คู่หูคู่ใหม่!สองแข้งช้างศึกผู้ปิดทองหลังพระ

196

ผลพ่วงหลังจบเกมทีมชาติไทย บุกไปถล่มทีมชาติอินโดนีเซีย 3–0 ประเดิม 3 แต้มแรก ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก

โดยนอกจากผลการแข่งขันอันยอดเยี่ยมที่ทุกคนพูดถึงแล้ว ยังมีอีก 1 จุดสำคัญที่แฟนบอลไทยต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าลงตัวสุดๆ

นั่นคือการจับคู่กันของ พิธิวัตต์ สุขจิตธรรมกุล และ สารัช อยู่เย็น ในตำแหน่งกองกลาง ที่มาในระบบ 4 – 2 – 3 – 1

การเล่นของ “เต้” และ “ตัง” เป็นเสมือนผู้ปิดทองหลังพระที่ทำให้เกมรุกไหลลื่น และเกมรับไม่เจองานที่หนักเกินไป วันนี้ “ขอบสนามบอลไทย” ขอชื่นชมในความยอดเยี่ยมของกองกลางคู่นี้หน่อย

เริ่มกันที่ สารัช อยู่เย็น เกมนี้ดีกว่าเกมที่แล้ว และหลังจบเกมนี้ยิ่งชัดเจนว่า “ตัง” กับ “ทีมชาติ” ยังเป็นของที่คู่ควรกันจริงๆ ด้วยคลาสบอลที่ยอดเยี่ยมเหมือนเดิม

บวกกับการเล่นร่วมกับเพื่อนๆ ในทีมชุดนี้มาอย่างยาวนานทำให้อะไรก็ดูเข้าทางไปหมด โดยเกมนี้การเล่นของ “ตัง” จะต่างจากเกมกับเวียดนาม

เพราะนัดนี้ “ตัง” ไม่ได้เล่นแทนตำแหน่งของ “นิว ฐิติพันธ์” ทำให้เขาไม่ต้องไล่บดขยี้แดนกลางทีมชาติอินโดนีเซีย อะไรขนาดนั้น

ซึ่ง“โค้ชนิชิโนะซัง”เน้นให้ “ตัง” เป็นตัวเชื่อมเกม จากรับเป็นรุก อาศัยการจ่ายบอลสั้นๆยาวๆที่แม่นยำของตังให้เป็นประโยชน์

ซึ่งถ้าใครดูเกมนี้จะเห็นว่า “ตัง” ลองๆ วางบอลบ่อยมากและทำได้ดีด้วย ด้วยตำแหน่งที่ถนัดทำให้เกมนี้ สารัช แสดงความยอดเยี่ยมออกมาให้เห็นกันอีกครั้ง

แต่ “ตัง” จะไม่ดีขนาดนี้ถ้าไม่มีลูกคู่ที่ดีอย่าง พิธิวัตต์ สุขจิตธรรมกุล ที่คอยวิ่งขนาบข้างอย่างยอดเยี่ยม เข้าขากันอย่างเนียนตา

โดยเกมนี้จะว่าไปเจ้าของฉายา “กองเต้ไทยแลนด์” ถูกโยกลงมาเล่นในตำแหน่งถนัดคือมิดฟิลด์ตัวรับ แทนที่ของ ธนบูรณ์ เกษารัตน์

และพอได้เล่นตัวรับในแบบที่ไม่ต้องฝืนธรรมชาติ แสงสว่างที่ปลายสตั้ดของ“เต้”มาทันที วันนี้สิ่งที่ดีงามนอกจากการเจอคู่หูที่ลงตัวอย่าง “ตัง” แล้ว จังหวะเก็บบอลแถวสอง “เต้” ทำได้ดีมาก และพอทีมขึงเกมบุกนานๆ

น้องจะขยับตัวออกไปทางฝั่งซ้าย เพื่อช่วยเกมรุกทันที แม้วันนี้จะไม่ได้โดดเด่นนัก แต่การทำงานหนักในการรักษาพื้นที่ของตัวเอง การสอดประสานกับ “พี่ตัง” พร้อมด้วยการสกรีนบอลก่อนถึงกองหลัง

“เต้”ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยมแบบไม่ขาดตกบกพร่องเลย ขนาด “โค้ชโจ้ 5 หลา” ศรายุทธ ชัยคำดี Commentator ในเกมนี้ยังบอกเลยว่า “เต้คือผู้ปิดทองหลังพระ” ของทีมชาติไทยจริงๆ

เขาว่ากันว่าคนปิดทองหลังพระมักไม่ค่อยถูกพูดถึง เพราะคนมักไม่เห็น …แต่ขอบอกเลยว่าเมื่อวานนี้ทั้ง “ตัง สารัช” และ “เต้ พิธิวัตต์” เป็นผู้ปิดทองหลังพระที่น่าชื่นชมมากๆ จริงครับ

เห็นการเล่นของคู่นี้แล้ว เราอาจได้เห็นกองกลางคู่หูคู่ใหม่ของทีมชาติไทย ที่เกิดขึ้นในยุคของ อากิระ นิชิโนะ ก็เป็นได้

บทความโดย : บอลกูรู (เจษดาพร ศรีสรง)

เครดิต > www.khobsanam.com

แบ่งปัน