ย้อนตำนานทำเนียบดาวซัลโวไทยลีก

50

#ChangsuekDiscovery
ย้อนตำนานทำเนียบดาวซัลโวไทยลีก

ก่อนที่ศึกโตโยต้า ไทยลีก ครั้งที่ 24 จะเปิดฉากขึ้น เรามาย้อนดูทำเนียบดาวซัลโวทั้ง 23 ครั้งที่ผ่านมาและเกร็ดข้อมูลที่น่าสนใจ สำหรับในตอนแรกนี้เราจะพาไปชมดาวซัลโวไทยลีกครั้งแรกจนถึงยุคที่ไทยลีกมี 12 ทีม ระหว่างฤดูกาล 1996-2002

ดาวซัลโวไทยลีกคนแรก

ในศึกไทยลีกครั้งแรก ที่เริ่มเปิดฉากจัดการแข่งขันเมื่อปี 1996 มี 18 ทีมที่เข้าแข่งขันและแข่งทั้งหมด 34 นัด บวกกับรอบเพลย์ออฟหาแชมป์อีก 2 นัด โดยฤดูกาลนั้นตำแหน่งดาวซัลโวเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่าง ‘อำพร อำพรรณสุวรรณ’ ดาวยิงของสโมสรองค์การโทรศัพท์ กับศูนย์หน้าฟอร์มแรง ‘พิทยา สันตะวงษ์’ ของสโมสรตลาดหลักทรัพย์ ก่อนจะเป็นดาวยิงจากฮัลโหลเข้าป้ายบันทึกประวัติศาสตร์เป็นดาวซัลโวไทยลีกคนแรกด้วยจำนวน 21 ประตู ส่วนพิทยา สันตะวงษ์ ยิงไป 18 ประตู และอันดับ 3 เป็น ‘ชายชาย เขียวเสน’ (ราชนาวี) กับ ‘บุญร่วม ศรีสังข์’ (ทหารบก) ยิงได้ 15 ประตูเท่ากัน

ไทยลีกยุค 12 ทีม
หลังจากไทยลีกครั้งแรกจบลง ไทยลีกครั้งต่อมาในฤดูกาล 1997 จนถึงฤดูกาล 2002 ได้มีการปรับลดจำนวนทีมจาก 18 ทีม เหลือ 12 ทีม แข่งขันกันทั้งหมด 22 นัด

– ฤดูกาล 1997 ‘วรวุธ ศรีมะฆะ’ ดาวยิงของบีอีซี เทโรศาสน คว้าดาวซัลโวเมื่อยิงไปถึง 17 ประตู ส่วนรองดาวซัลโวเป็นของแชมป์เก่า ‘อำพร อำพรรณสุวรรณ’ ซึ่งยิงไป 13 ประตู

– ฤดูกาล 1998 ครั้งนี้เป็นการแย่งตำแหน่งกันแบบดุเดือด โดย ‘รณชัย สยมชัย’ จอมถล่มประตูจากการท่าเรือยิงไปถึง 23 ประตู เฉือน ‘ส่งเสริม มาเพิ่ม’ ของทหารอากาศไปเพียงประตูเดียวเท่านั้น ส่วน ‘วรวุธ ศรีมะฆะ’ ดาวซัลโวครั้งที่ผ่านมารั้งอันดับ 3 ยิงไป 17 ประตู ซึ่งสถิติ 23 ประตูของรณชัย สยมชัย อยู่ยาวจนถึงปี 2012 ก่อนจะถูกทำลายสถิติโดยธีรศิลป์ แดงดา และเคลตัน ซิลวา ที่ยิงไป 24 ประตูเท่ากัน

– ฤดูกาล 1999 ‘สุธี สุขสมกิจ’ ดาวรุ่งฟอร์มร้อนแรงจากสโมสรธนาคารกสิกรไทยคว้าดาวซัลโวโดยยิงไป 13 ประตู เฉือนนักเตะรุ่นเก๋ากว่าอย่างส่งเสริม มาเพิ่ม และวรวุธ ศรีมะฆะ ที่ยิงได้ 11 ประตูเท่ากัน

– ฤดูกาล 2000 ยังคงเป็นการแย่งตำแหน่งดาวยิงระหว่างสุธี สุขสมกิจ กับวรวุธ ศรีมะฆะ และหัวหอกจากธนาคารกสิกรไทยยังคว้าดาวซัลโวได้อีกสมัยเมื่อยิงไป 16 ประตู เฉือนวรวุธ ศรีมะฆะ ไปเพียงประตูเดียวเท่านั้น และการคว้าตำแหน่งดาวซัลโวของสุธี สุขสมกิจ ในฤดูกาลนี้ ยังนับเป็นนักเตะคนแรกที่คว้าดาวซัลโวได้สองสมัยติดต่อกัน

– ฤดูกาล 2001-02 หลังจากพลาดตำแหน่งดาวซัลโวมาสามครั้งติดต่อกัน ในที่สุดวรวุธ ศรีมะฆะ ก็กลับมาผงาดครองตำแหน่งดาวยิงอีกครั้งได้ในฤดูกาลนี้ โดยเป็นดาวซัลโวร่วมกับปิติพงษ์ กุลดิลก ของการท่าเรือ จากการยิงไป 12 ประตูเท่ากัน และกิติศักดิ์ ใจหาญ ดาวรุ่งจากโอสถสภาคว้ารองดาวซัลโวยิงไป 11 ประตู

สัปดาห์หน้าเราจะมาชมสถิติดาวซัลโวในไทยลีกฤดูกาล 2002-03 ซึ่งเป็นยุคที่ไทยลีกมีเพียง 10 ทีมเท่านั้น ใครจะเป็นยอดดาวยิงอย่าลืมติดตามกันครับ
==============================

ติดตามเรื่องราวของสถิติฟุตบอลไทยและเกร็ดข้อมูลในอดีตที่น่าสนใจได้ที่ แฟนเพจ #สารานุกรมฟุตบอลไทย Facebook/thaifootballcyclopedia

#ช้างศึก #เชียร์ไทยใจเดียวกัน #TogetherAsOne #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #สารานุกรมฟุตบอลไทย #ไทยลีก #Thaileague #นักฟุตบอลทีมชาติไทย #Thailand #FAThailand

livescore

แบ่งปัน