วิกฤติของบาเลนเซีย ในสถานะ “ของเล่นคนรวย”

64

บาเลนเซีย เพิ่งจะปลด มาร์เซลีโน พ้นจากตำแหน่งผู้จัดการทีม ท่ามกลางความงุนงงของแฟนบอลทั่วโลกว่า ก็เพิ่งได้แชมป์ โกปา เดล เรย์ มาหมาด ๆ แถมได้ไปเล่นใน แชมเปียนส์ ลีก ทำไมถึงปลดฟ้าผ่า?

เรื่องนี้ความจริงเป็นคลื่นใต้น้ำมาตั้งแต่ช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมาแล้ว แต่ก็คงไม่มีใครคิดว่าจะมาปลดฟ้าผ่าเอาแบบนี้

และนี่คือเรื่องราวของ “บาเลนเซีย”​ สโมสรชื่อดังที่วันนี้ตกสภาพ “ของเล่นคนรวย”

เราจะมาเปิดเผยรายละเอียดกันให้เห็นภาพ

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

ขอเท้าความนิดนึงว่า หลาย ๆ คนคงจำกันได้ ช่วงที่ บาเลนเซีย เป็นทีมที่ทำผลงานได้อันดับ 3 ในลีก ช่วงปี 2009 ถึง 2012 แต่หลังจากนั้น สโมสรก็ถังแตก เลยทำให้ฤดูกาล 2013-14 ตกไปอยู่อันดับ 8 ไม่ได้เล่นฟุตบอลยุโรปในรอบ 10 ปี

ตอนปี 2014 จึงมีมหาเศรษฐีระดับท็อป 10 ของสิงคโปร์ เข้ามาเทคโอเวอร์สโมสรแห่งนี้อย่างสมบูรณ์ เศรษฐีคนนั้นคือ “ปิเตอร์ ลิม”

ปัญหาเรื่องหนี้สินก็หมดลงไปในทันที แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาคือ ด้วยความที่ ปิเตอร์ ลิม ไม่ได้อินในเรื่องฟุตบอลอะไรมากมาย เช่นเดียวกับบรรดาบอร์ดบริหารที่ขนมาจากสิงคโปร์ เลยทำให้แนวทางการบริหารเป็นไป “ตามใจ ปิเตอร์ ลิม”

ใครที่จำกันได้คือช่วงที่ บาเลนเซีย แต่งตั้ง แกรี เนวิลล์ ขึ้นมาเป็นผู้จัดการทีมเพราะเป็นคนสนิทของ ปิเตอร์ ลิม ผลงานที่ออกมาคือชนะ 3 จาก 16 เกม สุดท้ายก็ต้องปลดเพื่อนซี้อย่างชีช้ำ

ในขณะที่ แกรี ก็ออกมาเปิดเผยว่า เกมที่พาทีมแพ้ บาร์ซา 0-7 คือฝันร้ายของเขา และไม่คิดจะกลับมารับงานผู้จัดการทีมอีกเลย

แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ยังไม่ใช่สิ่งที่ ปิเตอร์ ลิม พยายามดำเนินการแบบ “ตามใจ ลิม”

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

ฤดูกาลที่แล้ว มาร์เซลีโน การ์เซีย โตราล ทำผลงานพา บาเลนเซีย คว้าแชมป์ โกปา เดล เรย์ และทำให้ทีมได้อันดับ 4 ไปเล่นใน แชมเปียนส์ ลีก รอบเพลย์ออฟ เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากอยู่อันดับ 12 มา 2 ปี

ผลงานการคว้าโทรฟีด้วยชัยชนะเหนือ บาร์เซโลนา แน่นอนว่าถูกใจแฟน ๆ บาเลนเซีย เพราะ ค้างคาว ไม่ได้แชมป์อะไรเลย มาตั้ง 11 ปี แล้ว

แต่ไม่ถูกใจ ปิเตอร์ ลิม

ความจริงแล้ว ช่วงท้าย ๆ ฤดูกาลที่แล้ว .. บาเลนเซีย อยู่ที่อันดับ 6 และทางฝั่ง ปิเตอร์ ลิม มีคำสั่งมาให้เน้นเป้าหมายไปที่การคว้าตั๋ว แชมเปียนส์ ลีก และทิ้ง ๆ รายการเล็กอย่างบอลถ้วยไปซะ

แต่ มาร์เซลีโน ขัดขืนคำสั่งนี้ และก็ยังส่งผู้เล่นตัวหลักในรายการ โกปา เดล เรย์ ต่อไป ซึ่งในที่สุดก็ทำให้พวกเขาคว้าแชมป์

ในขณะที่รายการ ลาลีกา ก็มาได้อันดับ 4 ซึ่งเอาจริง ๆ ต้องยอมรับว่าอันดับ 4 โดยเดิมอย่าง เคตาเฟ นั้นแพ้ภัยตัวเองด้วยส่วนนึง

ส่วน บาเลนเซีย ก็เก็บ 3 แต้มได้หลายเกม แต่ก็ยังแพ้ทีมอย่าง ราโย และ เอย์บาร์ จึงทำให้ ปิเตอร์ ลิม ไม่พึงพอใจ

ดังนั้น ถึง มาร์เซลีโน จะทำผลลัพธ์ได้ตามเป้าหมาย แต่ไม่ได้ทำ “ตามใจ ลิม”

ประเด็นนี้ทำให้เป็นแรงเสียดทานแรกระหว่าง ปิเตอร์ ลิม กับ มาร์เซลีโน จนทำให้ช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมาเต็มไปด้วยความกดดันในอากาศ

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

ช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา มาร์เซลีโน มองว่า บาเลนเซีย ยังต้องเสริมทัพอีกหลายจุดเพื่อรักษาผลงานที่ดีต่อเนื่องจากฤดูกาลที่แล้ว

แต่ ปิเตอร์ ลิม กลับไม่เห็นด้วย พวกเขากับชาวแก๊งผู้บริหารมองว่า บาเลนเซีย ต้องผลักดันผู้เล่นเยาวชนของตนเอง โดยเฉพาะ คัง อิน ลี มิดฟิลด์ดาวรุ่งชาวเกาหลีใต้วัย 18 ปี และ เฟร์รัน ตอร์เรส ปีกขวาดาวรุ่งวัย 19 ปีขึ้นมาเล่นทีมชุดใหญ่

มาร์เซลีโน เองก็ชื่นชอบในฝีเท้าของทั้งสองคน แต่มองว่ายังเด็กเกินไปกว่าที่จะเป็นกำลังสำคัญของ บาเลนเซีย ในตอนนี้ จึงยืนยันคำเดิมว่าต้องเสริมทัพผู้เล่นใหม่

และการตัดสินใจนี้ก็ได้รับการหนุนหลังโดย มาเตว อาเลมานี … ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาของสโมสร ซึ่งเป็นคนเสนอให้ บาเลนเซีย แต่งตั้ง มาร์เซลีโน มาคุมทัพ แต่ อาเลมานี เองก็มีความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยดีนักกับ ปิเตอร์ ลิม ในช่วงหลัง ๆ

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

ทั้ง 2 คนวางแผนเสนอให้ ปิเตอร์ ลิม ใช้ความสัมพันธ์ที่ดีกับ ชอร์ช เมนเดส ซึ่งเป็นเอเยนต์ระดับโลก ดึงตัว ราดาเมล ฟัลเกา, นีโกลาส โอตาเมนดี หรือ ราฟาเอล เลเอา ซึ่งเป็นนักเตะในความดูแลของ ‘เกสติฟุต’ เอเจนซีของ เมนเดส มา

แต่ก็ไม่เป็นผล .. ทำให้ อาเลมานี กับ มาร์เซลีโน เสนอขึ้นไปใหม่ว่า ยังไงก็ต้องเซ็นสัญญาผู้เล่นเกมรุกมาให้ได้

โดยครั้งนี้มีชื่อของ มักซี โกเมซ, เดนิส​ ซัวเรซ และ ราฟินญา ซึ่งทั้ง 3 คนมีเอเยนต์เป็น เอวเคนีโอ โบตัส ซึ่งเป็นเอเยนต์ของ มาร์เซลีโน ด้วย

แต่แล้ว สโมสรก็เซ็นสัญญามาให้ได้เพียงแค่ มักซี โกเมซ โดยใช้ ซานตี มีนา ไปแลกตัวมาด้วย นอกจากนี้ เดนิส ซัวเรซ กับ ราฟินญา ก็ตัดสินใจย้ายไปทีมที่เล็กกว่าอย่าง เซลตา บีโก ยิ่งขัดใจ มาร์เซลีโน ขึ้นไปอีก

ขออะไรก็ไม่ได้ .. มาร์เซลีโน เริ่มจะไม่พึงพอใจ และยืนยันกับ ปิเตอร์ ลิม ว่าต้องฟังความเห็นของพวกเขาบ้าง แต่ ปิเตอร์ ลิม ก็ยืนยันคำเดิมว่า “คุณต้องดัน คัง อิน ลี และ เฟร์รัน ตอร์เรส”

และแล้วจุดแตกสำคัญก็เกิดขึ้น เมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา …

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

มีเกล อังเคล คิล มารีน CEO ของ อัตเลตีโก มาดริด บรรลุข้อตกลงกับ ปิเตอร์ ลิม ในการเซ็นสัญญา ‘โรดรีโก โมเรโน’ ศูนย์หน้าทีมชาติสเปนของ บาเลนเซีย ไปร่วมทัพด้วยค่าตัว 60 ล้านยูโร

ทันทีที่ มาร์เซลีโน รับทราบข่าวนี้ เขาก็ไม่พึงพอใจอย่างมาก ถึง มาร์เซลีโน จะเป็นโค้ชตัวเล็ก ๆ แต่เขาก็ดื้อรั้นเอาเรื่อง จึงเอาความไม่พึงพอใจนี้ไปลงกับหน้าสื่อ

“ถ้าเกิดว่าสโมสรขาย โรดรีโก ออกไปจริง ๆ … ก็คงต้องคิดเรื่องเป้าหมายฤดูกาลนี้กันใหม่”

ท้ายที่สุด ดีลนี้ก็ไม่เกิด เพราะ อัตเลตีโก มาดริด ไม่สามารถหาเงินจำนวน 60 ล้านยูโรมาจ่ายให้ บาเลนเซีย ได้ในซัมเมอร์นี้ เนื่องจากยังขาย อังเคล กอร์เรอา ให้ มิลาน ไม่ได้ (ซึ่ง มิลาน ก็หาเงินไม่ทัน เพราะขาย อันเดร ซิลวา ไม่ได้อีกทีนึง)

ถึงดีลจะไม่เกิด แต่สิ่งที่เกิดคือความร้าวฉาน เมื่อคำพูดของ มาร์เซลีโน ไปถึงหูของ ปิเตอร์ ลิม … มหาเศรษฐีพันล้านก็ไม่ขอญาติดีกับโค้ชบ้านนอกคนนี้อีกต่อไป

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

แม้ว่าการประกาศปลด มาร์เซลีโน จะเกิดขึ้นเมื่อคืนนี้ แต่ความเป็นจริง การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว

ปิเตอร์ ลิม กับ อานิล เมอร์ธี นอมินีในฐานะประธานสโมสร ได้นัดพบ อัลเบร์ต เซลาเดส อดีตผู้จัดการทีมชาติสเปน U21 มาเจรจาเพื่อจะว่าจ้างให้เขามาเป็นผู้จัดการทีมคนใหม่ตั้งแต่ก่อนจะหมดช่วงซัมเมอร์

และการเจรจาก็บรรลุข้อตกลงกันได้เมื่อวันพุธที่ผ่านมาที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ ปิเตอร์ ลิม สั่ง อานิล เมอร์ธี ประกาศปลด มาร์เซลีโน การ์เซีย โตราล แบบฟ้าผ่าในทันที

ที่สำคัญคือ การตัดสินใจทั้งหมดนี้ ทั้ง มาร์เซลีโน และ มาเตว อาเลมานี ไม่เคยได้รู้เรื่องรู้ราวมาก่อนเลย เพราะทั้งหมดเกิดขึ้นที่สิงคโปร์อย่างลับ ๆ

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

“บาเลนเซีย ขอประกาศว่า มาร์เซลีโน การ์เซีย โตราล ถูกปลดจากตำแหน่งโค้ชของทีมชุดใหญ่แล้ว สโมสรขอขอบคุณสำหรับความทุ่มเทที่มอบให้ตลอดมา และหวังว่าจะประสบความสำเร็จในอนาคต”

คำแถลงการณ์สั้น ๆ อันแสนเย็นชาถูกประกาศขึ้นบนเว็บไซต์ทางการของ บาเลนเซีย

ทั้ง มาร์เซลีโน และบรรดาทีมงานของเขากว่า 20 คนตกงานในทันที และในไม่กี่ชั่วโมงถัดมา อัลเบร์ต เซลาเดส ก็เปิดตัวเป็นผู้จัดการทีมของสโมสรคนใหม่ และบ่ายวันนั้นก็คุมทีมซ้อมทันทีเลย

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

ด้วยความที่ มาร์เซลีโน กับบรรดาลูกทีมถือว่าผ่านอะไรมาด้วยกันเยอะในฤดูกาลที่ผ่านมา ความเชื่อใจกันจึงสูงมาก แต่ความสัมพันธ์นี้ก็สูญสลายหายไปด้วยการดีดนิ้วของ ปิเตอร์ ลิม

ช่วงเดือนที่ผ่านมา บรรดานักเตะที่เป็นกัปตันทีมหลายคนพอจะรู้ข่าวคราวมาบ้าง มีข่าวออกมาว่าพวกเขาคิดจะเดินทางไปประท้วงกับ ปิเตอร์ ลิม ถึงสิงคโปร์เพื่อเน้นย้ำความเชื่อมั่นของพวกเขาที่มีให้กับ มาร์เซลีโน

ถึงแม้ว่าการประท้วงครั้งนั้นจะไม่ได้เกิดขึ้น แต่ก็เป็นสิ่งที่ชัดเจนว่าความสัมพันธ์ของ บอร์ดบริหาร สตาฟฟ์โค้ช และนักเตะในตอนนั้นเป็นยังไง

เมื่อการตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้น บรรยากาศการซ้อมของผู้เล่น บาเลนเซีย ในวันนี้เป็นไปอย่างหดหู่ และผู้เล่นจำนวนมากรู้สึกว่าถูกสโมสร “หักหลัง”

โดยเฉพาะ เอเซเกียล การาย ที่แสดงความไม่พอใจอย่างตรงไปตรงมาบนโซเชียลว่า

“ไม่ว่าใครจะเป็นคนตัดสินใจ การทำให้ทีมต้องเจอกับเรื่องแบบนี้ มันเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมเลย”

ล่าสุดบรรดาผู้เล่นที่เป็นกัปตันทีมอย่าง “ปาเรโค, เคาเม, กายา และ โรดรีโก” ได้นัดพูดคุยถึงสถานการณ์ครั้งนี้ แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าพวกเขาจะทำอะไรต่อไปหรือไม่

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

“ผมรู้ข่าวการตัดสินใจปลดผมออกจากตำแหน่งจากนักข่าว … พวกคุณคือทีมที่ดีที่สุดที่ผมเคยทำงานด้วยกัน ความสำเร็จที่ผ่านมาเกิดจากพวกคุณทุกคน ผมหวังว่าพวกคุณจะทำหน้าที่ของคุณอย่างเต็มที่ภายใต้การคุมทีมของโค้ชคนใหม่”

“ผมขอให้พวกคุณโชคดี และขอโทษด้วยที่ทุกอย่างจบลงแบบนี้”

คำอำลาสุดท้ายของ มาร์เซลีโน ที่มีโอกาสได้พูดกับผู้เล่นภายในทีมในฐานะอดีตผู้จัดการทีมของ บาเลนเซีย

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทั้งแฟนบอล นักเตะ สตาฟฟ์โค้ช … พวกเขายังชูถ้วยแชมป์เฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีของสโมสรอยู่เลย และคงไม่มีใครคิดว่า เพียง 3 เดือนต่อมา ทุกอย่างจะกลายเป็นแบบนี้

และต่อจากนี้ ปิเตอร์ ลิม จะตัดสินใจอะไรอีก ก็ไม่มีใครอาจรู้ได้ …

แต่สิ่งที่พวกเขารู้แน่ ๆ ก็คือ “บาเลนเซีย” ที่มีทั้งประวัติศาสตร์และความขลัง ปัจจุบันกลายเป็นแค่ “ของเล่นคนรวย” ไปแล้ว

#บาเลนเซีย
#เสพติดบอลสเปน

เขียน/เรียบเรียง: ลูกชิ้น

แบ่งปัน