ตำนานนักเตะต่างชาติคนแรกที่คว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมไทยลีก

95

“โจเซ่ คาร์ลอส ดา ซิลวา”
ตำนานนักเตะต่างชาติคนแรกที่คว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมไทยลีก
#ThaileagueDiscovery
_____________

โจเซ่ คาร์ลอส ดา ซิลวา (Jose Carlos Da Silva)
สัญชาติ บราซิล
สโมสร พนักงานยาสูบ
ฤดูกาล 2004-2005

ปี 1996 ไทยลีกได้เปิดฉากขึ้นเป็นฤดูกาลแรก แม้จะมีนักเตะต่างชาติมากหน้าหลายคน เวลาผ่านไปหลายฤดูกาลยังไม่เคยมีนักเตะต่างชาติรายใดก้าวไปคว้ารางวัลสูงสุดนักเตะยอดเยี่ยมไทยลีก

จนกระทั่งไทยลีกครั้งที่ 8 ฤดูกาล 2004-05 ปรากฎการณ์ “แซมบ้าคอนเนคชั่น” ก็ทำให้ทีมหน้าใหม่อย่าง “สโมสรพนักงานยาสูบ” คว้าแชมป์ลีกสูงสุดของเมืองไทย พร้อมกับแฟนๆลูกหนังไทยลีกยุคนั้นได้รู้จักกับ “โจเซ่ คาร์ลอส ดา ซิลวา” จอมทัพชาวบราซิล

ก่อนที่ไทยลีก 2004-05 จะเปิดฉากขึ้น พนักงานยาสูบเป็นทีมเล็กๆเท่านั้น พวกเขาต้องลุ้นหนีตกชั้นทุกปี และฤดูกาลก่อนหน้านั้นก็รอดตกชั้นไปอย่างหวุดหวิด

แต่หนึ่งปีถัดมา จุดเปลี่ยนสำคัญของ “สิงห์อมควัน” (ฉายาที่สื่อตั้งให้ในสมัยนั้น) คือการจับมือไอแอมสปอร์ต ซึ่งมีคอนเนคชั่นที่ดีกับสโมสรเซาเปาโล ยอดทีมแห่งบราซิล ทำให้ได้ทีมงานอย่างโค้ชและนักเตะจากแดนแซมบ้าเข้ามายกระดับ

แม้จะมีนักเตะจากบราซิลถึง 3 คนเข้ามาร่วมทีม แต่มีเพียงโจเซ่ คาร์ลอส ดา ซิลวา ที่โดดเด่นกว่าคนอื่นๆ เขาเป็นนักเตะที่เรียกกว่าเพลย์เมคเกอร์อย่างแท้จริง ครบเครื่องแทบทุกอย่างและเปลี่ยนทุกจังหวะให้เป็นโอกาสยิงประตูของทีม ว่ากันตามตรงแล้วตัวผู้เล่นของพนักงานยาสูบปี 2006 โดยเฉพาะตัวไทยดูเป็นรองกว่าหลายๆทีมด้วยซ้ำ แต่ด้วยกึ๋นของ “โจเซ่ อัลเวส บอร์จิส” กุนซือของทีมที่ปรุงแต่งให้นักเตะเล่นอย่างเป็นระบบในรูปแบบฉบับแซมบ้า สร้างความตื่นตาตื่นจาให้กับแฟนบอล สุดท้ายพนักงานยาสูบสร้างประวัติศาสตร์เป็นแชมป์ไทยลีกครั้งแรกและครั้งเดียวของสโมสร

ส่วนฟอร์มร้อนแรงของ “โจเซ่ คาร์ลอส ดา ซิลวา” ทำให้เพลย์เมคเกอร์ชาวบราซิลคว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมไทยลีกปีนั้นและกลายเป็นแข้งจากต่างชาติในประวัติศาสตร์คนแรกที่คว้ารางวัลนี้

==================

ติดตามเรื่องราวของตำนานฟุตบอลไทยและได้ที่ แฟนเพจ #สารานุกรมฟุตบอลไทย Facebook/thaifootballcyclopedia

#Thaileague #ไทยลีก #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #JoseCarlosDaSilva#สโมสรพนักงานยาสูบ

ช้างศึก

livescore

แบ่งปัน