเลย หลังจากความพ่ายแพ้ที่ลิสบอน มันเป็นเรื่องที่หนักมากๆ เรารู้ว่าบาเยิร์น มิวนิค เป็นคู่แข่งที่ยากมากๆ แต่ไม่ใช่ว่าเราจะแพ้แบบนั้น มันทำให้ภาพลักษณ์ของเมืองและสโมสรบาร์เซโลนาเสียหาย

เราทำให้ภาพลักษณ์มันแย่มาก มันผิด ผมไม่อยากทำอะไรเลย ผมอยากให้เวลามันผ่านไปเรื่อยๆ ก่อนจะออกมาจัดการเรื่องทุกอย่าง

ทำไมคุณถึงไปบอกบาร์ซาว่าคุณอยากย้ายทีม?

ผมบอกสโมสร รวมถึงท่านประธาน ว่าผมอยากย้ายทีม ผมบอกเขาแบบนี้มาตลอดทั้งปี ผมเชื่อว่ามันถึงเวลาที่จะหลีกทางให้คนอื่นแล้ว

ผมเชื่อว่าสโมสรต้องการนักเตะที่หนุ่มกว่านี้ ต้องการนักเตะใหม่ๆ และผมก็คิดว่าเวลาของผมกับบาร์เซโลนามันจบลงแล้ว ผมรู้สึกเสียใจมากนะ เพราะผมพูดเสมอว่าผมอยากจะปิดฉากชีวิตค้าแข้งที่นี่

มันเป็นปีที่ยากมากๆ ผมพยายามอย่างหนักระหว่างซ้อม ในเกม รวมถึงในห้องแต่งตัว ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับผม มันถึงเวลาที่ผมจะต้องมองหาความท้าทายใหม่แล้ว

มันไม่ได้เป็นเพราะผลการแข่งขันกับบาเยิร์นในแชมเปี้ยนส์ลีก ไม่ใช่เลย ผมคิดถึงเรื่องนี้มานานแล้ว

ผมบอกท่านประธาน และท่านประธานก็พูดเสมอว่าพอจบฤดูกาล ผมก็จะได้ตัดสินใจว่าผมอยากจะไปหรืออยากจะอยู่ต่อ และในท้ายที่สุด เขาก็ไม่รักษาคำพูดของเขา

คุณรู้สึกโดดเดี่ยวบ้างไหมตลอดช่วงที่ผ่านมา?

ไม่เลย ผมไม่ได้รู้สึกโดดเดี่ยว ไม่โดดเดี่ยวเลย มีหลายๆ คนที่อยู่เคียงข้างผมเสมอ มันเพียงพอแล้วสำหรับผม มันทำให้ผมแข็งแกร่งขึ้น

แต่ผมรู้สึกเจ็บปวดกับสิ่งที่ผมได้ยินจากผู้คน จากนักข่าว จากคนที่ตั้งคำถามกับความทุ่มเทของผมที่มีต่อบาร์เซโลนา แล้วพูดกันว่าผมไปคิดในสิ่งที่ผมไม่ควรจะคิด

มันช่วยให้ผมได้เห็นจิตใจที่แท้จริงของคนในโลกของฟุตบอลมันยากมากๆ แล้วก็มีคนที่จอมปลอมมากมาย เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ช่วยให้ผมเห็นคนจอมปลอมมากมาย มันทำให้ผมเจ็บปวดที่ความรักของผมที่มีต่อสโมสรแห่งนี้ถูกตั้งคำถาม

ไม่ว่าผมจะอยู่หรือจะไป ความรักของผมที่มีต่อบาร์ซาจะไม่มีทางเปลี่ยนแปลง

มีคนพูดกันถึงเรื่องต่างๆ มากมาย เรื่องเงิน หรือเรื่องเพื่อนของคุณ อะไรที่ทำให้คุณเจ็บปวดที่สุด หลังจากต่อสู้มาตลอด 20 ปีในชุดบาร์ซา?

ก็ทุกๆ อย่าง เรื่องเพื่อนของผม เรื่องเงิน เรื่องต่างๆ มากมายที่พูดกัน มันเจ็บนะ ผมให้สโมสรมาก่อนเรื่องอื่นๆ เสมอ ผมมีโอกาสที่จะย้ายออกจากบาร์ซาได้ตั้งหลายครั้ง

เรื่องเงินเหรอ? ทุกๆ ปี ผมมีโอกาสที่จะย้ายทีมแล้วได้เงินมากกว่าที่อยู่กับบาร์เซโลนา ผมพูดเสมอว่าที่นี่คือบ้านของผม นั่นคือสิ่งที่ผมรู้สึกและยังรู้สึกแบบนั้นอยู่

การตัดสินใจว่าจะมีที่อื่นดีกว่าที่นี่เป็นเรื่องยาก ผมรู้สึกว่าตัวเองต้องการความเปลี่ยนแปลง ต้องการเป้าหมายใหม่ ต้องการสิ่งใหม่ๆ

ในท้ายที่สุดแล้ว มันก็เป็นเรื่องยากที่จะทิ้งเวลา 20 ปี ชีวิตทั้งชีวิต ครอบครัวที่อยู่ในบาร์เซโลนา เมืองทั้งเมือง และนั่นก็เป็นเรื่องที่หนักหนาทีเดียวเวลาตัดสินใจ เพราะผมก็เข้าใจว่าในท้ายที่สุดแล้ว คุณก็ยังอยู่ในบาร์เซโลนา…

แน่นอน มันเป็นเรื่องยากที่ผมต้องตัดสินใจ มันไม่ได้มาจากผลจากเกมเจอบาเยิร์น มันมาจากหลายๆ อย่าง

ผมพูดเสมอว่าผมอยากจะปิดฉากที่นี่ และผมก็พูดเสมอว่าผมอยากจะอยู่ที่นี่ ผมต้องการโปรเจคต์ที่ลุ้นแชมป์ ผมอยากได้แชมป์กับสโมสร เพื่อสานต่อตำนานของบาร์เซโลนาในเรื่องความสำเร็จออกไปอีก

แต่ความจริงก็คือมันไม่มีโปรเจคต์หรืออะไรเลยมานานมากแล้ว พวกเขาเอาแต่เล่นปาหี่และอุดรูตรงนั้นตรงนี้ตลอดเวลาที่ผ่านมา อย่างที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้ ผมคิดถึงประโยชน์ของครอบครัวและสโมสรอยู่เสมอ

เกิดอะไรขึ้น ตอนที่คุณบอกครอบครัวว่าคุณอยากย้ายออกจากบาร์เซโลนา?

ตอนที่ผมบอกภรรยาและลูกๆ ว่าผมอยากย้ายทีม มันกลายเป็นดราม่าครั้งใหญ่เลยล่ะ

ทั้งครอบครัวร้องไห้กันใหญ่ พวกลูกๆ ของผมไม่อยากย้ายออกจากบาร์เซโลนา พวกเขาไม่อยากเปลี่ยนโรงเรียน

ผมต้องมองไปข้างหน้า ผมอยากจะเล่นในระดับสูง อยากได้แชมป์ อยากลุ้นแชมเปี้ยนส์ลีก คุณจะแพ้หรือชนะก็ได้ เพราะมันเป็นการแข่งขันที่ยากมาก แต่คุณต้องสู้ได้ก่อน

อย่างน้อยที่สุดก็ต้องสู้ได้ ไม่ใช่ให้เราพังเหมือนอย่างที่โรม, ลิเวอร์พูล หรือลิสบอน มันทำให้ผมคิดถึงการตัดสินใจว่าผมอยากจะย้ายทีม

อย่างที่ผมบอก ผมคิดแล้วและมั่นใจว่าผมมีอิสระที่จะย้ายทีมได้ ท่านประธานพูดเสมอว่า พอจบฤดูกาล ผมจะได้ตัดสินใจว่าผมจะอยู่หรือจะไป

พอมาตอนนี้ พวกเขากลับมายึดสัญญาที่ว่าผมไม่ยอมบอกว่าจะย้ายก่อน 10 มิถุนายน แต่ตอน 10 มิถุนายน เรายังแข่งลาลีกากันอยู่เลย ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสที่ทำให้ฤดูกาลมันป่วนไปหมด

นั่นคือเหตุผลว่าทำไมผมถึงยังเล่นอยู่กับสโมสรต่อ ตอนนี้ผมก็คงต้องเล่นให้สโมสรต่อ เพราะท่านประธานบอกผมว่าทางเดียวที่ผมจะย้ายทีมได้คือต้องจ่ายค่าฉีกสัญญา 700 ล้านยูโร และมันก็เป็นไปไม่ได้เลย

มันยังมีอีกทางคือต้องสู้กันด้วยคดี ผมไม่มีทางจะขึ้นศาลกับบาร์ซา เพราะมันคือสโมสรที่ผมรัก ที่นี่ให้ผมทุกๆ อย่างตั้งแต่ผมเข้ามา ที่นี่คือสโมสรแห่งชีวิตของผม ผมสร้างชีวิตของผมที่นี่

บาร์ซาให้ผมทุกๆ อย่าง และผมก็ทุ่มเททุกอย่างให้บาร์ซา ผมรู้ดีว่าผมไม่มีทางคิดที่จะขึ้นศาลกับบาร์ซา

มันเป็นสิ่งที่คุณเจ็บปวดที่สุดรึเปล่า ที่เห็นคนคิดว่าคุณจะทำร้ายบาร์ซา? คุณต่อสู้เพื่อสโมสรมาหลายปี และกลายเป็นสัญลักษณ์ของบาร์เซโลนา มันเจ็บปวดแค่ไหนที่มีคนสงสัยความทุ่มเทของคุณ?

มันทำให้ผมเจ็บปวดมากๆ ที่มีหลายๆ ข่าวโจมตีผม และเหนือสิ่งอื่นใด มีแต่เรื่องโกหกทั้งนั้นที่ตีพิมพ์ออกไป พวกเขาคิดกันไปว่าผมจะฟ้องบาร์ซาเพื่อประโยชน์ของตัวผมเอง

ผมไม่มีทางทำอะไรแบบนี้ ผมขอย้ำ ผมอยากจะย้ายทีม และมันก็เป็นสิทธิ์ของผมอย่างเต็มที่ เพราะในสัญญาบอกว่าผมย้ายได้ และมันก็ไม่ใช่ว่าผมจะย้ายแล้วมันก็จบ ถ้าผมจะย้าย ผมก็ต้องเสียเงินไปจำนวนมาก

ผมอยากจะย้ายเพราะผมคิดถึงการเล่นฟุตบอลในช่วงสุดท้ายอย่างมีความสุข ในช่วงหลังๆ ผมไม่พบความสุขในสโมสรเลย

มันเป็นเรื่องสำคัญนะ ที่ต้องมีความสุข คุณเกิดมาเป็นผู้ชนะ คุณอยู่ในทีมที่ลุ้นแชมป์ และตลอดหลายฤดูกาลที่ผ่านมา บาร์ซาไม่มีลุ้นในยุโรปเลย คุณยังต้องนำทีมบาร์ซาต่อไป แต่มีบางอย่างเปลี่ยนไปในทีมบาร์ซาใช่ไหม? บางอย่างเปลี่ยนไปในด้านกีฬาใช่ไหม? 

ผมจะเล่นให้บาร์ซาต่อ และทัศนคติของผมจะไม่เปลี่ยน ไม่ว่าผมจะอยากย้ายทีมแค่ไหน ผมจะทำให้ดีที่สุด

ผมอยากจะได้แชมป์เสมอ ผมเป็นนักสู้ และผมไม่อยากแพ้ใคร ผมต้องการสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสโมสร สำหรับห้องแต่งตัว และสำหรับตัวผมเอง

ผมบอกไปแล้วว่าเราไม่ได้รับการสนับสนุนให้ได้แชมเปี้ยนส์ลีก จริงๆ แล้วผมก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ตอนนี้มีโค้ชคนใหม่กับไอเดียใหม่ๆ เข้ามา

มันเป็นเรื่องดี แต่เราต้องดูว่าทีมมีปฏิกิริยาอย่างไร ต้องดูว่ามันจะทำให้เราสู้ในระดับสูงได้ไหม สิ่งที่ผมบอกได้ก็คือ ผมคงจะอยู่ต่อ และผมจะทุ่มเทเต็มที่เพื่อบาร์เซโลนา

สิ่งแรกที่คุณคิดตอนที่มีคนบอกว่าคุณจะย้ายทีม เพราะคุณไม่ได้แคร์บาร์เซโลนา คุณคิดยังไง? รู้สึกโกรธไหม?

ผมรู้สึกเจ็บปวดมาก ที่มีคนสงสัยความทุ่มเทของผมต่อบาร์เซโลนา สงสัยความรักของผมต่อสโมสรแห่งนี้

ผมรักบาร์เซโลนา ผมคงไม่เจอที่ไหนที่ดีกว่านี้อีก แต่ผมก็ยังมีสิทธิ์ที่จะตัดสินใจ ถ้าท่านประธานและสัญญาอนุญาตให้ผมทำ ผมก็คงจะยังมองหาเป้าหมายใหม่และความท้าทายใหม่ และในอนาคต ผมก็ยังกลับไปที่นั่นได้ เพราะที่บาร์เซโลนาผมมีทุกๆ อย่าง

ลูกชายของผม ครอบครัวของผม พวกเขาเติบโตที่นี่ และอยู่ที่นี่ ไม่มีอะไรผิดที่อยากย้ายทีม ผมต้องการมัน สโมสรก็ต้องการมัน มันเป็นเรื่องดีสำหรับทุกๆ คน

ครอบครัวเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับชีวิตของคุณ พ่อของคุณมีช่วงเวลาที่แย่ ภรรยาของคุณ รวมถึงลูกๆ ของคุณก็ด้วย พวกเขาถามอะไรคุณบ้างไหม? พวกเขาพูดอะไรกับคุณ? พวกเขาดูข่าวทางทีวี และถามอะไรคุณบ้างไหม?

ตลอดเวลาที่ผ่านมา มันเป็นเรื่องยากสำหรับทุกๆ คน

ผมชัดเจนในสิ่งที่ผมต้องการ ผมพูดในสิ่งที่ผมรู้สึกและต้องการไปแล้ว

ภรรยาของผม ถึงแม้จะเจ็บปวด แต่เธอก็สนับสนุนและเห็นด้วยกับผม…

แต่สมาชิกคนสำคัญในครอบครัวคือมาเตโอ 

[หัวเราะ] ใช่ มาเตโอยังเด็ก เขาไม่เข้าใจว่ามันหมายความว่าอย่างไร เวลาต้องย้ายไปอยู่ที่อื่น หรือต้องใช้ชีวิตที่อื่นสัก 2-3 ปี

ส่วนติอาโด้ เขาอายุมากกว่า เขาได้ยินข่าวทางทีวี แล้วก็มาถามผม ผมไม่อยากให้เขารู้อะไรเกี่ยวกับการต้องบังคับให้ย้ายบ้าน ต้องย้ายโรงเรียน ต้องหาเพื่อนใหม่

เขาร้องไห้ และบอกผมว่า อย่าไปเลย ผมขอย้ำนะ มันเป็นเรื่องยาก ยากจริงๆ

มันเข้าใจได้นะ มันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับผม มันเป็นเรื่องยากที่ต้องตัดสินใจ

แล้วเรื่องบูโรแฟ็กซ์ มีคนพูดกันเยอะมากว่าเมสซีได้รับคำแนะนำที่แย่ๆ มา และเป็นเรื่องแย่มากๆ ที่ตัดสินใจจะสื่อสารกับสโมสรว่าอยากย้ายทีมด้วยการส่งบูโรแฟ็กซ์ ทำไมคุณถึงส่งบูโรแฟ็กซ์ใบนั้น คุณอยากจะแสดงอะไร

บูโรแฟ็กซ์คือการทำให้มันเป็นทางการ ตลอดทั้งปี ผมบอกท่านประธานมาตลอดว่าผมอยากย้ายทีม มันถึงเวลาที่ผมจะมองหาเป้าหมายใหม่ และทิศทางใหม่ๆ ในชีวิตค้าแข้งของผมแล้ว

แต่เขาก็บอกผมมาตลอดว่า เดี๋ยวเราค่อยคุยกันนะ ไม่ใช่ตอนนี้ นั่นโน่นนี่ แต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย ท่านประธานไม่ได้แสดงให้เห็นเลยว่าเขาพูดอย่างจริงใจ

การส่งบูโรแฟ็กซ์คือการทำให้มันเป็นทางการว่าผมอยากจะย้ายทีม ว่าผมมีอิสระ และสำหรับออปชันต่อสัญญา ผมจะไม่ใช้ ผมอยากจะย้ายทีม

ผมไม่ได้พยายามจะสร้างความวุ่นวายหรือโจมตีสโมสร แต่อยากจะทำให้มันเป็นทางการ เพราะผมตัดสินใจแล้ว

 

ถ้าคุณไม่ส่งบูโรแฟ็กซ์ใบนั้น บางทีทุกอย่างก็อาจจะถูกลืม และไม่มีใครฟังคุณเหมือนเดิม?

อ่านบทความต่อด้านล่าง

แน่นอน ถ้าผมไม่ส่งบูโรแฟ็กซ์ใบนั้น ก็จะเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ผมมีเงื่อนไขต่อสัญญาที่ผมต้องเล่นต่อไปตลอดทั้งปี

ที่พวกเขาบอกก็คือ ผมไม่ยอมบอกก่อน 10 มิถุนายน แต่ผมขอย้ำนะ เราอยู่ระหว่างการแข่งขัน มันไม่ใช่เวลา

นอกจากนั้น ท่านประธานก็บอกผมมาตลอดว่าพอจบฤดูกาล ผมจะได้ตัดสินใจว่าจะอยู่หรือจะไป เขาไม่เคยกำหนดเส้นตายเลย ผมก็เลยอยากจะทำให้สโมสรเห็นแบบเป็นทางการว่าเขาไม่ยอมทำตามที่พูด แต่ผมคงไม่ไปสู้คดีอะไรหรอก เพราะผมไม่อยากจะต่อสู้กับสโมสร

ที่มา https://www.goal.com

livescore

แบ่งปัน