ตำนานจากทีมตกชั้นสู่ทีมแถวหน้าไทยลีก

78

#ThaileagueDiscovery
____________

โตโยต้าไทยลีก ฤดูกาล 2019 กำลังเดินทางมาสู่โค้งสุดท้าย นอกจากตำแหน่งแชมป์ที่เบียดลุ้นกันอย่างสนุกแล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าติดตามไม่แพ้กันก็คือการลุ้นหนีตกชั้น เราคัดเลือก 5 ทีมที่เคยตกชั้น แต่กลับมาผงาดเป็นทีมแถวหน้าไทยลีกได้อีกครั้ง จะมีทีมไหนกันบ้างไปดูกันครับ

“ทีมแรกที่ตกชั้นและกลับมาคว้าแชมป์ไทยลีก” สโมสร

#ธนาคารกรุงไทย
ปีแรกของการก่อตั้งไทยลีก ฤดูกาล 1996 มี 18 ทีมห้ำหั่นกันเพื่อชิงความเป็นหนึ่งและสร้างประวัติศาสตร์บันทึกชื่อของพวกเขาบนถ้วยแชมป์ก้าวแรกลีกสูงสุดเมืองไทย แต่ในปีนั้นก็มีถึง 6 ทีมที่ต้องตกชั้นลงไปเล่นดิวิชั่น 1 ซึ่งนับว่าเป็นการตกชั้นที่มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ธนาคารกรุงไทยจบด้วยตำแหน่งที่ 17 ของตารางคะแนน หรือเรียกว่ารองบ๊วยนั่นเอง ชนะเพียง 5 นัดจากการลงเล่น 34 นัด แม้จะหล่นลงไปลีกล่าง แต่ก็ใช้เวลาเพียงแค่ปีเดียวคว้าตำแหน่งแชมป์ดิวิชั่น 1 เลื่อนสู่ลีกสูงสุดในปีต่อมา

การกลับมาสู่ลีกสูงสุดได้อีกครั้ง ทีมตรานกวายุภักษ์พัฒนาตัวเองจากทีมระดับกลางตารางจนมาคว้าแชมป์ไทยลีกได้ในไทยลีกครั้งที่ 7 ปี 2003 ก่อนที่จะป้องกันแชมป์ได้อีกสมัยในฤดูกาลต่อมา กลายเป็นทีมแรกที่เคยตกชั้นจากไทยลีกแล้วกลับมาเป็นแชมป์ไทยลีกได้

“จากทีมตกชั้นสู่ตำนานเทพนิยายไทยลีก” #สโมสรพนักงานยาสูบ

พวกเขาเป็นอีกหนึ่งทีมที่ต้องตกชั้นตั้งแต่ไทยลีก ครั้งที่ 1 ปี 1996 แต่ต่างกับธนาคารกรุงไทยตรงที่ว่า พนักงานยาสูบต้องใช้เวลาถึงสี่ปีเพื่อกลับขึ้นสู่ลีกสูงสุด

ถึงแม้จะกลับขึ้นมาไทยลีกได้ในปี 2001 ก็เป็นได้เพียงทีมในกลุ่มลุ้นหนีตกชั้นทุกปี

จนไทยลีก ครั้งที่ 9 ปี 2004 ยาสูบโฉมใหม่ที่จ้างนักเตะและทีมงานจากบราซิลเข้ามา แม้จะออกสตาร์ทลีกและทำผลงานได้ดี แต่ก็ยังไม่มีใครคาดคิดว่า พวกเขาจะเป็นแชมป์ได้ เมื่อมองไปที่ตัวนักเตะไทยในทีมที่ชื่อชั้นเป็นรองทีมใหญ่หลายๆ ทีม

สุดท้ายแล้วพนักงานยาสูบสู้ด้วยทีมเวิร์คในแบบฉบับโค้ชแซมบ้า และจบฤดูกาลด้วยการคว้าแชมป์ฝ่าด่านทีมเต็งต่างๆ ไปได้อย่างเหลือเชื่อ เป็นอีกหนึ่งตำนานเทพนิยายที่คว้าแชมป์ลีกสูงสุดได้แบบพลิกวงการอย่างแท้จริง

“ทีมใหญ่ในยุคนี้ที่เคยตกชั้น แต่ผงาดกลับมาเป็นทีมแถวหน้า” #ทรูแบงค็อกยูไนเต็ด

ในปี 2010 แบงค็อก ยูไนเต็ด ต้องตกชั้นเป็นครั้งแรก หลังจากที่พวกเขาขึ้นมาสู่ไทยลีกได้ในปี 2003 ตั้งแต่ยังใช้ชื่อเดิมมหาวิทยาลัยกรุงเทพ และคว้าแชมป์ไทยลีกได้ในปี 2006

นักเตะแข้งเทพใช้เวลาสองปีก่อนจะกลับมาโลดแล่นบนไทยลีกได้อีกครั้งในปี 2013

และในรอบ 5 ฤดูกาลที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ยังคงรักษามาตรฐาทีมชั้นนำของลีกด้วยการติดอันดับ 1 ใน 5 ได้อย่างต่อเนื่องทุกปี

“ตำนานที่ไม่เคยท้อ” #การท่าเรือเอฟซี

ก่อนจะเปิดฤดูกาล 2012 การท่าเรือ เอฟซี และบีอีซี เทโรศาสน คือสองทีมที่อยู่มาตั้งแต่ไทยลีกครั้งที่ 1 และไม่เคยตกชั้น

จนมาถึงวันที่ทีมดังย่านคลองเตยต้องร่วงหล่นจากลีกสูงสุดเมืองไทยเป็นครั้งแรกในไทยลีก 2012 แม้ว่าจะใช้เวลาเพียงฤดูกาลกลับมาสู่ลีกสูงสุดได้ แต่ในปี 2015 น้ำตาแฟนบอลสิงห์เจ้าท่าก็ต้องไหลรินอีกครั้ง เมื่อการท่าเรือต้องตกชั้นอีกครั้งในปี 2015

คราวนี้พวกเขาไต่ขึ้นมาเล่นไทยลีกได้อีกครั้งในปี 2017 ด้วยทิศทางและเป้าหมายที่ดีขึ้นเรื่อยๆ เริ่มขยับให้การท่าเรือได้กลายเป็นทีมในกลุ่มลุ้นแชมป์ได้ในสองปีหลังสุดมานี้

“จะตกกี่ครั้งก็ต้องกลับมาให้ได้ทุกครั้ง” #ราชนาวี

เป็นหนึ่งใน 18 ทีมไทยลีกครั้งแรก ปี 1996 และเคยทำผลงานดีที่สุดคือการจบอันดับ 7 ในไทยลีก 1998

สิ่งที่น่ารู้ก็คือ นี่คืมทีมที่เคยตกชั้นมากที่สุดถึง 6 ครั้ง แต่สุดท้ายแล้วเหล่าตะหานน้ำก็ใช้เวลาไม่นานพาทีมกลับมาตะลุยไทยลีกได้อีกครั้ง

แม้จะไม่ใช่ทีมใหญ่ แต่สิ่งหนึ่งที่น่านับถือก็คือ แม้จะตกชั้นกี่ครั้ง พวกเขาก็ไม่เคยถอดใจ

ช้างศึก

livescore

แบ่งปัน