ทำไม! “บาร์ซ่า”ไล่”บัลเดส”ออก

230

เมื่อวานนี้ หลาย ๆ คนคงเห็นข่าวกันแล้วว่า บิกตอร์ บัลเดส ถูกปลดจากตำแหน่งเฮดโค้ชของ บาร์เซโลนา U19 เป็นที่เรียบร้อย

สื่อส่วนใหญ่ก็รายงานกันว่า เพราะปัญหากับ ไคลเวิร์ต ที่บอกให้ใช้แผน 4-3-3 แต่ บัลเดส มองว่า 4-4-2 เหมาะกับนักเตะในมือมากกว่า เพียงเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วแค่เรื่องแค่นี้จะโดนปลดเลยหรอ?

เอร์เนสโต บัลเบร์เด เล่นแผน 4-4-2 ยังอยู่มาแล้ว 2 ฤดูกาลกว่า ๆ เลย ดังนั้นเบื้องหลังมันไม่ได้มีแค่นี้ และโพสต์นี้ผมจะมาเล่าให้ฟังว่ามีอะไร

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

แต่ก่อนที่จะเล่าให้ฟัง ผมขอความร่วมมือจากทุกท่านก่อนว่า ช่วงนี้เสพติดบอลสเปนกำลังลำบาก เพราะไม่มีผู้สนับสนุน

ถ้าคุณไม่อยากให้เสพติดบอลสเปนหายไป ฝากกดเข้ากลุ่ม LINE ของเพจหน่อยนะครับ ไม่งั้นผมอาจต้องเลิกทำจริง ๆ ขอบคุณครับ (ลิงค์อยู่ล่างสุดครับ อ่านให้จบก่อนค่อยกดละกันเนอะ)

พร้อมแล้ว อ่านต่อกันเลยย่อหน้าต่อไปครับ

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

ขอเริ่มต้นมาโฟกัสเรื่อง บิกตอร์ บัลเดส กันก่อนนะครับ

ว่ากันว่า บัลเดส เป็นคนสันโดษมากตามสไตล์ผู้รักษาประตูหลาย ๆ คน หลังจากแขวนถุงมือแบบเงียบ ๆ ไม่กล่าวอำลาอะไรมากมาย แถมยังลบบัญชีโซเชียลมีเดีย และเว็บไซต์ส่วนตัวทิ้งเรียบอีกด้วย

แต่ระหว่างที่เขาหายตัวไป 1 ปี บิกตอร์ บัลเดส แอบซุ่มซ้อมความตั้งใจที่จะประกอบอาชีพผู้จัดการทีมฟุตบอล อยู่ที่ศูนย์ฝึกเยาวชนของสโมสรชื่อ โมราตาลาซ ซึ่งเป็นสโมสรประจำเมืองเล็ก ๆ ของกรุงมาดริด

ผลงานของเขาไม่เลวเลยทีเดียว เมื่อพา โมราตาลาซ คว้าแชมป์บอลถ้วยระดับเยาวชนที่จัดแข่งขันกรุงมาดริด ซึ่งนัดชิงชนะเลิศพบกับ โยโกฮามา ตัวแทนจากญี่ปุ่น

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

หลังจากฝึกปรือความเป็นโค้ชมาแล้วนิด ๆ หน่อย ๆ บวกกับสอบผ่าน UEFA Pro License เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บิกตอร์ บัลเดส ได้มีโอกาสนำเสนอแนวทางการคุมทีมของตนเองในห้องสัมมนาของสมาคมฟุตบอลแคว้นกาตาลุนญา

เขาตั้งชื่อแนวทางการคุมทีมของตนเองว่า “Futtack” ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนจากฟุตบอลที่พยายามครองบอลตลอดเวลาแบบฉบับของ บาร์ซา มาเป็นการตีกรอบพื้นที่ในสนามแบบใหม่ คล้าย ๆ กับ เป็ป กวาร์ดีโอลา

แต่วิธีการเล่นในแต่ละพื้นที่ย่อยนั้นแตกต่างกัน โดยมุ่งเน้นไปที่ “รูปแบบการเล่นที่เกิดขึ้นได้” ในแต่ละพื้นที่ของเกม

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

เวลาต่อมา บัลเดส ก็ได้มีโอกาสเจรจากับ บาร์เซโลนา โดยนำเสนอแนวทางการคุมทีมของตนเองที่ทำให้ทีมเยาวชนของ โมราตาลาซ ประสบความสำเร็จมาแล้วให้ทางสโมสรได้พิจารณา

ทาง แพทริก ไคลเวิร์ต ผู้อำนวยการด้านศูนย์ฝึกเยาวชนก็เล็งเห็นว่า คนที่เคยสัมผัสกับทีมชุดใหญ่มาแล้ว น่าจะสร้างรากฐานให้กับเด็ก ๆ ได้ดี

ในที่สุด บิกตอร์ บัลเดส ก็ได้รับโอกาสกลับมาสวมเสื้อที่มีตราสโมสร บาร์เซโลนา ที่อกอีกครั้ง ในฐานะโค้ชของชุด U19 ด้วยสัญญา 1 ปี

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

บาร์ซา U19 หรือชื่อทางการเรียกว่าชุด จูเวนิล อา (Juvenil A) เป็นระดับสูงสุดของจาก บาร์ซา เบ ซึ่งแข่งขันอยู่ในระดับสูงสุดของลีกเยาวชนในสเปน และเป็นทีมที่ได้โควต้าแข่งขัน UEFA Youth League หรือแชมเปียนส์ ลีก ของชุดเยาวชน

โดยปกติทีม U19 นี้จะเป็นถนนเส้นสำคัญของผู้เล่นจาก ลา มาเซีย ที่จะตัดสินว่ามีโอกาสจะได้เป็นนักเตะอาชีพหรือไม่ในอนาคต และจะไปได้ไกลแค่ไหนในสายอาชีพนี้

เรียกว่าไม่ใช่งานง่ายที่ใครก็ได้จะมาทำ เพราะถือเป็นทีมที่อยู่ท่ามกลางภาวะแข่งขันระดับสูง การได้มาคุมทีมระดับนี้เลยทันทีถือว่าเป็นความรับผิดชอบที่สูงพอสมควร

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

งานแรกสุดที่ บิกตอร์ บัลเดส ต้องรับหน้าที่คือการพาทีมไปแข่งขันในทัวร์นาเมนท์กระชับมิตรที่ประเทศรัสเซีย และเนเธอร์แลนด์

หลังผ่านการแข่งขันรายการแรก มาที่ เนเธอร์แลนด์ ทีมของ บัลเดส แพ้ในรอบรองชนะเลิศ แต่ยังมีการแข่งขันชิงอันดับ 3 อยู่

ปรากฏว่า บัลเดส ตัดสินใจถอนทัพจากการแมตช์ชิงอันดับ 3 เพื่อให้นักเตะของตัวเองได้มีเวลาพักเพิ่มก่อนจะเริ่มฤดูกาล

ทางฝ่ายจัดแข่งขันไม่พึงพอใจกับการกระทำครั้งนี้ ทำให้ส่งถ้อยคำแสดงความไม่พอใจมาถึงสโมสร บาร์เซโลนา ซึ่งถือเป็นเรื่องเสียหน้าของสโมสรและ แพทริก ไคลเวิร์ต จึงทำให้เขากับ บัลเดส ต้องมานั่งคุยกันหน่อย

จบช่วงพรีซีซันไป ฤดูกาลจริงก็เริ่มต้นขึ้น

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

ผลงานของ บาร์ซา U19 ในลีกถือว่าค่อนข้างดี โดยปัจจุบันผ่านไป 5 เกม เป็นรองเพียงแค่ เรอัล ซาราโกซา เท่านั้น ด้วยผลงานชนะ 4 เสมอ 1 แพ้ 0

แต่สำหรับ บาร์ซา U19 การทำผลงานได้ติดหัวตารางของกลุ่มนั้นเป็นเรื่องปกติที่ต้องทำได้ พวกเขาไม่ได้หลุดจากอันดับ 1 หรือ 2 มา 3 ฤดูกาลติดต่อกันแล้ว

และ บัลเดส ก็มีปัญหาในการทำงานของตัวเอง เริ่มต้นจากการมีปากเสียงกับนักโภชนาการของทีม และการขาดประชุมของสโมสรหลายครั้ง

นอกจากนี้ เกมแรกของเขาในการคุมทีม บัลเดส ก็ได้รับใบแดงทันทีจากการด่าทอผู้ตัดสินในสนามอีกด้วย

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

ปัญหานอกสนามก็มี แถมปัญหาในสนามก็เริ่มมา เมื่อผลงานในรายการสำคัญอย่าง UEFA Youth League พวกเขาตกที่นั่งลำบากมาก ๆ ทั้งที่ บาร์ซา U19 เคยคว้าแชมป์รายการนี้มาแล้ว 2 ครั้งตั้งแต่จัดแข่งครั้งแรกในปี 2013

การจับสลากรอบแบ่งกลุ่มของรายการนี้จะเป็นไปตามทีมชุดใหญ่ เท่ากับว่าต้องพบทีมแข็งอย่าง อินเตอร์ มิลาน, สลาเวีย ปราก และ ดอร์ทมุนด์

เริ่มจากแพ้ ดอร์ทมุนด์ 1-2 ในเกมเยือน ก่อนที่จะแพ้ให้กับ อินเตอร์ 0-3 คาบ้านในวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา ปัจจุบันรั้งท้ายบ๊วยไร้แต้ม ตามหลังกระทั่ง สลาเวีย ปราก ที่มี 3 แต้มจากเกมชนะ ดอร์ทมุนด์ ในบ้าน

จบเกมนี้ไป ผลงานที่ไม่เข้าท่า ทำให้ บัลเดส กับ ไคลเวิร์ต เริ่มงัดข้อกันอย่างจริงจัง (ไฮไลท์มันอยู่ที่ตรงนี้แหละครับ)

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

ฝั่ง บัลเดส ไม่พึงพอใจทาง แพทริก ไคลเวิร์ต ที่ไม่เคยให้ทีมของเขาได้สัมผัสสนาม เอสตาดีโอ โยฮันน์ ครอยฟ์ ที่เป็นรังเหย้าของพวกเขาในรายการนี้ ก่อนที่จะต้องเจอการแข่งขันจริงเลย ไม่ว่าจะเป็นการซ้อมหรือการแข่งในรายการอื่น ทำให้ลูกทีมไม่คุ้นสนาม

ในขณะที่ ไคลเวิร์ต ไม่พึงพอใจการคุมทีมของ บิกตอร์ บัลเดส 2 ประเด็น อย่างแรกคือ บัลเดส เลือกใช้แผน 4-4-2 ในการเล่นเพราะสอดคล้องกับผู้เล่นในทีมที่มี และเป็นไปได้ในแนวทาง Futtack ของเขา

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

แต่ทาง ไคลเวิร์ต มองว่า บัลเดส ควรจะยึดถือแนวทางของ บาร์เซโลนา ที่เล่นแผน 4-3-3 เป็นหลัก แทนที่จะยึดตามปรัชญาของตนเองก่อน

อีกข้อคือ ไคลเวิร์ต ไม่พึงพอใจที่ บัลเดส ไม่เคยหยิบใช้ อิไลกซ์ โมรีบา ดาวรุ่งตัวเก่งในชุด จูเวนบิล เบ ที่สโมสรใช้ความพยายามมากในการตกลงสัญญาใหม่ และมีค่าเหนื่อยสูงขึ้นมาใช้งานเลย

ต่างคนต่างมีความคิดของตัวเอง แทนที่จะไกล่เกลี่ย ปรากฏว่า หลังจาก บัลเดส รับรู้ความไม่พอใจของ ไคลเวิร์ต แทนที่จะไกล่เกลี่ย เขากลับสวนกลับไปว่า “นี่ทีมของผม ผมทำเองได้”

ไม่รู้ว่าวินาทีที่ บัลเดส หลุดคำพูดนี้ออกมา เขารู้ตัวไหมว่าคนตรงหน้ามีตำแหน่งที่สูงกว่า .. วันศุกร์ที่ผ่านมา ไคลเวิร์ต จัดการสั่งให้ บิกตอร์ บัลเดส ถูกพักจากการคุมทีมชุด U19 ในเกมพบกับ นาสติก สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทันที

และในที่สุดเมื่อวานนี้ บาร์เซโลนา ก็ประกาศว่า บิกตอร์ บัลเดส ถูกปลดออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีมของ บาร์ซา จูเวนิล อา เป็นที่เรียบร้อย

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

สำหรับผม ผมมองว่า บิกตอร์ บัลเดส ผ่านการเล่นฟุตบอลในระดับสูงมาโดยตลอดในฐานะของผู้รักษาประตู เรื่องประสบการณ์ของเขาในระดับอาชีพไม่มีข้อสงสัย

แต่ในฐานะโค้ช เขายังถือว่าเป็นคนมือใหม่ และถึงแม้จะมีแนวทางของตนเอง ที่ได้เรียนรู้จากสถานการณ์จริงครั้งที่มีโค้ชระดับโลกคุมทัพ โดยเฉพาะ เป็ป กวาร์ดีโอลา แต่มันก็ยังเป็นแนวคิดที่ไม่ได้รับการพิสูจน์ขนาดนั้น

ในขณะที่ บาร์เซโลนา มีแนวทางการเล่นที่ชัดเจนมาอย่างยาวนาน และผู้เล่นเยาวชนก็เป็นรากฐานสำคัญสำหรับทีมชุดใหญ่ ดังนั้น บัลเดส ก็ควรจะเคารพแนวทางของฝ่ายบริหารบ้าง

ทั้งหมดที่ บัลเดส ทำไป ยังดูเหมือนว่าเขาจะร้อนวิชา และเชื่อมั่นในตนเองจนเกินควร ซึ่งทำให้เขาถูกปลดจากตำแหน่งเร็วเกินควรเพียง 3 เดือนกว่า ๆ เช่นเดียวกัน

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

วันนี้ บัลเดส ปิดฉากการคุมทีมกับ บาร์ซา U19 ไปเป็นที่เรียบร้อย แต่ยังไม่ได้หมายความว่าเขาจะปิดฉากอาชีพผู้จัดการทีม

ฉากต่อไปของ บัลเดส ในฐานะผู้จัดการทีม หากเขาทำได้ดีจนก้าวหน้า ก็จะกลายเป็นว่า เป็นฝั่ง ไคลเวิร์ต ที่มอง บัลเดส ผิดไปเอง

หรือ บัลเดส จะยึดมั่นกับแนวทางของตัวเอง แล้วตายไปกับ Futtack จนกลายเป็นแค่อดีตตำนานนักเตะที่ปัจจุบันมีอีโก้สูงจนไม่มีใครให้โอกาสอีกเลย

กลายเป็นฉากจบที่แสนเจ็บปวดเสียยิ่งกว่าตอนที่ย้ายออกจาก บาร์ซา และปิดฉากอาชีพผู้รักษาประตูด้วยซ้ำไป

#บิกตอร์บัลเดส
#บาร์เซโลนา

เสพติดบอลสเปน

livescore

แบ่งปัน