พร้อมลุย!!นิชิโนะ-ฉัตรชัยแถลงความพร้อมก่อนพบคองโก

26

อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย และ ฉัตรชัย บุตรพรม ผู้รักษาประตูของทีม ร่วมกันแถลงความพร้อม ก่อนเกมพบกับทีมชาติคองโก ในเกมกระชับมิตรทีมชาติ ภายใต้ปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ วันนี้ (พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562)

เกมดังกล่าว นอกจากมีผลต่อคะแนนฟีฟ่า แรงกิ้ง แล้ว ยังเป็นการเตรียมความพร้อมที่สำคัญ ก่อนเปิดบ้านพบกับ ทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ในฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 นัดที่ 3 โดยปัจจุบัน ทีมชาติไทย มี 4 คะแนนจาก 2 นัดแรก นำเป็นจ่าฝูงของกลุ่ม

การแถลงข่าวครั้งนี้ อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวว่า “พรุ่งนี้เป็นการอุ่นเครื่องกับ คองโก ก่อนเราจะมีการแข่งขันจริงในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ ส่วนตัวผมอยากขอบคุณฝ่ายจัดการแข่งขันที่ทำให้เกิดแมตช์นี้ขึ้น แน่นอนว่าเราจะพยายามใช้โอกาสนี้เตรียมความพร้อมให้ดีที่สุด”

“ความพร้อมของทีมตอนนี้ เรามีผู้เล่นบางคนที่มีอาการบาดเจ็บ และยังลงซ้อมไม่ได้ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร เพราะเรื่องแบบนี้มันเป็นปกติที่จะเกิดขึ้นในแคมป์ทีมชาติ ซึ่งเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเรายังจะยึดผู้เล่นทั้งหมดนี้ต่อไป”

“พรุ่งนี้แม้ว่าจะเป็นแค่เกมอุ่นเครื่อง แต่เราเองก็ให้ความสำคัญกับผลการแข่งขัน และอยากที่จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นที่ไม่ค่อยได้ลงสนาม มีโอกาสลงไปสัมผัสเกมควบคู่ไปด้วย หลักๆ ก็เพื่อลองแท็คติก และวิธีการเล่นสำหรับเกมพบกับ ยูเออี”

“แต่ละชาติ ย่อมมีสไตล์การเล่นที่แตกต่างกันอยู่แล้ว ทั้งเทคนิคผู้เล่น สภาพร่างกาย รวมถึงในแง่ของแท็คติกต่างๆ จริงอยู่ที่ คองโก และ ยูเออี จะมาจากคนละทวีป แต่ก็ถือเป็นเรื่องดี ที่เราจะมีเกมอุ่นเครื่อง และใช้โอกาสนี้ทดสอบอะไรหลายๆ อย่าง”

“ถ้าถามถึงผู้เล่นทดแทน ชนาธิป คงเป็นเรื่องยาก เพราะ ชนาธิป มีอิทธิพลทั้งในสนาม และนอกสนาม ที่คอยแนะนำน้องๆ อยู่ตลอด ก็ยอมรับว่าการไม่มี ชนาธิป อาจจะมีผลกับเราบ้าง แต่เราก็ยังมีผู้เล่นแนวรุกคนอื่นๆ ที่สามารถลองปรับได้”

“ผมได้มอบหมายให้ โค้ชจุ่น (อนุรักษ์ ศรีเกิด) เดินทางไปที่ยูเออี หลักๆ ก็ไม่ได้กำชับเรื่องอะไรเป็นพิเศษ ก็แค่อยากให้ดูเรื่องเกมรุก และเกมรับของยูเออี เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้น มารับมือ และปรับใช้ก่อนที่จะพบกัน”

ส่วน ฉัตรชัย บุตรพรม ผู้รักษาประตูช้างศึก กล่าวว่า “ตอนนี้บรรยากาศในทีมถือว่าดีมากครับ ทั้งในสนาม และนอกสนาม ทุกคนทำงานหนัก และพร้อมสำหรับเกมวันพรุ่งนี้ครับ”

“ผมมองสองสเต็ป สเต็ปแรกสำหรับพรุ่งนี้คือการลองทีม แต่ไม่ใช่ว่าไม่สำคัญ มันเหมือนเป็นการชิมลาง ก่อนที่จะเจอของจริง ก็หวังว่าเราจะทำผลงานได้ดี และใช้โอกาสนี้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด”

“ในตำแหน่งผู้รักษาประตูมีการแข่งขันสูงมาก ส่วนตัวผมมองว่าเป็นเรื่องดีครับ แต่นอกสนาม เราก็เป็นพี่น้องกัน และสุดท้ายนี้ ผมหวังว่าแฟนบอลจะเข้ามาเป็นกำลังใจให้เราด้วยครับ”