ล่าสุด!เลขาไทยลีกเผยกำหนดวันฟุตบอลจะกลับมาแข่งได้

28

วันที่ 27 พฤษภาคม 2563 เวลา 9.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

มอบหมายให้ นายวรงค์ ทิวทัศน์ เลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก และ นายลอเรนโซ่ ฟอฟิ เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด เป็นตัวแทนเข้าร่วมประชุมแผนการดำเนินงาน

และมาตรการจัดการแข่งขันกีฬาอาชีพ จากผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

โดยการประชุมครั้งนี้ มีผู้จัดการแข่งขันกีฬาอาชีพ จำนวน 13 ชนิดกีฬา ประชุมร่วมกับตัวแทนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย และ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬ

นายวรงค์ ทิวทัศน์ กล่าวว่า “จริงๆวันนี้ก็เป็นโอกาสที่ดี ที่สมาคมฯและไทยลีก มีโอกาสได้นำเสนอมาตรการการแข่งขันฟุตบอล โดยเฉพาะฟุตบอลลีกอาชีพของบ้านเรา”

“เพราะเชื่อเหลือเกินว่าแฟนบอลต่างเฝ้ารอให้ฟุตบอลไทยกลับมาแข่งขัน สิ่งหนึ่งที่ชัดเจน คือแนวทางของท่านนายก ที่ให้กับทีมทำงาน ซึ่งเป็นแนวทางการเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ โดยเฉพาะความปลอดภัย”

“ที่สำคัญที่สุด รองลงมาก็เป็นการทำงานเชิงรุกในการเตรียมแผน เพื่อจัดการแข่งขันที่เราได้นำเสนอในวันนี้ ซึ่งเราก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับลีกระดับโลก เช่น บุนเดสลีกา เยอรมัน”

“ลา ลีกา สเปน หรือ เคลีก ถึงแนวทางการจัดการแข่งขันช่วงโควิด สิ่งที่เราได้ในวันนี้คือ ข้อคิดเห็นจากฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น กรมควบคุมโรค กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา”

“ซึ่งก็ต้องขอบคุณข้อคิดเห็นจากฝ่ายต่างๆ และผู้เกี่ยวข้องเหล่านี้ก็บอกว่า สิ่งที่เราเตรียมมามีความรัดกุมรอบคอบ มีโอกาสกลับมาแข่งได้ตามกำหนด แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นกับมาตรการผ่อนปรนของรัฐบาล”

“ซึ่งกีฬาฟุตบอลน่าจะกลับมาแข่งได้หากอยู่ในการผ่อนปรนระยะที่ 3 และผู้ที่เกี่ยวข้องยังได้ให้คำแนะนำ รายละเอียดเพิ่มเติม หรือข้อกำหนดที่เราควรทำ ให้ชัดเจนขึ้นไปอีก”

“ซึ่งเราสามารถแก้ไขได้อยู่แล้ว นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายเรื่องที่กรมควบคุมโรคบอกว่า เราทำได้เกินมาตรฐานในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หากการแข่งขันกลับมาจัดอีกครั้ง”

“เรามีการประกาศว่าจะกลับมาแข่งอีกครั้งในวันที่ 12 กันยายน ซึ่งสโมสรก็ต้องใช้เวลาเตรียมทีมกันอย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ก่อนที่จะเตะ และสโมสรก็ยังต้องวางแผนว่าจะพร้อมฝึกซ้อมเมื่อไร”

“แต่มันก็ขึ้นอยู่กับมาตรการการผ่อนปรนของรัฐบาลด้วย เพราะถ้ายังอยู่ในมาตรการระยะที่ 2 ก็อาจต้องซ้อมเป็นกลุ่มย่อยกลุ่มละ 3 คน โดยสโมสรเองต้องวางแผนตามปฏิทินที่กำหนดไว้ครับ”

สำหรับปฏิทินการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ และฟุตบอลถ้วยรายการต่างๆ ในฤดูกาล 2563 กำหนดไว้ดังนี้

ไทยลีก 1 : เริ่มกลับมาแข่งขัน 12 กันยายน 2563 ปิดฤดูกาล 15 พฤษภาคม 2564
ไทยลีก 2 : เริ่มกลับมาแข่งขัน 12 กันยายน 2563 ปิดฤดูกาล 25 เมษายน 2564 (รอบเพลย์ออฟ 2-23 พฤษภาคม 2564)
ไทยลีก 3 : เริ่มกลับมาแข่งขัน 3 ตุลาคม 2563 ปิดฤดูกาล 28 กุมภาพันธ์ 2564 (รอบแชมเปี้ยนส์ลีก 6 มีนาคม -25 เมษายน 2564)
เอฟเอ คัพ : รอบแรก 30 กันยายน 2563 รอบชิงชนะเลิศ 22 พฤษภาคม 2564
ลีก คัพ : รอบสอง 21 ตุลาคม 2563 รอบชิงชนะเลิศ 1 พฤษภาคม 2564