ทำไม “คูเอสต้า” ถึงล้ำหน้า ?

37

#ChangsuekCaseStudy : ทำไม “คูเอสต้า” ถึงล้ำหน้า ?

ควันหลงหลังเกม โตโยต้าไทยลีก นัดแรกของฤดูกาล 2020 คงหนีไม่พ้นการล้มยักษ์ของ “มังกรโล่ห์เงิน” โปลิศ เทโร เอฟซี ที่มีชัยเหนือ ”ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 1-0 และเป็นการยัดเยียดความปราชัยในนัดเปิดสนามนัดแรกให้กับขุนพลเซราะกราว ทำให้เสียสถิติแบบเจ็บแสบในนัดเปิดสนามไทยลีกที่รักษาสถิติไว้ไม่แพ้ใครมา 9 ฤดูกาลติดต่อกันนับตั้งแต่ปี 2010 ส่วนอีกประเด็นที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กันคือ ลูกยิงของ แบร์นาร์โด้ คูเอสต้า แนวรุกบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ช่วงทดเวลาบาดเจ็บที่ถูกปฏิเสธการเป็นประตู

วันนี้เราจะมาย้อนความเหตุการณ์ดังกล่าวและไขข้อสงสัยกันอีกครั้ง

เหตุการณ์เกิดขึ้นในนาที่ 90+3 เมื่อเควิน อิงเกรโซ เปิดบอลเข้ามาในสนามก่อนที่ แบร์นาร์โด้ คูเอสต้า จะทำเข้าประตูไป แต่ผู้ช่วยผู้ตัดสินยกธงให้เป็นลูกล้ำหน้า นั่นทำให้บางคนเกิดความสงสัยว่าทำไมถึงไม่เป็นประตู ?

ซึ่งจากภาพเราเห็นได้ว่า ประสิทธิ์ ผดุงโชค ผู้รักษาประตูทีมโปลิศ เทโร (เสือสีน้ำเงิน) ได้ขยับตัวขึ้นมาเป็นผู้เล่นทีมรับคนที่ 4 ทำให้แฟนบอลบางคนคิดว่า คูเอสต้าสามารถเล่นบอลจังหวะนี้ได้โดยไม่ล้ำหน้า ซึ่งจริงๆแล้วกฏของการล้ำหน้าคือ ผู้เล่นในแนวรุกจะ “ไม่ล้ำหน้า” ตราบเท่าที่ยังมีแนวรับฝ่ายตรงข้ามอย่างน้อยสองคนอยู่ในตำแหน่งเดียวกัน หรืออยู่ข้างหน้าตัวเอง

 จากจังหวะ คูเอสต้า ที่อธิบายมาข้างต้นถือว่าชัดเจนว่าเข้าข่ายกฎเรื่องล้ำหน้ากฎนี้ เนื่องจาก คูเอสต้า มีส่วนกับการเล่นในจังหวะสุดท้ายและยืนอยู่เหนือตัวรับคนที่ 2 ของโปลิศเทโร ทำให้กรรมการเช็ค VAR และตัดสินให้ลูกนี้กลายเป็นลูกล้ำหน้า

และนี่คือหนึ่งตัวอย่างที่เรานำมาไขความกระจ่างเพื่อเป็นเกร็ดความรู้สำหรับแฟนบอลหน้าใหม่ และหากมีกรณีที่น่าสนใจเกิดขึ้นอีก เราจะมาร่วมไขความกระจ่างให้ได้ทราบกันครับ

#TogetherAsOne #เชียร์ไทยใจเดียวกัน #Thaileague #T1 #ToyotaThaileague #Thaileague2020 #ไทยลีก #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #โตโยต้าไทยลีก #โตโยต้าไทยลีก2020

livescore

แบ่งปัน