สมาคมฯและไทยลีกประชุมชี้แจงคู่มือแข่งฟุตบอลแบบปิด

12

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับบริษัท ไทยลีก จำกัด
และการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เชิญสโมสรสมาชิกในไทยลีก 1-2 ร่วมประชุมชี้แจงคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมด้านการกีฬาฟุตบอล เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
แบบไม่มีผู้ชมในสนามแข่งขัน การประชุมครั้งนี้ นำโดย พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธาน
พร้อมด้วย นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมฯ และ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน โฆษกสมาคมฯ
และรองประธานคณะยกร่าง ปรับปรุง แก้ไขระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ ร่วมให้ข้อมูลแก่สโมสรสมาชิกที่เข้าร่วมประชุม
ภายหลังการประชุม พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง กล่าวว่า “เรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ ที่เราต้องให้ความสนใจ เพราะไม่มีใครมีประสบการณ์มาก่อน ซึ่งเราต้องนำไปปฏิบัติ”
“เพราะหากท่านไม่สามารถปฏิบัติ หรือปฏิบัติตามคู่มือไม่ได้ ท่านอาจถูกพิจารณาโทษ ตามข้อกำหนดของสมาคมฯ หรืออาจผิดกฎหมายได้”
“วันนี้ทางสมาคมฯ ก็ได้เตรียมผู้ที่ได้ร่างระเบียบ และเสนอให้ ศบค. พิจารณา ไม่ว่าจะเป็น พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน และ พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมฯ และได้รับเกียรติจากกกท.”
“ที่มอบหมายให้ท่าน ทนุเกียรติ จันทร์ชุม มาให้ความรู้แก่เรา ขอให้ทุกท่านใช้เวทีนี้ในการหาความรู้ความเข้าใจ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่เคยรับรู้ และไม่เกิดขึ้นมาก่อน”
“และไม่รู้ด้วยว่าเราจะปฏิบัติได้แค่ไหน เพราะมาตรฐานที่ถูกกำหนดขึ้นมา ทุกสโมสรในลีกต่างๆ ต้องปฏิบัติได้เท่าเทียมกัน มีมาตรฐานเดียวกัน”
“สมาคมฯไม่ได้นิ่งนอนใจ เราต้องทำงานเพื่อหาข้อยุติในเรื่องเหล่านี้ให้ได้ ถ้าหากมีการแข่งขันแบบปิดเกิดขึ้น กติกาหรือข้อกำหนดต่างๆที่ทาง ศบค. กระทรวงท่องเที่ยว”
“และกีฬาการกีฬาแห่งประเทศไทย ทำออกมา มีข้อบังคับให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีม ต้องมีการตรวจหาเชื้อก่อนการแข่งขัน 72 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใช้ค่าใช้จ่าย”
“เราได้รับความกรุณาจากบริษัท เครื่องดื่มตราช้าง เสนอมาว่าทางช้างมีแล็บตรวจหาเชื้อที่สโมสรราชพฤกษ์ มีเจตนาที่จะลดภาระให้กับสโมสร”
“สโมสรใดประสงค์ที่จะนำนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ไปตรวจที่ช้าง ช้างจะคิดราคาพิเศษต่ำกว่าแล็บอื่นๆ ที่ตรวจโดยทั่วไป เช่นกันวันนี้ทางสมาคมฯ ได้เชิญบริษัทตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19”
“ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณะสุขมาพูดคุย เพื่อเจรจาหาช่องทางที่จะลดค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นให้ได้มากที่สุด”
“นอกจากนี้ ในขณะเดียวกันทางสมาคมฯ ได้ส่งหนังสือสอบถามไปยังกระทรวงสาธารณะสุขว่า กรณีที่ นักกีฬาและผู้ที่เกี่ยวข้อง สามารถใช้สิทธิ์บัตรทองหรือ 30 บาทไปตรวจเชื้อได้หือไม่”
“ในเบื้องต้นกระทรวงสาธารณะสุขเผยว่า สามารถใช้ได้ เพราะกีฬาฟุตบอล เป็นกีฬาที่สามารถติดเชื้อกันได้ เนื่องจากมีการประทะกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีนักกีฬาต่างชาติ”
“ซึ่งอาจจะเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ถึงแม้จะมีการกักตัวแล้วก็ตาม แต่เชื้อโควิด-19 มีหลายชนิด ทั้งประเภทที่ติดเชื้อแล้วไม่แสดงอาการ แต่สามารถแพร่เชื้อได้”
“ทั้งประเภทที่ติดเชื้อแล้วแสดงอาการ อาจจะเป็นความเสี่ยงของนักกีฬาไทย ถ้าใช้เหตุผลเหล่านี้ทางกระทรวงสาธารณะสุขชี้แจงว่า น่าจะใช้สิทธิ์ 30 บาทรักษาได้ทุกโรคได้”
“ถ้าเป็นเช่นนี้จะเป็นการลดภาระของสโมสรเป็นอย่างมาก แต่ที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง คือมาตรฐานหรือศักยภาพของสโมสรในลีกต่างๆมีต่างกัน เราต้องยอมรับว่าสโมสรในไทยลีก1-4 มีมาตรฐานที่ต่างกัน”
“จะขอยกตัวอย่างของประเทศอังกฤษ มีการปิดหรือระงับลีกล่างทั้ง 2 ลีก เพราะลีกล่างมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในนักกีฬาและผู้ที่เกี่ยวข้อง ทางอังกฤษจึงประกาศพักการแข่งขัน”
“ผมจึงมีความกังวลว่าจากมาตรฐานที่ต่างกัน ศักยภาพที่ต่างกัน มันจะเกิดขึ้นกับประเทศไทยไหม เพราะถ้าหากมีการแพร่ระบาดหรือติดเชื้อในการแข่งขันฟุตบอลลีกล่างนั่น”
“หมายความว่าจะส่งผลกระทบต่อฟุตบอลทั้งระบบทันที นี่คือความเป็นห่วงว่าเราจะทำได้ไหม สโมสรก็ต้องกลับไปทำการบ้านว่าแต่ละสโมสรสามารถปฏิบัติได้ไหม ทุกประเด็นที่อยู่ในข้อบังคับ”
สำหรับสโมสรสมาชิกที่เข้าร่วมประชุม มีดังนี้!!
สโมสรไทยลีก 1 ประกอบด้วย คุณอดุลย์ นิยมสมาน สโมสรระยอง เอฟซี, คุณณัฐพล กระจ่างโพธิ์ สโมสรสมุทรปราการ ซิตี้, คุณธนพล สิงห์วัฒนะ สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด
คุณธชรัฐ ลือชา สโมสรตราด เอฟซี, คุณธีร์กวิน เจียรธีรวิทย์ สโมสรการท่าเรือ เอฟซี, คุณพงษ์สกรณ์ อดิศรเกษม สโมสรทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด
คุณนิตยาพร ธาราสุข สโมสรพีที ประจวบ เอฟซี, คุณพีรรัฐ วนาเฉลิม สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, คุณธนัชพร นาคเลขา สโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี
พ.อ. วัชรกร อันทะคําภู สโมสรนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี, คุณสัมพันธ์ คำคม สโมสรชลบุรี เอฟซี, คุณอนุสร ชัยศักดิ์ สโมสรราชบุรี มิตรผล เอฟซี
คุณสมเกียรติ์ สิงหเสนี สโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด, คุณชินพัชร ประพัฒนสารกุล สโมสรโปลิศ เทโร และร่วมประชุมทางออนไลน์ผ่านโปรแกรม zoom คือ คุณปรัชญ์ มาลารัตน์ สโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด
และ คุณสิรภพ ศรีเนตร สโมสรสุโขทัย เอฟซี สโมสรไทยลีก 2 ประกอบด้วย คุณผดุงศักดิ์ สุระประเสริฐ สโมสรลำปาง เอฟซี, คุณปภาณ พลสิงหะ สโมสรเกษตรศาสตร์ เอฟซี
คุณนเรนฤทธิ์ ทีปสว่าง สโมสรอุดรธานี เอฟซี, คุณสุริยา บุญสรวง สโมสรฟุตบอลราชนาวี, คุณศุภนิตย์ รุธีรยุทธ สโมสรแพร่ ยูไนเต็ด, คุณศศธร ปกรณ์เลิศ สโมสรแกรนด์อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด
คุณธันย์ จัครงค์ สโมสรอุทัยธานี เอฟซี, คุณวีรศักดิ์ บุญชนะโชติชัย สโมสรอยุธยา ยูไนเต็ด, คุณเขมภัสสร์ ชนะวงศ์ สโมสรขอนแก่น เอฟซี, คุณชัยธัช สีลาโล้ สโมสรศรีสะเกษ เอฟซี
คุณวัชรศักดิ์ สงวนศักดิ์ สโมสรชัยนาท ฮอร์นบิล, คุณสุวิทย์ บุพศิริ สโมสร เอ็มโอเอฟ ศุลกากร ยูไนเต็ด, คุณเฉลิมศักดิ์ เชื้อลื่น สโมสรไทยยูเนี่ยน สมุทรสาคร เอฟซี
คุณนรภัทร์ เต็งพิบูลย์ผล สโมสรเชียงใหม่ เอฟซี และร่วมประชุมทางออนไลน์ผ่านโปรแกรม zoom คือ คุณนิติพงษ์ ยวนตระกูล สโมสรเชียงใหม่ ยูไนเต็ด
คุณขจรศักดิ์ สิงห์โคตร ขอนแก่น ยูไนเต็ด และ คุณ ธีระเวคิน สีหะวงค์ สโมสรหนองบัว พิชญ เอฟซี

livescore