โค้ชโต่ยหวังนำประสบการณ์ที่ญี่ปุ่นพัฒนาบอลไทย

13

อดีตกุนซือช้างศึกตั้งเป้าเก็บประสบการณ์อบรม Module 2 เพื่อกลับมาพัฒนาฟุตบอลไทย

ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย หนึ่งในโค้ชโปร ไลเซนส์ รุ่น 2 แสดงความมุ่งมั่นเก็บเกี่ยวประสบการณ์อบรม Module 2 กลับมาช่วนพัฒนาฟุตบอลไทยเพื่อก้าวสู่ระดับเอเชีย

โดยอดีตกุนซือช้างศึกพร้อมด้วย โค้ชโปร ไลเซนส์ รุ่น 2 ได้เดินทางสู่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ล่าสุด อบรม Module 2 มีโอกาสเข้าชมการซ้อม โยโกฮามา เอฟ มารินอส ณ สนาม นิสสัน สเตเดียม

ซึ่งมีเจ้าหน้าที่จากสโมสร พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จาก สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น (JFA) อำนวยความสะดวก พร้อมพาชม การจัดการ, การบริหารงาน อย่างใกล้ชิด

หลังการเดินชม ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย กล่าวว่า “การมาญี่ปุ่นครั้งนี้ ก็เป็นเรื่องที่ดีมาก ตัวผมเองคาดหวังว่าการมาอบรมครั้งนี้จะทำให้ผมได้ประโยชน์มากมายมหาศาล สิ่งที่เราได้ เราต้องนำมันกลับไปพัฒนาตัวเอง

เพื่อที่เราจะนำมันกลับไปพัฒนาทีมชาติไทย พัฒนานักเตะ พัฒนาทีมเพื่อยกระดับให้นักเตะยกระดับขึ้นสู่ระดับเอเชียได้ การมาครั้งนี้ สิ่งที่ตัวเองได้หลังจากที่ไปดูสโมสร โยโกฮามา มารินอส”

“ที่มี อุ้ม (ธีราทร บุญมาทัน) เล่นอยู่ เราได้เห็นแล้วว่าความเป็นมืออาชีพของเขาในเรื่องการจัดการ รวมถึงทีมงานโค้ช นักเตะ ถือว่าสูงมาก”

“มันทำให้เรารู้ว่าเราได้มาประเทศที่ฟุตบอลพัฒนาแล้ว เป็นอย่างไร และเราจะนำไปใช้พัฒนานักเตะไทย ผมคิดว่าการฝึกซ้อม การจัดการ การวางแผนของที่นี่ เขาเป็นมืออาชีพจริงๆ”

“การมาดูครั้งนี้ ผมคิดว่ามันได้กับตัวผมเองและก็ได้กับทีมชาติไทย รวมถึงนักเตะภายในประเทศไทย เพราะหากเรามองความเป็นมืออาชีพของเขาแล้วจะเห็นว่าเรายังต้องพัฒนาตัวเองอีกมาก

“เพื่อไปให้ใกล้เคียงกับประเทศที่เขาพัฒนา ผมมองว่ามันคุ้มค่า ที่เรามาดูงาน มาเรียนที่นี่ มาดูการแข่งขัน ซึ่งแค่เราไปดูการฝึกซ้อม เราก็รู้ว่าการบริหารจัดการ”

“ความเป็นมืออาชีพของเขา คือระดับโลก เราต้องมาให้ใกล้เคียงให้ได้ ซึ่งมันก็ต้องใช้เวลาในการปลูกฝังความเป็นมืออาชีพ เพื่อต่อยอดไปในอนาคต”

สำหรับผู้ฝึกสอนที่เข้าร่วมอบรมผู้ฝึกสอนหลักสูตร AFC ‘Pro’ Diploma Coaching Course รุ่นที่สอง ของส.บอลไทย จะอบรม Module 2 ที่กรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นต่อเนื่อง ไปจนถึงวันที่ 13 กรกฎาคม

เครดิต > www.goal.com