โปรตีนยืนหนึ่ง! ทำไมนักกีฬาฟุตบอลถึงต้องการโปรตีน ?

32

#ChangsuekRecommend

สำหรับคนที่ออกกำลังกายและเล่นกีฬาเป็นประจำ โปรตีนถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นและต้องได้รับอย่างครบถ้วน โดยเฉพาะนักฟุตบอลเองก็จำเป็นที่ต้องการโปรตีนเป็นอย่างมาก อย่างที่เราได้เห็นกันในฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่มีคิวฟาดแข้งกันแบบ Non-Stop จึงทำให้นักกีฬาต้องเน้นเรื่องพลังเป็นอย่างมาก

โดย เจมส์ คอลลินส์ นักโภชนาการด้านกีฬา ซึ่งมีโอกาสได้ดูแลเรื่องอาหารให้กับ อาร์เซน่อล และ ทีมชาติอังกฤษ ได้อธิบายว่า โปรตีนเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะโปรตีนมีบทบาทในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอจากการเล่นกีฬาและการออกกำลังกาย

วันนี้ทางเพจ ’ช้างศึก’ จึงอาสาแนะนำโปรตีนที่สามารถรับประทานได้ง่าย และจำเป็นต่อร่างกาย สำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารหลังจากออกกำลังกาย

#นมวัวแหล่งโปรตีนชั้นยอด
นมวัวเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญและมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายทั้ง แคลเซียม วิตามิน B2 , ฟอสฟอรัสและโพแทสเซียมในนมวัวยังอุดมไปด้วย โปรตีน และมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ช่วยในการเจริญเติบโต เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

นมวัวจึงถือว่าเป็นโปรตีนที่มีสารอาหารที่จำเป็นและครบถ้วนในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังสะดวก หาดื่มง่าย ที่คนออกกำลังกายมักเลือกบริโภคเป็นลำดับต้นๆ เมื่อเทียบกับแหล่งโปรตีนชนิดอื่นๆ

#ไข่หนึ่งฟองให้โปรตีนมากกว่าที่คิด
ไข่นับเป็นโปรตีนที่มีคุณค่าที่สูงเมื่อเปรียบกับราคาแล้ว ไข่ 1 ฟองให้สารอาหารโปรตีนประมาณ 6 กรัม และในไข่แดงจะมีคอลเลสเตอรอลสูง ทำให้คนกลุ่มที่ออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ นิยมนำมารับประทานโปรตีนจากไข่เป็นหลัก

#ถั่วเหลืองสุดยอดจากธัญพืช
แม้ว่านมวัวจะเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายมากกว่า แต่นมถั่วเหลืองก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ถูกใจสำหรับกลุ่มคนออกกำลังกาย เนื่องจากถั่วเหลืองอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้นมวัว อีกทั้งยังมีสรรพคุณหลายประการที่ล้วนดีต่อสุขภาพอาทิ ลดไขมันในเลือด , ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน และ ที่สำคัญยังช่วยลดระดับคอลเลสเตอรอลได้หลังจากการออกกำลังกาย

หวังว่าเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ที่เรานำมาฝากกันอย่าลืมลองนำไปปรับใช้กันดู ส่วนใครที่มีเคล็ดลับดีๆอย่าลืมนำมาแบ่งปันกันนะครับ

ช้างศึก

livescore

แบ่งปัน