5 แข้งไทยได้ดีเพราะเปลี่ยนโค้ช

135

ว่ากันว่าเกมฟุตบอลสิ่งสำคัญของนักกีฬามีแค่ 2-3 อย่าง ระเบียบวินัย, ทัศนคติ, การฝึกซ้อม

ใครที่ดูแลตัวเองได้ดียืนระยะได้ยาวนาน ย่อมได้เปรียบต่อคุณจะไม่มีพรสวรรค์ก็ตาม ถ้ามีวินัยสู้รบปรบมือกับอุปสรรคทั้งในสนามและนอกสนาม บางคนซ้อมดีแทบตาย แต่เล่นไม่เข้าแท็คติกโค้ชคนเก่า ก็ต้องจบลงด้วยการย้ายทีม บางคนเล่นไม่ดีกับโค้ชคนหนึ่ง พอเปลี่ยนตำแหน่งดันเล่นดีกว่าเก่า บางคนนั่งตบยุ่งมาตั้งนาน พอได้โอกาสหยิบความผิดหวังมาเป็นพลังสร้างออกในสนาม

รายชื่อผู้เล่น 5 รายต่อไปนี้คือกลุ่มผู้เล่นที่ไปได้ดีกับโค้ชคนใหม่ ซึ่งเราจะคัดสรรมาตามผลงานที่พวกเขาได้พิสูจน์มาตลอดปี 2019

1.วรวุฒิ ศรีสุภา

นายทวารจากมุกดาหารเด็กฝึกหัดบีอีซี เทโรศาสน รุ่นเดียวชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่ได้แชมป์เอฟเอ ยูธ ลีก เมื่อปี 2011 แต่ชะตาชีวิตทั้งคู่สวนทางกันสิ้นเชิง “ปอนด์” ย้ายไปเล่นให้บางกอก เอฟซี ก่อนจะอพยพมาอยู่การท่าเรือ เมื่อปี 2015 แม้จะอยู่กับสิงห์เจ้าท่ามาถึง 5 ฤดูกาล แต่ชีวิตก็ไม่ได้ใกล้เคียงกับการเป็นมือกาวหมายเลข 1 สักที ไม่ว่าโค้ชจะเป็น สมชาย ชวยบุญชุม, ไพบูลย์ เลิศวิมลรัตน์, แกรี่ สตีเว่นส์, สมชาย ทรัพย์เพิ่ม, มาซาฮิโระ วาดะ, เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หรือจเด็จ มีลาภ เขาไม่เคยสร้างความไว้วางใจให้กุนซือทั้งหลายเหล่านี้ได้เลย

ช่วงเลกแรก วรวุฒิ ได้ลงเล่น 5 จาก15 เกมไทยลีก เขาเป็นพระรองให้ รัตนัย ส่องแสงจันทร์ และวัชระ บัวทอง กระทั่งเมื่อทีมเปลี่ยนแปลงโค้ชมาเป็น โชคทวี พรหมรัตน์ 4 เกมไทยลีก บวกกับ 1 เกมบอลถ้วยเอฟเอ คัพ เขาหยิบประตูมือ 3 ปัดฝุ่นขึ้นมาเป็นประตูหมายเลข 1 ของทีม สิ่งที่ปอนด์ ทำเหนือกว่าประตูทั้ง 2 รายที่เป็นคู่แข่งกันคือการกล้าสั่งเกม กล้าตำหนิเกมรับตัวเอง การกระตุ้นเพื่อนร่วมทีมที่แม้จะอายุมากกว่าได้แบบไม่เกรงกลัว จนทำให้ไอ้หนุ่มวัย 27 ปีที่เกือบจะย้ายไปสมุทรปราการ ซิตี้ ช่วงเลก 2 กลับมาแจ้งเกิดกับท่าเรืออีกรอบ

2.กฤษดา กาแมน

ไอ้หนุ่มผิวเข้มจากจังหวัดตราด ผู้มีติอาโก้ ซิลวา เป็นแรงขับเคลื่อนในการต่อสู้เพื่อเป็นนักบอล เขาคือเยาวชนที่มาอยู่กับฉลามชล ตั้งแต่อายุ11 9 ปีเต็มจากเด็กที่ฝึกซ้อมที่บ้านบึง และก้าวมาสู่ทีมชุดใหญ่สโมสร ในปี 2015 เทิดศักดิ์ ใจมั่น โกรัน บาร์ยัคทาเรวิช, จักรพันธ์ ปั่นปี ทุกคนเลือกใช้ “และ” เล่นเซ็นเตอร์ ทั้งที่มีความสูง 176 เซนติเมตร แน่นอนว่าด้วยประสบการณ์ที่มีน้อยการยืนตำแหน่งที่หละหลวมแถมรูปร่างเล็ก เขาจึงไม่เป็นที่จดจำสักเท่าไหร่

“โค้ชเตี้ย” สะสม พบประเสริฐ เข้ามาทำชลบุรี จึงตัดสินใจจับ กฤษดา กาแมน ไปเล่นไปกองกลางตัวรับ คนเล่นตำแหน่งนี้หน้าที่คือทำร้ายเกมรุกคู่แข่งก่อนถึงหน้าเขตโทษ 10 เกมกับบทบาทใหม่ เล่นได้แน่นอนกว่าตำแหน่งเก่าเสียอีก จนทำให้ได้รับคำชื่นชมไปทั่วสารทิศถึงการเกิดใหม่ในตำแหน่งที่ทั้งชีวิตไม่เคยเล่นมาก่อน

3.ศุภนันท์ บุรีรัตน์

ไอ้หนุ่มจากจันทบุรี ที่ไปไล่ล่าความฝันฟุตบอลที่จีเอ็มจี อะคาเดมี่ ที่บ้านบึง ในชลบุรี จนเมื่อโครงการยุบเด็กกลุ่มนั้นจึงโยกไปอยู่กับเมืองทอง ยูไนเต็ด “เซฟ” มีตำแหน่งจริงๆคือมิดฟิลด์ริมเส้น แต่สุดท้ายเขาคือส่วนเกินที่จบด้วยการออกไปเล่นด้วยสัญญายืมตัวกับหลายๆสโมสรแอร์ฟอร์ซ,นครนายก, จันทบุรี, ทีทีเอ็ม และพัทยา ยูไนเต็ด ช่วงเวลานั้น “อั๋น” สุรพงษ์ คงเทพ โค้ชพัทยาในเวลานั้นกำลังประสบปัญหาในการใช้งานแบ็คขวา เขาจึงจับ ศุภนันท์ มาเล่นตำแหน่งดังกล่าวแก้ขัด แต่ไปๆมาๆ ดันเล่นดีกว่าตำแหน่งที่ตัวเองเล่นมาทั้งชีวิต 2 ปีเศษกับการเล่นให้พัทยา ส่งผลให้เขาถูกดึงกลับไปอยู่กับเมืองทอง ทีมที่เขาใฝ่ฝันอยากสวมยูนิฟอร์มมาโดยตลอด

ชีวิตช่วงแรกมันไม่สวยหรูเอาเสียเลย เขาเปิดตัวด้วยการทะลึ่งเสียบสกัดนักเตะประจวบ ในจังหวะไม่ควรเล่นในเขตโทษ จากนั้นชีวิตเขาหลุดออกทะเลไปไกล จากโค้ชเบ๊, ยุน จอง ฮวาน เขาคือแบ็คขวาธรรมดา ที่ได้รับเสียงด่าจากแฟนบอลและสื่อมวลชนว่า “บ่อน้ำมัน” ชั้นไม่ถึงเล่นทีมใหญ่ แต่ใครจะไปเชื่อว่า การเข้ามาของ อเล็กซานเดร กาม่า เขามอบความไว้วางใจให้ไอ้หนุ่มเมืองจันท์ ติวเข้มเพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่เซฟ จนทำให้ผลงานช่วง5-6 เกมหลังในไทยลีก ศุภนันท์ เรียกฟอร์มเก่งกลับมาได้อีกครั้ง เติมเกมบุกเป็นบ้าเป็นหลัง วิ่งกลับมารักษาพื้นที่ในเกมรับ เมื่อสมัยอยู่สวมเสื้อพัทยา

4.เอกนิษฐ์ ปัญญา

เด็กหนุ่มจากที่เกิดจากผลผลิตในโครงการของโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ที่จับมือผลิตเยาวชนกับสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด จากเด็กหนุ่มที่มีวัชรากร ไกลถิ่นเป็นไอดอล ปรับเปลี่ยนตัวเองจากเด็กเก็บบอลจนได้ขึ้นมาซ้อมเชียงราย ตั้งแต่อายุ 15 ปี ในยุคธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น เวลา 4 ปีเศษ หลังจากการยิงประตูใส่ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ เมื่อปี 2015

“บุ๊คตีนระเบิด” ออกไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ค้าแข้งกับเชียงราย ซิตี้ และเชียงใหม่ เอฟซี แน่นอนว่า เขาแกร่งเกินกว่าเด็กอายุ 19 ปีทั่วไป การเล่นบอลอาชีพหลากหลายระดับทำให้ เชียงราย ยูไนเต็ด ต้นสังกัดแม่ที่แท้จริง ไม่รอช้าดึงเด็กลูกหม้อตัวเองกลับมาใช้งาน

4 เกม 2 ประตู และ 2 แอสซิสต์ จากการทำงานร่วมกับ ไอล์ตัน ดอส ซานโตส ซิลวา กุนซือเชียงราย ทั้งที่ตัวเอกนิษฐ์เองไม่เคยรู้จักหรือฝึกซ้อมกับโค้ชแซมบ้ารายนี้มาก่อน แต่ด้วยพัฒนาการที่ก้าวกระโดดความมั่นใจที่เต็มเปี่ยมจากการเล่นให้เชียงใหม่ ทำให้ไอ้หนูรายนี้ร้อนแรงจนฉุดไม่อยู่จริงๆ จนหลายๆเสียงอยากให้อากิระ นิชิโนะ เอาไปติดทีมชาติชุดใหญ่

5.วงศกร ชัยกุลเทวินทร์

ผลผลิตจากโรงเรียนโพธินิมิตวิทยาคม พันธมิตรลูกหนังของกิเลนผยองรุ่นแรกที่พวกเขาบ่มเพาะแบบจริงๆจังๆ โดยมีชื่อของวงศกร ชัยกุลเทวินทร์  เขาจากบ้านเกิดที่ชลบุรีมาอยู่ที่นนทบุรี ตั้งแต่อายุ13ปี ในชั้นเชิงลูกหนังหมอนี่เรียกได้ว่าฝีเท้าเยี่ยมจัดจ้าน เบสิคเน้น ครองบอลเยี่ยม จนได้ขึ้นมาสู่ทีมชุดใหญ่เมืองทองอย่างรวดเร็วตั้งแต่อายุ 17 ปี ทว่า”เกม” ไม่ต่างจากดาวรุ่งเมืองทองที่วนเวียนกับการถูกส่งไปยืมตัวกับหลายสโมสร ทั้งนครนายก, นนทบุรี, สมุทรสงคราม, อุดรธานี รวมถึงพัทยา ยูไนเต็ด ถึง 3 รอบ

กระทั่งอ.พยงค์ ขุนเณร เข้ามาทำตราด เอฟซีช่วงเตรียมไทยลีก 2019 จึงตัดสินใจดึง วงศกร ที่เป็นส่วนเกินในทีมชุดเมืองทองมาใช้งาน การปะติดปะต่อวางตัวผู้เล่นตราด ที่รวมตัวแข้งเก๋าประสบการณ์และเยาวชน กลายเป็นเคมีที่โคตรลงตัว “เกม” ถูกใช้งานเป็นตัวหลัก 11 คนแรก ตลอด 21 เกม เขาคือตัวคุมเกมวางบอลเชื่อมจังหวะระหว่างเกมรับสู่เกมรุก จนกลายเป็นคนสำหรับทีมช้างขาวเจ้าเกาะไปเสียแล้ว

เอ็มเร่

[email protected]

ขอบสนาม

livescore

แบ่งปัน