ธนวัฒน์ : ผมเคยฝันอยากพาไทยไปฟุตบอลโลก และวันนี้ผมมีโอกาสแล้ว

39

#ChangsuekExclusiveTalk ธนวัฒน์ : ผมเคยฝันอยากพาไทยไปฟุตบอลโลก และวันนี้ผมมีโอกาสแล้ว

ธนวัฒน์ ทรายเพชร กองกลางทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี เปิดเผยความฝันวัยเด็กที่ครั้งหนึ่งอยากพาไทยลุยฟุตบอลโลก ซึ่งกำลังมีโอกาสได้ทำตามฝัน หลังมีชื่อเป็น 1 ใน 23 นักเตะชุดสู้ศึกชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี 2020 รอบคัดเลือก ที่ประเทศเมียนมา

ดาวเตะจากโรงเรียนบ้านนาดี ได้รับการปลุกปั้นจากสุขเกษมอคาเดมีในจังหวัดสุรินทร์ ก่อนถูกเลือกติดทีมชาติไทยครั้งแรกในรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ภายใต้การนำของ ซัลบาดอร์ การ์เซีย ชุดแชมป์สี่เส้าที่เมียนมา เมื่อปีทีผ่านมา

“ตอนเด็กๆผมเคยเห็นรุ่นพี่เล่นฟุตบอลอาชีพในไทยลีก 4 เลยอยากจะเล่นบ้าง ผมอยากจะหาเงินมาช่วยที่บ้านด้วย เพราะบ้านผมทำนาฐานะก็ไม่ได้ดีอะไร” กองกลางช้างศึกU16 เริ่มกล่าวถึงจุดเริ่มต้นการเล่นฟุตบอล

“ผมภูมิใจมากที่ได้เล่นให้ทีมชาติไทย เพราะครั้งหนึ่งเคยฝันว่าอยากติดทีมชาติ ตอนเด็กๆ โค้ชที่อคาเดมีบอกว่าถ้าติดทีมชาติจะซื้อรองเท้าให้ ผมเลยตั้งใจมากเพราะแค่อยากได้รองเท้า(ฮา) แต่ผมก็อยากจะพิสูจน์ตัวเองว่าเราสามารถทำตามที่ฝันได้ เพราะตอนเด็กๆมีคนรอบข้างเคยถามว่าเล่นฟุตบอลแล้วเรื่องเรียนจะเป็นยังไง จบไปจะทำงานอะไร แต่ผมคิดว่าผมจะสู้ให้ถึงที่สุด ผมเลือกเส้นทางนี้แล้ว และอยากจะทำมันให้ดีที่สุด”

“จริงๆคำว่าทีมชาติกับชีวิตผมมันไกลกันมากๆ แต่ผมโชคดีที่ได้มีโอกาสได้เล่นยูธลีกกับโรงเรียนกีฬาในบ้านเกิดที่สุรินทร์ จนโค้ช(ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย) มาเห็นเลยเรียกไปเก็บตัวที่เชียงใหม่ หลังจากนั้นติดทีมไปแข่งที่เมียนมา ผมคิดว่าผมจะไม่ติดด้วยซ้ำ เพราะมีแต่คนเก่งๆ แต่ผมก็ไม่ยอมแพ้ จำได้ว่าวันสุดท้ายของการซ้อมผมใส่เต็มที่จนสดท้ายได้มีชื่ออยู่ในทีม”

โดย ธนวัฒน์ มีชื่อติดทีมชาติไทยอย่างต่อเนื่อง และมีโอกาสบินไปเก็บประสบการณ์ลูกหนังถึงประเทศสเปน นอกจากนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของทีมชุดลุยศึกชิงแชมป์อาเซียน รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งไทย เสียแชมป์ในบ้านหลังแพ้ ทีมชาติมาเลเซีย 1-2

“วันที่แพ้มาเลเซีย ผมร้องไห้สุดๆเลย ผมไม่เคยร้องหนักขนาดนี้มาก่อนจนถึงตอนนี้ก็ยังทำใจไม่ได้ เพราะรู้สึกเสียดาย บางครั้งเวลาผมแพ้ ผมรู้สึกแย่จนอยากเลิกเล่น แต่ก็มีครอบครัวนี่ล่ะที่คอยให้กำลังใจจนกลับมาได้อีกครั้ง มันทำให้ผมยังเชื่อมั่นในตัวเองว่าเราทำได้ และพร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่ ครอบครัวสำคัญกับผมมากที่ทำให้ผมเดินต่อไปได้ และไม่ทิ้งความฝัน”

“หลังจบรายการนั้นพอกลับไปโรงเรียนผมซ้อมหนักขึ้นพยายามเรียกความมั่นใจของตัวเองกลับมาใหม่ หลังซ้่อมเสร็จทุกวัน ผมจะซ้อมต่อคนเดียวเสมอ โดยเฉพาะเรื่องเพิ่มกล้ามเนื้อที่เน้นเป็นพิเศษเพื่อเพิ่มความฟิตของร่างกาย เพราะหลังได้เจอทีมคู่แข่งทำให้ผมรู้ว่ามันคือสิ่งที่ตัวเองยังขาดอยู่”

กองกลางชุดรองแชมป์อาเซียนU15 ยังได้เผยถึงรายการชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี รอบคัดเลือก ที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งหากผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายได้สำเร็จจะมีตั๋วลุยฟุตบอลโลก รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี เป็นเดิมพัน ว่า

“ก่อนหน้านี้เคยมีโค้ชคนแรกของผมถามว่า ถ้าติดทีมชาติไทยอยากคว้าแชมป์รายการไหน แต่ผมบอกกลับไปว่า ผมไม่ได้มองถึงแชมป์รายการไหนเป็นพิเศษหรอก แต่ที่ผมอยากจะทำจริงๆถ้ามีโอกาสติดทีมชาติคือ อยากพาไทยไปฟุตบอลโลก คำถามนั้นมันท้าทายผมมาก และวันนี้ผมมีโอกาสที่จะทำแล้ว และก็อยากจะทำออกมาให้ดีที่สุด”

“ผมรู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย ทุกคนในทีมก็เหมือนกัน แต่ที่ผ่านมาเราพยายามกันอย่างหนัก มีการทำงานที่เข้มข้นกว่าเดิมหลายระดับ เรานำความผิดพลาดในเอเอฟเอฟมาแก้ไข ซึ่งผมเชื่อมั่นในทีม และคิดว่าเราสู้ได้แน่นอน” ธนวัฒน์ กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี รอบคัดเลือก นัดแรก ทีมชาติไทย จะพบเจ้าภาพทีมชาติเมียนมา ในวันที่ 18 กันยายนนี้ ที่สนามธุวันนา นครย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เวลา 18.30 น.

#ช้างศึก #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #เชียร์ไทยใจเดียวกัน #TogetherAsOne #Thailand #AFC #U16 #AFCU16 #Changsuek #ช้างศึกU16 #เอคโคโน่ #Ekkono

livescore

แบ่งปัน