รู้จักพวกเขา! 5กุนซือคัดบอลโลกกลุ่มG เพื่อนร่วมสายช้างศึก

47

การจับสลากแบ่งสายฟุตบอลโลก 2022 โซนเอเชีย รอบ 40 ทีมสุดท้าย เราเชื่อว่าแฟนบอลคนทราบแล้วว่าทีมชาติไทยของเราโคจรไปอยู่ในกลุ่มจี โดยมีเพื่อนร่วมสายคือยูเออี, เวียดนาม, มาเลเซีย และอินโดนีเซีย มองดูดีๆเหมือนการมินิทัวร์นาเมนต์อาเซียน คัพ ที่เชิญยูเออีมาเป็นแขกรับเชิญ

ผู้เขียนมองว่ากลุ่มนี้ค่อนข้างสูสีเพราะฟุตบอลภูมิภาคอาเซียนเป็นเกมแห่งศักดิ์ศรี ไม่มีใครที่เหนือกว่าใคร ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการเตรียมทีม การเลือกผู้เล่น และการรับมือกับเหตุการณ์เฉพาะหน้าที่ต้องเจอในวันแข่งขัน

ส่วนตัวยังเชื่อว่าทีมชาติไทยมีโอกาสลุ้นเข้ารอบ 3 ไปได้ รวมถึงผ่านเข้ารอบเอเชียน คัพ 2023 ด้วย มันคือการบ้านชิ้นใหญ่ที่อากิระ นิชิโนะ ต้องทำ 8 เกมที่อยู่ข้างหน้า ในระยะเวลา 1 ปี คือบทพิสูจน์ของเขาและทีมชาติไทย

จะว่าไปแล้วนอกจากอากิระ นิชิโนะ กุนซือจาก 5 ชาติในกลุ่มจี แต่ละคนคุ้นเคยและมีประสบการณ์ลูกหนังในเอเชียมาพอสมควร เราคงได้เห็นการจัดการทีมวางกลยุทธ์เพื่อรับมือกับคู่แข่ง

ขอบสนามจึงอยากนำเสนอ 5 กุนซือลูกหนังคัดบอลโลก 2022 ในกลุ่มจี ให้แฟนลูกหนังไทยได้รู้จักพวกเขามากยิ่งขึ้น เนื้อหาทุกอย่างพร้อมแล้ว คลิกเมาท์ไปอ่านได้ตามอัธยาศัย

ยูเออี : เบิร์ต ฟาน มาร์กไวค์ อายุ 67 ปี
สัญชาติ : ดัตซ์
โปรไฟล์ : รองแชมป์โลก 2010 กับฮอลแลนด์

กุนซือมากประสบการณ์ชาวดัตซ์ ผู้ที่เป็นพ่อตาม มาร์ค ฟาน บอมเมล ความรู้ความสามารถด้านลูกหนังไม่เป็นสองรองใครแน่ๆ ชายผู้ปลุกเสกเฟเยนูร์ด เป็นแชมป์ยูฟ่า คัพ ปี2002, มอบโอกาสให้นูริ ซาฮิน ได้เล่นบอลอาชีพกับดอร์ทมุนด์ ขณะที่อายุ 17 ปีในปี 2005, ปรุงแต่งฮอลแลนด์จะเกือบเป็นแชมป์โลกในปี 2010 จนมาจับซาอุดิอาระเบีย ไปรอบสุดท้ายบอลโลก และไปรับจ็อบชั่วคราวทำออสเตรเลีย ในรอบสุดท้ายบอลโลกปี 2018

การมารับเผือกร้อนกับยูเออีเปรียบเสมือนงานที่ท้าท้าย เนื่องจากเศรษฐีน้ำมันตะวันออกกลาง เป็นทีมเงินหนา แต่ไร้ความสำเร็จในระดับเอเชียมาช้านาน ที่สำคัญนี่คือที่พวกเขากำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนแปลงสายเลือดใหม่เข้าสู่ทีม เบิร์ต ฟาน มาร์กไวค์  ถนัดฟุตบอลเกมรุกในระบบ 4-2-3-1 ผู้เล่นยูเออีมีแข้งที่ทักษะและเทคนิคดีๆหลายๆคน เขาน่าจะปรับทีมจากบอลชายเดี่ยวมาเป็นบอลระบบทีมได้ไม่ยาก อีกทั้งช่วงคัดบอลโลก 2022 โอมาร์ อับดุลราห์มาน น่าจะฟิตกลับมาช่วยทีมได้อีกหนหลังบาดเจ็บไปนาน

เวียดนาม : ปาร์ค ฮังซอ อายุ 60 ปี
สัญชาติ : เกาหลีใต้
โปรไฟล์ : แชมป์อาเซียน คัพ 2018, รอบ 8 ทีมสุดท้ายเอเชียน คัพ 2019 กับเวียดนาม, ผู้ช่วยกุส ฮิดดิงส์ ชุดอันดับ 4 บอลโลก 2002กับเกาหลีใต้

อดีตผู้ช่วยกุส ฮิดดิ้งค์ ชุดอันดับ 4 ฟุตบอลโลก 2002 ชายผู้ที่เป็นดั่งเทพบุตรสำหรับลูกหลานโฮจิมินห์ เกือบ 2 ปีเต็ม เพื่อนรักของ”เดอะตุ๊ก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ในทีมลัคกี้ โกลด์ สตาร์ (เอฟซี โซล) ย้ายสำมะโนครัวมาทำบอลที่เวียดนาม เขามายกระดับฟุตบอลที่นี้ได้ในเวลาอันรวดเร็ว เขาสร้างฟุตบอลทีมเวิร์คบอลเท้าสู่เท้า ปรับเปลี่ยนทัศนคติผู้เล่นเวียดนามให้มีความมุ่งมั่นโฟกัสที่เกมฟุตบอล มากกว่าแค่คิดจะเอาชนะไทย จากทีมที่ไม่มีใครมอง มาวันนี้เวียดนาม ขยับตัวเองมาเป็นเบอร์1 อาเซียน ด้วยการคว้าแชมป์อาเซียน คัพ 2018, เข้ารอบ 8 ทีมเอเชียน คัพ 2019 และอันดับโลกขึ้นมาอยู่ที่ 100 ซึ่งเครดิตทั้งหมด ต้องยกความดีความชอบให้แก่พี่ปาร์ค เขาเลยละ

ไทย : อากิระ นิชิโนะ อายุ 64 ปี
สัญชาติ : ญี่ปุ่น
โปรไฟล์ : เข้ารอบบอลชาติโอลิมปิก 1996กับญี่ปุ่น, แชมป์เจลีก 2005, แชมป์เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2008,แชมป์เอมเพอเรอร์ คัพ 2008, 2009 กับกัมบะ โอซาก้า, เข้ารอบ 16 ทีมฟุตบอลโลก 2018 กับญี่ปุ่น

โค้ชผู้ที่ดับฝัน “บิ๊กหอย” ธวัชชัย สัจจกุล ในการนำทีมชาติไทยชุดดรีมทีมไปบอลชายกีฬาโอลิมปิก เกมส์ 1996 จากกุนซือผู้ที่ขึ้นชื่อว่ารับเผือกร้อนในนามทีมชาติญี่ปุ่น 3 ชุด คือชุด 20ปี 1991, ชุด 23ปี (โอลิมปิก) 1994 และทีมชาติชุดใหญ่ 2018

นิชิโนะ มีกุส ฮิดดิ้งค์ โค้ชชาวดัตซ์เป็นแรงบันดาลใจในการทำทีมฟุตบอล และนั้นเองทำให้เขาถีบระดับตัวเองจนก้าวไปประสบความสำเร็จกับกัมบะ โอซาก้า ยาวนานถึง 10ฤดูกาล (2002-2011) ชายจากไซตามะ จารึกชื่อกวาดทุกโทรฟี่แชมป์ในญี่ปุ่น กับเทพเจ้าสายฟ้า (ฉายาของกัมบะ) นิชิโนะ จัดว่าเป็นโค้ชที่ยืดยุ่นในเรื่องการจัดวางแท็คติกฟุตบอล บางครั้งเขาจะสั่งให้ลูกทีมไปเล่นเพรสซิ่งกับคู่แข่ง บางเกมอาจจะไม่ได้ให้ลูกทีมไปวิ่งไล่บอล ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์และประเมินคู่แข่ง แฟนบอลไทยคงได้เห็นความหวังใหม่ของนิชิโนะซัง ในการปรุงแต่งทีมชาติไทยในการคัดบอลโลก 2022 ซึ่งจากโปรไฟล์ในการทำบอลอาชีพมาเกือบ 29 ปี งานชิ้นใหม่ณ แผ่นดินสยาม เรียกได้ว่าหนักสุดของกุนซือเลือดบูชิโดะ

มาเลเซีย : ตัน เชง โฮ อายุ 51 ปี
สัญชาติ ; มาเลย์
โปรไฟล์ : รองแชมป์อาเซียน คัพ 2018

ฉัตรชัย บุตรพรม ต้องพบกับฝันร้ายในการเฝ้าเสาทีมชาติไทยในอาเซียน คัพ 2018 ก็เพราะทีมชาติมาเลเซีย ที่มี ตัน เชง โฮ นี่แหละ  แม้ว่าจะผ่านทีมช้างศึกไปได้ แต่พวกเขากลับทำได้แค่รองแชมป์เพราะปราชัยต่อเวียดนาม 2-3  แม้จะยังไม่เคยเอาชนะไทยได้ แต่รอยแค้นในครั้งนั้น แข้งแดนสยามก็พร้อมรอวันชำระแค้น

ในบรรดาโค้ชในกลุ่มจี เขาคือกุนซือเพียงแค่รายเดียวที่ไม่ใช่คนต่างชาติ แต่ ตัน เชง โฮ คุ้นเคยกับผู้เล่นเป็นอย่างดี เนื่องจากทำงานเป็นสต๊าฟฟ์โค้ชทีมชาติทั้งชุดใหญ่และ 23 ปีมาเกือบ 5 ปีแล้ว นั้นทำให้กุนซือวัย 51 ปี เสาะแสวงหาแข้งอายุน้อยอายุต่ำกว่า 25 ปี เข้าสู่ทำเนียบทีมชาติอย่างต่อเนื่อง เมื่อมาสายเลือดใหม่ มาเลเซียชุดนี้จึงเต็มไปด้วยเด็กพลังหนุ่ม และรูปแบบการวางแท็คติก 4-1-4-1 มันไปได้สวยในการแข่งขันอาเซียน คัพ 2018 และเชื่อว่ามันจะต้องถูกนำมาใช้ในการคัดบอลโลก 2022 หนนี้อีกแน่ๆ

อินโดนีเซีย : ไซมอน แมคเมเนมี่ อายุ 41 ปี
สัญชาติ : สก็อตติช
โปรไฟล์ : พาฟิลิปปินส์ เข้ารอบรองฯอาเซียน คัพ 2010, ได้แชมป์ดิวิชั่น 1 อินโดนีเซีย 2017

โค้ชหนุ่มโลว์โปรไฟล์จากเมืองอเบอร์ดีนในสก็อตแลนด์ ผู้ที่มารับจ็อบชั่วคราว 4 เดือน ในการคุมทีมชาติฟิลิปปินส์ เพื่อเตรียมทีมลงแข่งฟุตบอลอาเซียน คัพ รอบคัดเลือกปี 2010 ไม่มีประชาชนในดินแดนปินอยส์คนไหนเชื่อน้ำตามหมอนี่ว่าจะทำทีมไปได้ไกล และทุกคนต่างฟันธงว่าทีมจะตกรอบแรก โดนคู่แข่งร่วมสายอย่างสิงคโปร์, เมียนมา และเวียดนาม ถลุงแน่ๆ แต่ทว่ามันผิดคาดจากที่ทุกคนมองเอาไว้ แมคเมเนมี่ ทำทีม 3 เกมไม่แพ้ใคร ที่เด็ดกว่านั้นคือการโค่นเวียดนามคาสนามกีฬาแห่งชาติด้วยสกอร์ 2-0 และเก็บผลเสมอจากลอดช่อง 1-1 และเสมอแข้งหม่อง 0-0 ก่อนจะจอดป้ายแพ้อินโดนีเซีย ในรอบรองด้วยสกอร์รวม 2 นัด 2-0

แม้จะมีความดีความชอบ แต่ดูเหมือน แมคเมเนมี่  จะไม่ได้รับความไว้วางใจให้คุมทีมต่อ และพเนจรคุมทีมเล็กในฟิลิปปินส์ และอินโดฯ อยู่พักใหญ่ จนกระทั่งชื่อเสียงเก่า ดึงดูดให้สมาคมฟุตบอลแดนอิเหนา เสนองานใหญ่ให้ทำในการสร้างศรัทธาจากแฟนบอล ทำทีมในการคัดบอลโลก ปี 2022

ชื่อเสียงของ แมคเมเนมี่   อาจจะไม่ได้โด่งดัง แต่แท็คติกกลุยุทธ์ที่เขาใช้คือฟุตบอลเกมบุกในระบบ 4-3-3 การใช้แบ็กซ้ายขวา สลับทำเกมรุกเปิดบอลให้กองหน้าทำประตู คือสิ่งที่หมอนี่หยิบมาใช้กับฟิลิปปินส์ และเขาหวังว่ามันจะเวิร์กในการทำทีมการูด้า (ฉายาอินโดนีเซีย)

เอ็มเร่

[email protected]

ขอบสนาม
แบ่งปัน