เอาที่สบายใจ!รวมความเห็นหลังรู้ผลแบ่งกลุ่มบอลโลก2022

110

หลังจากผลการจับสลากแบ่งกลุ่มฟุตบอลโลก 2022 ที่ผ่านมา นี่คือความเห็นจากทีมงาน Goal ของแต่ละประเทศในอาเซียน ต่อโอกาสของทีมชาติของตัวเอง

ผลจากการจับสลากแบ่งกลุ่มฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 ที่ผ่านมา กลุ่มจี(G) นั้นเหมือนเป็นเอเอฟเอฟ คัพ แบบกลายๆ

เมื่อ ไทย, เวียดนาม, มาเลเซีย และอินโดนีเซีย โคจรมาอยู่กลุ่มเดียวกัน รวมถึงมีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออี อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย

โดยทีมชาติไทย จะประเดิมเปิดบ้านพบกับเวียดนาม วันที่ 5 กันยายน ต่อด้วยบุกไปเยือน อินโดนีเซีย วันที่ 10 กันยายนศกนี้

โปรแกรมทั้งหมดของทีมชาติไทย

1. วันที่ 5 กันยายน 2562 (เหย้า) พบกับ เวียดนาม
2. วันที่ 10 กันยายน 2562 (เยือน) พบกับ อินโดนีเซีย
3. วันที่ 15 ตุลาคม 2562 (เหย้า) พบกับ ยูเออี
4. วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 (เยือน) พบกับ มาเลเซีย
5. วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 (เยือน) พบกับ  เวียดนาม
6. วันที่ 26 มีนาคม 2563 (เหย้า) พบกับ อินโดนเซีย
7. วันที่ 4 มิถุนายน 2563 (เยือน) พบกับ ยูเออี
8. วันที่ 9 มิถุนายน 2563 (เหย้า) พบกับ มาเลเซีย

สุวิชา โคตะมี – โกล ประเทศไทย

เป็นผลแบ่งสายที่โชคดีที่สุด เท่าที่จะหวังได้แล้ว หนึ่งเลย ศักยภาพทั้ง 4 ทีมที่เจอ ถือว่าสู้ได้ทั้งหมด และ ในแง่การเดินทาง ก็ไม่ได้ไกลกันมากนัก แต่ถ้าถามว่าง่ายมั้ย ก็คงต้องบอกว่าไม่ได้ง่ายอย่างที่หลายคนคิด

โอเคหละ ยูเออี เราเพิ่งเสมอมาได้ ในเอเชียนคัพ แต่ที่เจอกันในคัดบอลโลก ล่าสุด เราก็เก็บได้แค่ 1 คะแนน จาก 2 นัด รวมถึง คู่ปรับสำคัญอย่าง เวียดนาม เราก็เพิ่งแพ้มาในคิงส์คัพ

ส่วน มาเลเซีย เอง ก็เพิ่งเขี่ยเราตกรอบ ซูซูกิ คัพ และ เราก็ไม่เคยบุกไปชนะพวกเขาที่บูกิต จาลิล ได้เลย รวมถึงการเจอ อินโด ทุกครั้ง ก็ไมใช่งานง่าย ก็อย่างที่บอก นี่เป็นกลุ่มที่ไม่ง่ายครับ

และทุกทีมในอาเซียน เวลาเล่นกับไทย ก็จะมีแรงขับเป็นพิเศษ ก็ต้องดูว่าแผนงานหลังจากนี้ของ นิชิโนะ จะเป็นอย่างไร ในแง่เวลาที่จำกัดแบบนี้ เขาจะทำให้ผู้เล่นไทย เข้าใจในสิ่งที่ต้องการได้มากน้อยแค่ไหน

แต่ส่วนตัวลึกๆ ก็เชื่อว่า ไทย มีโอกาสที่จะผ่านเข้ารอบครับ โดยเฉพาะโปรแกรมเริ่มต้น 2 นัดแรก ที่ถือว่าโอเคมากๆ กับการเล่นในบ้านเจอกับเวียดนาม ก่อน ต่อด้วยไปเยือนอินโดนเซีย

แน่นอนว่าถ้าเริ่มต้นด้วย 6 คะแนนได้ ก็จะทำให้บรรยากาศทุกอย่าง กลับมาดีขึ้น และที่สำคัญ ตอนนี้ผู้เล่นไทย มีความกระหายมากๆ ที่จะเล่นกับทีมอย่าง เวียดนาม หรือ มาเลเซีย

ฮอย ตวน ตรัน – โกล เวียดนาม

ผลการจับสลากที่มี 4 ทีมจากอาเซียนอยู่ในกลุ่มเดียวกัน ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันแปลกและมีความน่าสนใจที่สุดในประวัติศาสตร์

ในฐานะคนเวียดนาม ผมต้องบอกว่ายินดีและปรบมือเมื่อได้ยินว่าเวียดนามอยู่กลุ่ม G ร่วมกับไทย, มาเลเซีย และอินโดนิเซีย

น่าตื่นเต้นมาก เมื่อ ทิม เคฮิลล์ จับให้ยูเออีมาอยู่ในกลุ่มของเรา เราหลบสองทีมคุณภาพอย่างญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ ได้

“เราดีพอ” “เราชนะได้” นี่น่าจะเป็นสิ่งที่อยู่ในใจแฟนบอลเวียดนามหลังรู้ผลการจับฉลาก แม้ในความจริงมันไม่มีงานง่ายสำหรับเราที่จะเอาชนะทีมเพื่อนบ้าน ที่ทุกทีมรู้จักกันเป็นอย่างดี

โค้ชปาร์ค ซัง โฮ ต้องพยายามพาทีมเป็นที่หนึ่งของกลุ่ม แทนที่จะหวังเข้ารอบเป็นหนึ่งในสี่ทีมอันดับสองที่ดีสุด ผมคาดว่า เวียดนาม จะเป็นอันดับหนึ่ง และ ยูเออี เป็นอันดับสอง ในกลุ่ม G

ซุลไฮมี ไซนัล – โกล มาเลเซีย

กลุ่ม G เป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากสำหรับมาเลเซีย โดยเฉพาะต้องอยู่ร่วมกับไทยและเวียดนาม นี่ยังไม่พูดถึงยูเออีนะ แม้จะได้อันดับ 2 AFF 2018 แต่มาเลเซียเอาชนะสองทีมนี่ไม่ได้เลยในปีดังกล่าว

การไปเยือนอินโดนิเซียในเกมแรกก็เป็นงานที่ยุ่งยากเช่นกัน แต่เกมนี้จะมีความสำคัญในรอบนี้ ถ้าเราเอาชนะอินโดนิเซียต่อหน้าแฟนบอลอันคลั่งไคล้ของพวกเขาได้

มันจะแสดงให้เห็นว่าทีมมีจิตใจที่แข็งแกร่งในการเล่นเกมเยือนที่หนักในนัดที่เหลือได้ อย่างไรก็ตาม ตัน เชง โฮ แสดงให้เห็นแล้วว่าแม้จะเอาชนะไทยและเวียดนามใน AFF 2018 ไม่ได้

แต่เกมกับทั้งสองทีมก็เป็นไปอย่างสูสี การเล่นเกมพาสซิ่งอันเป็นเครื่องหมายการค้าของเขาก็เข้ากับทีมได้ดี นอกจากนี้ยังจะได้กองหน้าชาวบราซิล กิลเบร์เม เด เปาลา

และกองกลางโคโซโว ลิริดอน คราสนิกี ที่โอนสัญชาติมา ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสของมาเลเซียได้แน่นอน

ผลที่คาด

ทุกคนต้องวางเดิมพันว่าทีมที่ผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศเอเชียน คัพ ครั้งล่าสุด อย่าง ยูเออี จะเป็นแชมป์กลุ่ม ดังนั้นจะเป็นการแย่งชิงอันดับสองของทีมที่เหลือในกลุ่ม

แต่มาเลเซีย ของ ตัน เชง โฮ แสดงให้เห็นแล้วว่าเป็นทีมที่ใจสู้ และพร้อมสร้างเซอร์ไพรส์ให้ทุกทีมในกลุ่ม

รออิส อัดนาน – โกล อินโดนีเซีย

เป็นโอกาสที่เปิดกว้างสำหรับทีมของ ไซมอน แม็คเมเนมี ที่รู้จุดแข็งและจุดอ่อนของคู่แข่งดี เขามีประสบการณ์ในอาเซียนมามากพอ แต่มันจะไม่ใช่งานง่ายอย่างแน่นอน

เวียดนามกำลังพัฒนา พวกเขาเป็นแชมป์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ยังมีมาเลเซียที่เป็นคู่แข่งสำคัญของอินโดนิเซียที่ผ่านเข้าถึงนัดชิงนะเลิศ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ เมื่อปีที่แล้วด้วย

นอกจากนั้นยังมีไทยซึ่งปกติก็เป็นทีมที่อินโดนิเซียเอาชนะยาก พูดถึงยูเออี การที่อินโดนิเซียอุ่นเครื่องกับจอร์แดนจะทำให้ แม็คเมเนมี มีประสบการณ์ในการพบกับทีมจากตะวันออกกลางและรู้วิธีเอาชนะพวกเขา

ตอนนี้โค้ชต้องการองค์ประกอบที่สมบูรณ์แบบ บวกกับสร้างสภาพจิตใจที่ต้องการเป็นผู้ชนะในทุกเกม

เครดิต > www.goal.com

แบ่งปัน