ถึงเวลา “ช้างศึก U15” โชว์ “เพรสซิ่งฟุตบอล”

94

ถึงเวลา “ช้างศึก U15” โชว์ “เพรสซิ่งฟุตบอล” ในศึกชิงแชมป์อาเซียน 2019
#EkkonoTheSeries
_______________

การตัดสินใจยกพลแข้งช้างศึกทั้งชุด U15 กว่า 40 คน บวกกับอีก 20 แข้งที่มีอายุเกิน 1 ปี ไปเก็บตัวถึง อัลไพน์ กอล์ฟ รีสอร์ท จ.เชียงใหม่ ร่วม 16 วัน ถือเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของทีมงาน เอคโคโน่ นำโดย ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวสเปน ที่ต้องการให้ทีมชุดนี้มีสมาธิมากที่สุด

เพราะทุกคนย่อมรู้ดีกว่า ทีมชาติไทย U15 ภายใต้การดูแลของ เอคโคโน่ ถูกยกให้เป็นทีมแห่งความหวังที่พร้อมจะต่อยอดไปถึงเป้าหมายใหญ่อย่าง ศึกชิงแชมป์เอเชีย หรือ ฟุตบอลเยาวชนโลก

ฉะนั้น ก่อนที่จะคิดไปไกล เราต้องมีรากฐานที่มั่นคงซะก่อน และเวทีชิงแชมป์อาเซียนครั้งนี้ จะเป็นตัวชี้วัดว่า “ช้างศึก U15” สามารถลงไปเล่นได้เหมือนกับที่ซ้อม และติวเข้มหนักมาร่วมๆ สองปี โดยเฉพาะวิธีการเล่นที่เรียกว่า “เพรสซิ่ง” ได้ดีแค่ไหน

ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย หรือ ซัลบา ในฐานะหัวเรือใหญ่ของทีมชุดนี้ ได้เผยถึงทีมชุดนี้ว่า “นี่คือทีมที่ผมรู้จักลึกไปถึงหัวใจของพวกเขา”

“หลายๆ คนในทีมชุดนี้ คือกลุ่มนักเตะที่ผมได้ไปสเก๊าท์ตั้งแต่เดินทางมายังประเทศไทย เพื่อรับผิดชอบงานตรงนี้ แน่นอน เราต่างเรียนรู้ซึ่งกัน และกันทั้งผม หรือเด็กๆ โชคดีที่ทุกคนที่เป้าหมายที่แน่วแน่ว่าอยากจะเป็นนักฟุตบอลไทยที่ดีกว่ามาตรฐานเดิม เราจึงทำงานได้ง่าย และเป็นรูปธรรม”

“แน่นอน เราวางแผนการทำงานก่อนทัวร์นาเม้นต์นี้จะเริ่มไม่น้อยกว่า 1 ปี ตั้งแต่การมองหานักเตะฝีเท้าดีจากทั่วประเทศ การเก็บตัวที่เข้มข้น ทัวร์นาเม้นต์แข่งขันทั้งในไทย และต่างประเทศ วิธีการฝึกซ้อมที่เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ เราให้ความรู้เด็กๆ และผู้ปกครองลึกไปจนถึงดีเทลอย่างเช่นการกิน การพักผ่อน รวมถึงชีวิตนอกสนามที่เรามองว่าสำคัญมากๆ”

“ทุกๆ คนในทีมทั้งสตาฟ และนักเตะต่างรู้ดีว่า ทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์อาเซียนนั้นมีความสำคัญมาก เพราะนี่จะเป็นบันไดขั้นแรกที่จะพลักดันให้เราก้าวไปยังจุดที่สูงกว่าเดิม หากเราคิดจะไปเล่นฟุตบอลโลก เราเองก็ต้องพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าเราผ่านตั้งแต่ด่านแรกอย่างรายการนี้ได้”

“ฟุตบอลในระดับเยาวชนเป็นอะไรที่สูสีเอามากๆ เราต้องเจอทีมอย่าง ออสเตรเลีย ที่มีร่ายกายที่ดี เราต้องเจอ มาเลเซีย ที่ผมเองไปดูฟอร์มมากับตา แล้วพบว่าพวกเขาเล่นฟุตบอลได้เร็วมาก หรือแม้แต่ เวียดนาม ที่อาจจะได้พบกันเร็วสุดในรอบตัดเชือก ก็มีความกระหายที่อยากจะเอาชนะ ไทย ในชุดช่วงอายุ ผมเชื่อว่าทัวร์นาเมนต์นี้จะมอบประสบการณ์อันล้ำค่าต่างๆ ให้กับนักเตะมากมาย ด้วยการขับเคี่ยวที่เข้มข้น และบีบหัวใจ แถมยังมีความกดดันเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งพวกเขาต้องผ่านมันไปให้ได้ แต่นั่นไม่ใช่เรื่องที่ผมกังวลเลยแม้แต่น้อย เพราะนักเตะไทยชุดนี้ใจสู้ และมืออาชีพมากๆ”

“สำหรับ เอคโคโน่ เราพยายามทำเต็มที่ และทำให้ดีที่สุดในปัจจัยที่สามารถควบคุมได้เช่น การฝึกซ้อม การพัฒนาแทคติก และความเข้าใจในเกม ตลอดจนวิธีคิด วิธีการเล่นในสนาม นั่นคือสิ่งที่ผมให้ความสำคัญมากที่สุด ผมต้องการเห็นแนวทางการเล่นในวันที่แข่งขันให้ได้เหมือนกันที่เราซ้อมกัน จริงอยู่ที่มันอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ดังนั้นเราจึงกระตุ้นให้ทุกๆ คนเต็มที่กับการฝึกซ้อมเสมอ อย่าลืมว่าทีมชุดนี้มีประสบการณ์ตั้งแต่การไปเก็บตัวที่สเปนร่วมๆ สองสัปดาห์ พวกเขาพัฒนาขึ้นมามากๆ ทั้งร่ายกาย และจิตใจ พวกเรารู้ดีว่าหน้าที่ของตัวเองคืออะไร ผมมั่นใจว่าเราจะทำได้ตามที่ซ้อมมา และการเก็บตัวที่ เชียงใหม่ จะช่วยเน้นย้ำให้เราพร้อมมากที่สุดก่อนทัวร์นาเม้นต์จะเริ่มต้นขึ้น”

“การเล่นแบบเพรสซิ่ง คือแทคติกที่เราวางไว้ชัดเจนตั้งนานแล้ว การเคลื่อนที่อย่างชาญฉลาด สมดุลเกมรุก และเกมรับ การรักษาตำแหน่งที่ต้องคิดถึงทีมเสมอ การขยับหาพื้นที่ว่างเพื่อเปิดอ็อปชั่นในการให้บอลของเพื่อน การบีบคู่แข่งเพื่อชิงจังหวะเอาบอลกลับมาได้เร็วที่สุด บวกกับการเน้นความฟิตตลอดเกม คือสิ่งที่เราทำมาตลอด เรามั่นใจว่าแนวทางการเล่นแบบนี้เหมาะสมกับทีมชาติไทยมากที่สุด เราอยากให้การเพรสซิ่งเข้าไปอยู่ในจิตวิญญาณของเด็กๆ ชุดนี้ และผมมั่นว่าเราจะทำได้ดีในศึกชิงแชมป์อาเซียน 2019 ด้วย เพรสซิ่ง ฟุตบอล”

นี่คือบทพิสูจน์ของการทำงานแบบมืออาชีพของ เอคโคโน่ เพื่อให้ทีมชาติไทย โดยเฉพาะรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี ให้พร้อมที่สุดก่อนที่จะลงทำศึกสำคัญอย่ารายการฟุตบอล U15 ชิงแชมป์อาเซียน ที่จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม – 9 สิงหาคม 2562 โดยโปรแกรมการแข่งขันของ ช้างศึก U15 มีดังนี้

สปป.ลาว พบ ไทย ที่สนาม สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตชลบุรี วันที่ 28 กรกฎาคม 2562 เวลา 18.00 น.

ไทย พบ กัมพูชา ที่สนาม สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตชลบุรี วันที่ 1 สิงหาคม 2562 เวลา 18.00 น.

ออสเตรเลีย พบ ไทย ที่สนาม สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตชลบุรี วันที่ 3 สิงหาคม 2562 เวลา 18.00 น.

ไทย พบ มาเลเซีย ที่สนาม สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตชลบุรี วันที่ 5 สิงหาคม 2562 เวลา 18.00 น.

และการแข่งขันรอบรองชนะเลิศ กับ รอบชิงชนะเลิศ จะทำการแข่งขันที่สนาม สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตชลบุรี ในวันที่ 7 และ 9 สิงหาคม 2562 ตามลำดับ

#ช้างศึก #Ekkono #เอคโคโน่ #เชียร์ไทยใจเดียวกัน #TogetherAsOne#ฟุตบอลทีมชาติไทย #บอลไทย #Thailand

แบ่งปัน