ถ้าโตโยต้าไทยลีกนำเข้าเปาฟีฟ่าจากนอกมาช่วย

24

#คุยเฟื่องเรื่องบอลไทย
ถ้าโตโยต้าไทยลีกฤดูกาลหน้า เราจะนำเข้าเปาฟีฟ่าจากนอกมาช่วยตัดสิน?

ปฎิเสธไม่ได้ว่าในโลกของธุรกิจบนอุตสาหากรรมฟุตบอลภายในประเทศ(โดยเฉพาะอย่างยิ่งของบ้านเรา) ถ้าจะว่ากันด้วยเรื่องผลตอบแทนที่บรรดาผู้ถือหุ้นในแต่ละสโมสรจะได้รับ หลังจากที่พวกเขาเลือกก้าวเข้าสู่วงการลูกกลมๆมีลมอยู่ข้างในนั้น มากกว่าครึ่งต้องเผชิญกับภาวะ “ขาดทุน” และมีแค่จำนวนเพียงหยิบมือเท่านั้นที่สามารถบริหารงานให้หลุดพ้นจากปัญหา “ควักเนื้อ” ได้สำเร็จ

เหตุที่มันเป็นแบบนั้น เพราะปัจจัยพื้นฐานที่นำไปสู่จำนวนฐานแฟนบอล, ยอดผู้ชมที่ยอมจ่ายเงินตีตั๋วเข้าสนาม และบรรดาเหล่าสปอนเซอร์ ปัจจัยพื้นฐานที่ว่าดันผันแปรไปตามผลงานในสนามและอันดับในตาราง (พูดง่ายๆ ทีมที่มักทำผลงานได้ดีสม่ำเสมอก็ย่อมมีฐานแฟนบอลที่มาก ในขณะที่บางทีมที่ขาดความต่อเนื่องในผลงานก็ย่อมต้องสูญเสียฐานแฟนบอลลงไปบ้างเหมือนกัน)

เพียงแต่ว่าบางครั้งผลการแข่งขันที่เกิดขึ้นในบางนัด ตัวชี้ขาดอาจไม่ได้มาจากคุณภาพตัวผู้เล่น, เกรดบอล หรือแทคติกของโค้ชในสนาม

หลายครั้งที่จากเกมที่ดูจะสนุก, เร้าใจ และให้อรรถรสในการรับชมที่มาก เพราะเป็นการเผชิญหน้ากันของยอดทีมบนลีกสูงสุด หรืออาจเป็นเกมหนีตายที่มีความหมายต่อทั้งสองทีม ผลจากการตัดสินที่ผิดพลาดในหลายๆจังหวะของกรรมการทำให้อรรถรสในการรับชมถูกลดทอนไปและกลายเป็นประเด็นหลังเกมให้พูดกันชนิดสัปดาห์เว้นสัปดาห์ หรืออาทิตย์ต่ออาทิตย์

ในขณะที่เอฟเฟ็คของผลการแข่งขันกลายเป็นสิ่งที่กำหนดทิศทางการทำงานให้สโมสรต่างๆในวันข้างหน้า(จากจะได้3แต้มในนัดนี้กลายเป็นเหลือแต้มเดียวหรืออาจจะไม่ได้ จากจะรอดพ้นโซนแดงทันทีกลับไม่รอดก็มีให้เห็นกันมาแล้ว) จึงเป็นที่มาของแนวคิดที่ว่า “แล้วทำไมถึงไม่จ้างเปานอกระดับฟีฟ่ามาช่วยบ้างล่ะ ในเมื่อผู้ตัดสินชาวไทย(ระดับฟีฟ่าหรือเป็นที่ยอมรับ)เวลานี้ยังมีไม่มากพอ?”

จริงๆแล้วทฤษฎีของการนำเข้าเปาฟีฟ่าไม่ใช่เรื่องที่ใหม่ เพราะในลีกชั้นนำของเอเชีย หลายที่ก็มีให้เห็นกันมาแล้ว

ไม่ว่าจะเป็นที่ไชนิส ซุปเปอร์ลีก ลีกจีนที่ว่ากันว่ามูลค่าของลีกเป็นเบอร์1ของทวีป, เอลีกของออสเตรเลียเองที่ล่าสุดเล่นจ้างเปาจากอิหร่าน ผู้ที่เคยลงตัดสินนัดชิงเอเชี่ยนคัพ หรือแม้แต่วีลีก ลีกสูงสุดของเวียดนาม ทั้งหมดที่ว่ามาล้วนแล้วแต่มีประสบการ์ณในการว่าจ้างเปาฟีฟ่ามาช่วยตัดสินแทบทั้งนั้น

แถมยังมีการเปิดเผยอีกด้วยว่าไชนิส ซุปเปอร์ลีกมีการลงทุนจัดจ้างเปาฟีฟ่าจากยุโรปหลายคนด้วยเม็ดเงินมหาศาล บางรายยังได้รับสัญญาลงทำหน้าที่แบบระยะยาว แถมแผนงานการจ้างเปาฟีฟ่าจากยุโรปจะยังคงทำกันต่อเนื่องในอีกหลายฤดูกาล พูดง่ายๆคือ “จีนเขาจริงจังอย่างมากกับเรื่องนี้”

แม้แต่วีลีกเองก็ยังมีการจ้างเปาฟีฟ่าจากมาเลย์ระดับเคยเป่าในเอเชี่ยนคัพและเอซีแอลรอบสุดท้ายมาแล้วลงช่วยตัดสินใน2-3เกมนัดสำคัญช่วงโค้งสุดท้ายก่อนปิดลีก เห็นได้ชัดว่าการยกระดับคุณภาพของเกม(ซึ่งกรรมการมีบทบาทอย่างมาก) ควบคู่กับการสร้างความเชื่อมั่นให้ทั้งคนทำทีมและคนดูนั้นยังถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

ในขณะที่ไทยลีกซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นลีกเบอร์1ของอาเซียน, เป็นประตูสู่ลีกชั้นนำของทวีปอย่างเจลีก และเป็นลีกที่นักเตะในอาเซียนหลายคนต่างอยากมาเล่นที่นี่ กับจำนวนกรรมการที่ไม่เพียงพอ, กับวันที่วีเออาร์ยังไม่พร้อมใช้ และกับคำถามเรื่องคุณภาพการตัดสินของเปาไทย

ดังนั้นมันถึงเวลาแล้วหรือยังที่ไทยลีกจะหันมานำเข้าเปาฟีฟ่าจากนอกบ้าง? ไม่ใช่เพื่อลดโอกาสในการพัฒนาเปาไทยและไม่ใช่ว่าเราจะเอาแต่เปานอกมาเป่าเป็นสำคัญ แต่เพื่อให้เกิดการแข่งขันและเพื่อแก้ปัญหาในวันที่เรายังไม่พร้อมต่างหาก

แล้วท่านผู้อ่านล่ะ..จะเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ไหม และคิดเห็นเป็นอย่างไรกันบ้าง?

=akinson149
……………………………………………………………………………
“akinson149” พงศ์รัตน์ วินัยวัฒนวงศ์
Moderator เพจ thailandsusu (Section: บทความ-แปลข่าวบอลไทย) และคอลัมนิสต์ฟุตบอลไทย Teamthailand

#ToyotaThaileague #ToyotaThaileague2019 #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #โตโยต้าไทยลีก #โตโยต้าไทยลีก2019 #กรรมการ

livescore

แบ่งปัน