บ๊ายบายปีหมู ปีที่หมูทำให้ช้างศึกต้องร้องไห้

40

#คุยเฟื่องเรื่องบอลไทย
บ๊ายบายปีหมู ปีที่หมูทำให้ช้างศึกต้องร้องไห้

“กาลเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก” คำที่เราทุกคนต่างมักได้ยินและใช้กันบ่อย และช่วงนี้ก็อาจมีผ่านเข้าหูมาบ้างไม่มากก็น้อย เพราะเหลืออีกเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ปี 2019 หรือ “ปีหมู” ก็กำลังจะโบกมือบ๊ายบายพร้อมกับกล่าวคำต้อนรับปีใหม่ปี 2020 หรือ “ปีหนู” เข้ามาแทนที่

เรื่องราวของทีมชาติไทยในปีหมูที่กำลังจะผ่านพ้นไปนั้น อาจบอกได้ว่ามันเป็นปีหมูที่อะไรๆสำหรับทีมชาติไทยดูจะไม่หมูเสียอย่างงั้น และเผลอๆก็อาจบอกว่ามันเป็นปีที่หมูดูจะดุเอาเรื่อง และมีเหตุการณ์ “หมูกัด” ให้ได้เห็นกันอยู่เนืองๆ

คู่แข่งบางทีมที่เราต้องเผชิญหน้าในทัวร์นาเม้นท์สำคัญๆที่ก่อนแข่งนั้นหลายคนต่างบอกกันว่ามันเป็นเรื่อง “หมูๆ” พูดง่ายๆ ใครหลายคนต่างบอกว่าเราน่าจะเอาตัวรอดได้ไม่ยากและอาจเก็บชัยด้วยสกอร์ชนะขาดแบบถล่มทลาย

ดูอย่างแมตช์จั่วหัวของทีมชุดใหญ่ในรายการชิงแชมป์ทวีปอย่างเอเชี่ยนคัพสิที่ในแมตช์แรกใครๆก็ต่างบอกว่าอินเดียดูจะเป็นคู่แข่งที่เราน่าจะเอาสามแต้มจากเขาได้ไม่ยาก

แต่สุดท้ายก็กลายเป็น “หนังคนละม้วน” ที่ดูเมื่อไหร่ก็ไม่ต่างจากหนังสยองขวัญ ช็อคกันทั้งประเทศแบบเป็นภาพติดตา แถมยังชวนขนลุกจนเราแทบจะนอนกันไม่หลับ

แถมอินเดียยังตามมาหลอกหลอนต่อช่วงกลางปีในรายการที่เราเป็นเจ้าภาพอย่าง “คิงส์คัพ” ที่ก่อนเกมใครก็ต่างบอกว่า “เอาหน่า..ขอล้างตาซักหน่อย” และอันดับ3น่าจะเป็นของเราแบบไม่ยากเพราะเล่นในบ้าน

หรือจะเป็นแมตช์สำคัญในคัดบอลโลกนัดที่เราต้องเล่นกับมาเลย์ในรังของพวกเขาที่ใครๆต่างก็บอกว่าเมื่อเทียบกับยูเออีและเวียดนามแล้ว แมตช์นี้ถึงแม้สถิติที่ผ่านมาเราจะยังไม่เคยชนะได้ในบูกิตจาลิลเลยซักครั้ง แต่ใครล่ะจะเชื่อว่าเราจะกลับออกมาแบบ “มือเปล่า”

หรือจะมองลงมาที่ทีมชุดเล็กอย่างยู23 และ ยู19 ปีหมูที่กำลังจะผ่านไปก็อาจจะไม่ใช่ปีที่ดีเท่าไหร่สำหรับพวกเขา

แพ้เวียดนามแบบเละเทะ 0-4 ที่ฮานอยในชิงแชมป์ทวีปรอบคัดเลือก, พลาดแชมป์อาเซียนด้วยการพ่ายอิเหนา แถมยังถูกซ้ำแผลเก่าจากอิเหนาเพื่อนรักในแมตช์เปิดหัวซีเกมส์อีกครั้ง เป็นปีที่ยู23 มีแต่ความบอบช้ำ

ในขณะที่ชุดที่เล็กลงไปอีกอย่างยู19 ก็แพ้แม้กระทั่งกัมพูชาชนิด “เจ็บซ้ำๆ” เพราะแพ้รวดทั้ง 2 นัดที่มีโอกาสได้ดวลกัน (หนแรกในรายการอาเซียนคัพรอบแบ่งกลุ่ม และหนหลังในชิงแชมป์ทวีปรอบคัดเลือก) ส่งกัมพูชาให้ได้ไปต่อแต่เราต้อง “รอ” ต่อไปอีกสี่ปีข้างหน้า

เป็นปีที่ใครๆก็บอกว่าแมตช์ที่เราคิดว่า “หมู” และน่าจะ “เอาอยู่” ดูจะพลิกล็อคเหนือความคาดหมาย และจากอย่างแย่ก็ไม่น่าถึงกับแพ้ก็แพ้เอาเสียง่ายๆ กลายเป็นปีที่หมูกัดบ่อยเป็นภาพจำให้ได้เห็นทั้งชุดเล็กและชุดใหญ่

“พอกันทีปีหมูดุ ปีหมูที่ทำให้ช้างศึกต้องร้องไห้”

หวังว่าปีหนูที่กำลังจะก้าวเข้ามาจะเป็นปีที่ “จี๊ดจ๊าด” สำหรับเรา และให้เรื่องราวของความผิดหวังและความเจ็บช้ำจงทิ้งไว้แค่ในปีหมูนี้เท่านั้น และให้ปีหนูเป็นปีแห่งความหวังและการเริ่มต้นใหม่

ขอกล่าวคำว่า “สวัสดีปีใหม่ ปี 2020” ปีหนูทองแด่มิตรรักแฟนเพจช้างศึกและแฟนคอลัมน์คุยเฟื่องเรื่องบอลไทย ขอให้ท่านผู้อ่านมีแต่ความสุขกายสบายใจ เฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างปลอดภัย และพักผ่อนหย่อนใจชาร์จพลังให้เต็มที่ แล้วมาช่วยกันเชียร์ช้างศึกไปด้วยกันใหม่ ให้ทำผลงานให้เราได้หน้าชื่นตาบานกันไปตลอดทั้งปี..

“Happy New Year 2020 ครับ”
akinson149
……………………………………………………………………
“akinson149” พงศ์รัตน์ วินัยวัฒนวงศ์
Moderator เพจ thailandsusu (Section: บทความ-แปลข่าวบอลไทย) และคอลัมนิสต์ฟุตบอลไทย Teamthailand

#ช้างศึก #เชียร์ไทยใจเดียวกัน #TogetherAsOne #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #นักฟุตบอลทีมชาติไทย #Thailand #Football #FAThailand #AsianQualifiers #FIFA2022 #ฟุตบอลโลก #บอลโลก #คัดบอลโลก #FIFAWorldcup #Qatar2022 #AFC #RiseBackUp #WorldCup #2022WCQ #FIFAWC #CheerThai