“โค้ชแบน”แชร์ประสบการณ์นัดแรก-ดีใจ-เสียใจที่สุด

18

ธชตวัน ศรีปาน ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ทีมชาติไทย ร่วมแชร์ประสบการณ์ ในสมัยเป็นนักเตะทีมชาติไทย ทั้งนัดแรก, นัดที่ประทับใจที่สุด และเสียใจที่สุด

“นัดแรกของผมกับทีมชาติไทย ก็คือการเล่นฟุตบอลโลก คัดเลือก ที่ประเทศญี่ปุ่น ในปี 1993 เป็นเกมที่พบกับ บังคลาเทศ เกมนั้นผมตื่นเต้นมาก เพราะเราได้ติดทีมชาติครั้งแรก”

“และต้องเล่นกับนักฟุตบอลทีมชาติไทยระดับตำนานหลายคน ทั้งพี่ตุ๊ก (ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน), พี่ง้วน (สุรชัย จตุรภัทรพงศ์), พี่เนี้ยว (ส่งเสริม มาเพิ่ม), พี่ดำ (นที ทองสุขแก้ว) และอีกหลายคน”

“เกมนั้นถือว่าน่าพอใจมาก พอลงไป ก็รู้สึกดี ที่เกมนั้น เราสามารถเอาชนะ บังคลาเทศไปได้ 4-1 ส่วนแมตช์ที่ประทับใจที่สุด ก็มีหลายเกม แต่ที่สุดเลยก็คงเป็นเกมนัดชิงชนะเลิศของซีเกมส์ ที่เชียงใหม่”

“เพราะต้องท้าวความก่อนว่า ผมเจ็บหนักเลยตอนแมตช์ที่เจอกับเวียดนามครั้งแรก เกมแรกเราถูกยันมาเต็มๆ และเราก็ฟิตและหายทันกลับมาลงสนาม ในเกมนัดชิงชนะเลิศ และได้เจอกับเวียดนามอีกครั้ง”

“ซึ่งเกมนั้น ผมก็ยิงได้ 2 ประตู และสุดท้ายเราก็ชนะเวียดนามไป 4-0 คว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ ส่วนเสียใจที่สุด ก็คงเป็นตอนเล่นให้ทีมชาติไทย ชุด 19 ปี”

“ในศึกชิงแชมป์เอเชีย ปี 1994 ที่เราเข้ามาถึงรอบรองชนะเลิศ ตอนนั้น เขายังคัดทีมไปแค่ 2 ทีม ถ้าหากเราชนะรอบรองชนะเลิศได้ เราก็จะได้ไปฟุตบอลเยาวชนโลกทันที”

“และคู่แข่งของเราในรอบรองชนะเลิศ ก็คือ ซีเรีย เกมนั้น เราแพ้ไป 0-1 ในเกมนั้น เราต้องเสีย ซิโก้ (เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง) ไป เพราะโดนเล่นงานจนเจ็บ”

“หลังจบเกมคือทุกคนต่างร้องไห้กันหมด กลับมาโรงแรมที่พักก็ยังร้องไห้กันอยู่ เพราะเราหวังมาก ที่จะไปฟุตบอลโลกให้ได้ และโอกาสก็มาถึงขนาดนี้แล้ว มันเจ็บปวดจริงๆ”

livescore