กรานาดา แค่คืนเดียวก็พอ

40

“แค่คืนเดียวก็พอ” …
เมื่อคืนนี้ที่ กรานาดา เอาชนะ บาร์เซโลนา ด้วยสกอร์ 2-0 เก็บ 3 แต้มไปอย่างที่คู่ควรเมื่อเทียบกับรูปเกม

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ โลส การ์เมเนส มีเสียงเชียร์กระหึ่มขนาดนี้ เพราะเมื่อ ฤดูกาล 2013-14 .. กรานาดา ก็เคยชนะ บาร์ซา 1-0 ที่สนามแห่งนี้มาแล้ว

แต่ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นหลังคว้า 3 แต้มในฤดูกาลนั้นกับฤดูกาลนี้ ช่างแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

คือเมื่อ 5 ปีก่อนที่ชนะ บาร์ซา ได้ … พวกเขาได้ 3 แต้มเพื่อขยับตัวเองจากอันดับ 15 เป็น 13 ซึ่งเป็นแต้มสำคัญทำให้พวกเขารอดพ้นจากการตกชั้นได้ โดยจบฤดูกาลที่อันดับ 15

แต่หลังจากนั้น 3 ฤดูกาลให้หลัง พวกเขาก็ไม่รอด โดยตกชั้นไปในฐานะบ๊วย

อย่างที่เรารู้กันว่า กรานาดา เพิ่งจะเลื่อนชั้นขึ้นมาใน ลาลีกา ฤดูกาลนี้ หลังหายหน้าหายตาไป 2 ปี

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

เมื่อฤดูกาลที่แล้วใน เซกุนดา … กรานาดา ก็ทำผลงานได้ดีตั้งแต่ต้นฤดูกาล ขยับขึ้นมาเป็นท็อป 6 ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 4 แล้วก็ไม่เคยหลุดจากโซนเลื่อนชั้นเลยนับแต่นั้น

ผลงานเสียประตูเพียง 28 ประตูจาก 42 เกม บ่งบอกถึงเกมรับที่รัดกุมได้อย่างดี ในที่สุด กรานาดา ก็จบที่อันดับ 2 โดยได้สิทธิ์เลื่อนชั้นแบบอัติโนมัติ ก่อนที่จะปิดฤดูกาลหลายสัปดาห์

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ขึ้นมาที่ดิวิชันสูงสุดโดยเป็นตัวเต็งว่าจะตกชั้นไปในฤดูกาลนี้ ดังนั้นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่เป้าหมายของ กรานาดา ฤดูกาลนี้คือการหนีตกชั้น

ดังนั้นเมื่อหันไปกับต้นฤดูกาลที่ผ่านมา 5 สัปดาห์ … กรานาดา ถือว่าได้ทำผลงานดีเกินจะฝันได้ ด้วยผลงาน 10 แต้มจาก 5 เกม กลายเป็นจ่าฝูงชั่วคราวร่วมกับ เซบียา (เล่นน้อยกว่า 1 เกม) และ อัตเลตีโก มาดริด

ซึ่ง 2 ปีที่แล้ว กว่าพวกเขาจะได้ 10 แต้มนั้นต้องใช้เวลาถึงเกือบครึ่งฤดูกาล ขยับไปถึงสัปดาห์ที่ 18

และชัยชนะครั้งนี้ก็หอมหวานยิ่งกว่าเดิม ด้วยการชนะทีมแชมป์เก่าอย่าง บาร์เซโลนา และขึ้นเป็นจ่าฝูงชั่วคราว

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

ก่อนจะถึงค่ำคืนที่ผ่านมา … แฟนบอลราว 2,000 คนของ กรานาดา ก็ต้อนรับผู้เล่นของเขาอย่างอุ่นหนาฝาคั่งเหมือนที่เคยในทุก ๆ เกม

ผลงานเก็บชัยชนะได้ 2 เกมติดต่อกันทำให้พวกเขามีขวัญกำลังใจที่จะสู้กับ บาร์ซา ที่ผลงานเกมเยือนกำลังกระท่อนกระแท่น

เปิดเกมมาเพียง 2 นาทีเท่านั้น ทีมเวิร์กของ โรเบร์โต โซลดาโด กองหน้ามากประสบการณ์, อันโตนีโอ ปวยร์ตาส ดาวซัลโวของทีมตั้งแต่ฤดูกาลที่แล้ว และ รามอน อาซีซ อีกนักเตะใหม่ของทีมก็ประสานงานจนได้ประตูขึ้นนำ

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

รูปเกมของ บาร์เซโลนา เป็นเหมือนกับนักเตะที่อยู่ ๆ ก็โอน้อยออกแบ่งทีมให้มาเล่นด้วยกัน ไม่มีเป้าหมายในการเล่นเกมรุกใด ๆ ทำ ๆ ไปตามมีตามเกิด

จบครึ่งแรกด้วยสกอร์ 1-0 … ไม่มีอะไรที่น้องใหม่อย่างพวกเขาต้องกลัว แฟนบอลของ กรานาดา ตะโกนขึ้นอย่างพร้อมเพรียง

“¡Sí se puede!”. (ซี เซ ปวยเด้!)
แปลเป็นไทยว่า “ใช่ เราทำได้!”

เข้าสู่ครึ่งหลัง เกมของ บาร์ซา ยังไม่มีอะไรดีขึ้นจะแจ้ง จนนาทีที่ 66 .. อาร์ตูโร วีดัล ที่เพิ่งถูกส่งลงมาในเกมก็ทำแฮนด์บอลในกรอบเขตโทษ

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

ครั้งแรกที่ โลส การ์เมเนส ต้องใช้ VAR ในการช่วยผู้ตัดสิน ปรากฏผลลัพธ์เป็นลูกจุดโทษของเจ้าบ้าน เสียงตะโกน “บาโมส เอสปันญา!” หรือ “สเปนจงเจริญ” ก็ดังขึ้นจากอัฒจันทร์เป็นการขอบคุณเทคโนโลยีโดยอ้อม ๆ

อัลบาโร บาดีโย กองกลางตัวรุกผู้เป็นคีย์แมนของ กรานาดา ในฤดูกาลที่แล้ว นำลูกบอลมาตั้งที่ลูกจุดโทษ .. ฤดูกาลนี้เขาทำผลงานได้ไม่ค่อยดีนัก ในช่วง 4 เกมที่ผ่านมา ยังไม่มีทั้งประตูและแอสซิสต์

แต่มันก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับเขา .. บาดีโย วิ่งโถมตัวมาอย่างมั่นใจ ก่อนจะซัดด้วยเท้าขวา บอลพุ่งไปทางซ้าย สวนทางกับ แทร์ ชเตเกน ที่วันนี้ไม่มีดวงในการเซฟลูกจุดโทษเหมือนกลางสัปดาห์

2-0 … สกอร์ที่แฟน ๆ กรานาดา ก็คงไม่นึกไม่ฝันว่าจะได้เห็น ในเกมที่ต้องพบกับแชมป์เก่า และทีมยักษ์ใหญ่อย่าง บาร์เซโลนา วันนี้พวกเขาได้เป็น Giant Killer อย่างสมบูรณ์

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

หลังจบเกม อัฒจันทร์ของ โลส การ์เมเนส ก็เต็มไปด้วยแสงไฟจากแฟล็ชโทรศัพท์ที่ขยับขึ้นลงไปตามจังหวะกระโดดของพวกเขา จนใครที่อยู่รอบสนามต่างสัมผัสได้ถึงแรงสั่นสะเทือน

กรานาดา เป็นเมืองเล็ก ๆ ของประชากรแขกมัวร์ในหุบเขาซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวมาได้มากมาย ด้วยอารยธรรม และธรรมชาติที่สวยงาม ใครได้ไปคงสัมผัสได้ถึงความสงบรบรื่นในหัวใจ

เมื่อคืนที่ผ่านมา ใครที่ได้ไปท่องเที่ยวในเมืองแห่งนี้ คงได้พบกับบรรยากาศที่ครึกครื้นมากกว่าที่เคย เพราะบาร์ทั่วเมืองต่างจัดปาร์ตี้ฉลองชัยชนะกันจนเช้า ผิดวิสัยจากปกติที่ช่วงค่ำ ๆ ทุกคนก็เข้าบ้านพักผ่อนกันหมดแล้ว

เพราะแฟนบอล กรานาดา ต่างก็รู้ดีว่า ตำแหน่งจ่าฝูงที่ยืนอยู่นั้นไม่ได้จีรังยั่งยืน คำว่าถ้วยแชมป์มันเป็นสิ่งที่เกินเอื้อมสำหรับพวกเขาอย่างที่ใคร ๆ ก็รู้ … เป้าหมายของพวกเขาก็คือการหนีตกชั้นให้ได้ในฤดูกาลนี้อยู่ดี

แต่วันแบบนี้ มันก็ดีเกินกว่าที่พวกเขาจะปล่อยให้ผ่านไปเหมือนกับ 3 แต้มที่เคยได้

แสงไฟที่เฉลิมฉลองจุดสูงสุดของพวกเขาเท่าที่ประวัติศาสตร์ของสโมสรจะเคยได้สัมผัส ..

ขอแค่มันสว่างขึ้นในค่ำคืนนี้เพียงครั้งเดียวในชีวิต ก็เกินพอแล้ว

#กรานาดา

เสพติดบอลสเปน

livescore

แบ่งปัน