“เท่ห์ลมกรด” เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์

20

#ChangsuekBooster “เท่ห์ลมกรด” เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์

4 นัด 3 ประตู กับ 136 นาที ส่งให้ “เท่ห์” เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์ กลายเป็นแข้งไทยคนแรกที่ผงาดคว้ารางวัลดาวซัลโวของยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย 2020 เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์ นับเป็นแข้งหน้าใหม่แห่งทัพช้างศึกยุค อากิระ นิชิโนะด้วยวัยเพียง 23 ปี เขาพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขาคือ “เท่ห์ลมกรด” แห่งค่ายเขี้ยวสมุทร และ ทัพช้างศึกจูเนียร์ และวันนี้เขาจะมาเผยเคล็ดลับความไวที่พร้อมจะมาถ่ายทอดอาวุธลับในการฝึกสปีดที่เจ้าตัวใช้เป็นประจำอีกด้วย

“เท่ห์” ได้เปิดเผยกับเพจช้างศึกว่า “ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เขามีสปีดต้นที่จัดจ้าน” กว่าคนอื่นมาจากการที่สมัยเด็กๆ เขาคิดว่าเป็นคนที่วิ่งไวอยู่แล้ว และชอบใช้เวลาฝึกซ้อมในเรื่องของสปีดเองคนเดียวทุกครั้งเป็นประจำ โดยเริ่มจากการฝึกวิ่งในระยะ 100 เมตร หรือ 50 เมตร ก่อน การฝึกแบบนี้เป็นประจำ จะช่วยในเรื่องของกล้ามเนื้อที่จะดึงออกซิเจนออกจากกระแสเลือดได้มากที่สุด ที่สำคัญช่วยเพิ่มความอดทนให้ร่างกายได้ในระยะยาว

สิ่งสำคัญนอกเหนือจากการที่เราได้เห็นเขาได้วาดลวดลายการกระชากลากเลื้อยในสนามแล้ว การฝึกซ้อม ”เท่ห์” ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน โดยทุกเช้าจะตื่นมาว่ายน้ำ หรือ ปั่นจักรยาน ก่อนที่ในช่วงเย็นจะไปฝึกซ้อมกับทางสโมสร แม้จะไม่ใช่การแข่งขันจริงๆ แต่การฝึกซ้อมเท่ห์จะทุ่มเทเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่สำคัญที่ ”เท่ห์” ให้ความสำคัญไม่แพ้กันคือเรื่อง “อาหาร” คือทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ และทานเวย์โปรตีนเสริมในส่วนของกล้ามเนื้อ โดยทางเราได้ไปหาข้อมูลมาเพิ่มเติมว่า การทานเวย์โปรตีนที่ดีนั้นควรทานเวย์โปรตีนให้ได้ 2 กรัมต่อน้ำหนักตัวในเเต่ละวัน ไม่เเนะนำให้ทานทั้งหมดในครั้งเดียว เพราะจะทำให้ร่างกายเกิดสภาวะการใช้งานกล้ามเนื้อหนักเกินไป และควรรับประทานทันทีหลังจากออกกำลังกาย เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่ร่างกายนำเลือดไปเลี้ยงส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อมากที่สุด กล้ามเนื้อจึงสามารถรับโปรตีนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

“ผมเกิดมาเป็นคนตัวเล็ก มันเลยทำให้ผมอยากหุ่นดีเหมือนคนอื่นบ้าง” การเกิดมาด้วยส่วนสูงเพียง 168 เซนติเมตร มันเป็นแรงกระตุ้นชั้นดีที่เท่ห์บอกกับเราว่า มันเหมือนเป็นแรง แรงที่ทำให้ผมอยากออกกำลัง ผมอยากเป็นคนแข็งแรงแม้จะเกิดมาตัวเล็กก็ตาม

ส่วนแรงบันดาลใจที่เท่ห์ใช้เตือนใจตัวเองในชีวิตประจำวันคือ “พรสวรรค์จะไร้ค่า ถ้าหากว่าคุณไร้พรแสวง” วาทะของนักเตะซุปเปอร์สตาร์อย่าง คริสเตียโน่ โรนัลโด้ และเขามี เอเดน อาซาร์ เป็นไอดอล ด้วยสไตล์การเล่นที่ฉลาด เลี้ยงบอลได้เปรียบและเล่นเพื่อทีมเสมอ

สุดท้ายเคล็ดลับที่ ”เท่ห์” จะแชร์ให้สำหรับสายสปีดที่อยากมีความเร็วแบบเจ้าตัว คือ ต้องหัดออกกำลังกายให้เป็นประจำ อย่าขี้เกียจ เริ่มจากการวอร์มอัพร่างกายก่อนวิ่งทุกครั้ง ถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยปรับสมดุลให้กับกล้ามเนื้อขณะวิ่ง โดยเริ่มจากการฝึกวิ่งบ่อยๆ วิ่งระยะ 50-100 เมตร แล้วให้เราจดเอาไว้ทุกครั้ง พอครบอาทิตย์หนึ่งเราก็มาดูว่าความเร็วเราเพิ่มขึ้นไหม มันเป็นหลักการง่ายๆ แต่มันช่วยได้จริง

สำหรับใครที่อยากรู้ชีวิตประจำวันของหนุ่มสายสปีดเรานี้ เท่ห์ฝากบอกว่ามาติดตาม IG ของเขาได้ เขาชอบอัพเดตชีวิตประจำวัน สุดท้าย “เท่ห์” ฝากขอบคุณแฟนคลับทุกคนที่ยังคอยให้กำลังใจเสมอและจะพยายามทำผลงานในสนามให้ดีที่สุด

#TogetherAsOne #เชียร์ไทยใจเดียวกัน #ช้างศึก #Thailand #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #Changsuek #ฟุตบอลทีมชาติไทย #โตโยต้าไทยลีก #โตโยต้าไทยลีก2020 #Samutprakancity #SPC #สมุทรปราการซิตี้ #เจริญศักดิ์ #เท่ห์เจริญศักดิ์

livescore

แบ่งปัน