กว่าจะเป็นสตรีทซอคเกอร์เบอร์ 1 ของเอเชีย >>พงศ์สรร อดทน

242

โกล ประเทศไทย พาสนทนากับเด็กหนุ่มวัย 21 ปีที่สร้างชื่อคว้าแชมป์สตรีทฟุตบอลระดับทวีปอเมริกาใต้ถึงบราซิลว่ากว่าจะมาถึงจุดนี้เขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง?

หลายคนอาจคุ้นหูกับชื่อกีฬา’สตรีทฟุตบอล’แต่รู้จักเพียงผิวเผินว่าเป็นการเล่นฟุตบอลข้างถนน ซึ่งไม่น่าแปลกใจเพราะการแข่งขันในสังเวียน 6-8 เหลี่ยมไม่ได้รับความนิยมหรือแพร่หลายในประเทศไทยหรือแม้แต่ในทวีปเอเชีย

แต่ในทวีปอื่นๆ กีฬาสตรีทฟุตบอลนับว่าเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาทักษะเบื้องต้นตั้งแต่การเดาะบอลไปจนถึงทักษะขั้นสูงให้กับเด็กๆ ที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักฟุตบอลหรือนักฟุตซอลอาชีพ

ซึ่งนักเตะระดับโลกหลายคนก็เคยผ่านการเล่นสตรีทฟุตบอลมาก่อนไม่ว่าจะเป็น ดิเอโก มาราโดนา, โรนัลดินโญ, ซีเนดีน ซีดาน, เดโก, คริสเตียโน โรนัลโด, เนย์มาร์, ลิโอเนล เมสซี, และ เอ็ดการ์ ดาวิดส์ ที่เคยมาโชว์ลีลาถึงสยามประเทศมาแล้ว

“ผมรักสตรีทฟุตบอล เราเริ่มเล่นฟุตบอลกันตรงนี้ สตรีทฟุตบอลไม่เหมือนบอลใหญ่ข้างละ 11 คนแน่ๆ ฟุตบอลเต็มสเกล สนามจะใหญ่กว่ามาก น่าจะใหญ่กว่าที่ผมเล่นตอนเด็กๆ สัก 50 เท่าได้”

“แต่สตรีทฟุตบอลในสนามเล็กๆ อย่างนี้ล่ะ เด็กๆ จะเรียนรู้อะไรได้เยอะ แน่นอนเลยคือเทคนิคเขาจะดีขึ้น แต่เหนือสิ่งอื่นใด ในสตรีทฟุตบอล คุณต้องเร็ว คิดให้เร็ว เล่นให้เร็ว ซึ่งนี่เป็นปัจจัยหลักในฟุตบอลสมัยใหม่” บทสัมภาษณ์ของ ฟาบิโอ คันนาวาโร อดีตกองหลังชุดแชมป์โลกและนักเตะระดับตำนานของอิตาลีเมื่อ 5 ปีก่อน

จนเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมมีเด็กไทยไปสร้างชื่อเสียงไกลถึงทวีปอเมริกาใต้ชนิดที่ไม่มีใครคาดคิด เมื่อเขาสามารถชูถ้วยแชมป์สตรีทฟุตบอลรายการใหญ่ในประเทศบราซิล หลังเอาชนะเหนือเจ้าภาพในรอบชิงชนะเลิศ

โกล ประเทศไทยจะพาไปพูดคุยแบบเปิดอกกับ ‘เกม’ พงศ์สรร อดทน ถึงที่มาที่ไป จากผู้โดนดูถูกด้วยคำพูดสบประมาทและสายตาที่หยามเหยียดเพราะเล่นกีฬาที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก จนกระทั่งวันที่เขาก้าวขึ้นมาเป็นยอดนักสตรีทฟุตบอลอันดับ 1 ของเอเชีย….

เริ่มต้นแบบไม่มีที่มาแต่มีที่ไป

จากเด็กน้อยคนหนึ่งที่ชื่นชอบกีฬาลูกหนังและใฝ่ฝันเป็นนักฟุตบอลอาชีพ เขาเริ่มเดินสายแข่งฟุตบอลตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมทั้งโต๊ะเล็ก โต๊ะใหญ่ ในตำแหน่งกองหน้าจนมีชื่อเสียงเป็นวงกว้าง อีกทั้งยังเป็นอดีตคู่ปรับของ ศฤงคาร พรมสุภะ กองหลังดีกรีทีมชาติไทยชุดยู-23 ที่เคยดวลกันบ่อยครั้งในการแข่งขันบอลนักเรียนของเมืองฝนแปดแดดสี่

แม้จะมีดีกรีเป็นหัวหอกทีมเยาวชน เอสซีจี ออล สตาร์ จังหวัดระยองชุดชิงแชมป์ระดับประเทศ แต่ก็ใช่ว่าการไต่เต้าขึ้นมาสู่อีกระดับจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะเกมไม่เคยคัดตัวเป็นนักฟุตบอลในสังกัดโรงเรียนมหาอำนาจลูกหนังขาสั้นได้เลย ทั้งกับ กรุงเทพคริสเตียน อัสสัมชัญธนบุรี หรือ โรงเรียนกีฬาจังหวัดตราด อย่างดีที่สุดคือการเข้ารอบสุดท้ายทุกครั้ง

หลังจากเกมใช้โควต้านักกีฬาเข้าเรียนต่อ คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยบูรพา เขาได้มารู้จักคุณ ‘แจ็ค’ พงษ์เทพ ศัพท์ศรีครินทร์ อดีตนักสตรีทฟุตบอลชาวไทยยุคบุกเบิกและเป็นไอดอลแห่งทวีปเอเชียเอเชีย ผู้เคยคว้าแชมป์สตรีทฟุตบอลมาหลายเวที อาทิ ไทเกอร์ สตรีทฟุตบอล 2012 ที่เอาชนะแชมป์โลกคนปัจจุบันในตอนนั้น และซิวแชมป์ที่มาเลย์เซียและบรูไนอีกอย่างละสมัย ก่อนจะผันตัวมาเป็นอาจารย์สอนลูกหนังพื้นยางอยู่ที่ซอยลาดพร้าว 80

“เป็นความบังเอิญที่ผมได้ดูโชว์สตรีทฟุตบอลใน YouTube จนรู้สึกชอบ พอวันหนึ่งกดเข้าไปดูคลิปของพี่ ‘แจ็ค’ ที่ตอนนั้นเปิดสอนสตรีทฟุตบอลเลยตัดสินใจขอเงินแม่ 3,000 บาทและโทรไปสมัครเรียนเลย” เกมเริ่มต้นเล่าถึงนาทีที่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิต

สตรีทฟุตบอลเป็นของเถื่อน ไม่แน่จริงอยู่ไม่ได้

ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าสตรีทฟุตบอลไม่ใช่กีฬายอดนิยมและจะไม่ถูกยอมรับง่ายๆ หากฝีมือไม่ถึง การเดินหน้าเข้าสู่วงการนี้จะมีผลลัพธ์อย่างไร เกมจินตนาการไม่ออกเลย

เกมพยายามนำสตรีทฟุตบอลเข้ามาใช้กับการเล่นฟุตบอลเป็นทีม แต่ในช่วงแรกๆ เขาต้องก้มหน้าก้มตายอมฟังคำดูถูก คำสบประมาทสารพัดจากปากคนแปลกหน้า

ซึ่งเขาคิดเพียงว่าต้องปรับเปลี่ยนทัศนคติคนเหล่านั้นให้ได้และเชื่อว่าตัวเองจะต้องประสบความสำเร็จเหมือนกับ ‘คริสเตียโน โรนัลโด’ ยอดแข้งระดับโลกซึ่งเป็นไอดอลที่มีรูปติดอยู่บนกำแพงห้องของตัวเอง

“อยู่แล้วครับ ช่วงเริ่มต้นก็ต้องลองผิดลองถูก คนอื่นมาเห็นเราก็รู้สึกแปลกตา ไม่ชินกับสิ่งที่เขาเคยเห็น ก็ถูกหมั่นไส้บ้าง ไม่ชอบขี้หน้าบ้าง เล่นบอลแถวบ้านบางคนจ้องจะเตะหรือทำร้ายแบบน่าเกลียด เตะเราดื้อๆ แบบไม่มีบอลเลยก็มี เคยหนักถึงขั้นยกพวกจะมาตีเลย”

“แต่ผมก็เก็บคำพวกนั้นมาคิด มาเป็นแรงผลักดันและพยายามเก็บตัวฝึกซ้อมคนเดียวเพื่อพิสูจน์ ผมคิดว่ามันเป็นจุดที่ผมต้องก้าวข้ามไปให้ได้ ต้องกลับไปเพื่อทำให้เขายอมรับให้ได้”

หันหลังให้กับฟุตบอล

อีกหนึ่งจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เกมล้มเลิกความหวังที่จะเป็นนักฟุตบอลอาชีพ แม้กระทั่งการเป็นนักบอลเดินสายและกลับมามุ่งมั่นในด้านสตรีทฟุตบอลเพียงอย่างเดียว นั่นเป็นเพราะคำขอร้องจากคุณแม่ของเกม ถึงแม้จะรู้ว่าลูกชายมีฝีเท้าดีขนาดไหนแต่ถ้าเขายังเล่นสไตล์เดิมก็คงจะเจ็บตัวไม่น้อยไปกว่านี้

“ฟุตบอลมักตีกรอบให้เราทำตามระบบ ให้ส่ง ให้เลี้ยง ให้เล่นเป็นทีม ซึ่งผมคิดว่าผมมีความทักษะและความสามารถมากกว่านั้น บางทีเราเลี้ยงผ่านสองคนไปยิงยังได้เลยครับ แต่เรากลับต้องทำตามกรอบ ต้องส่งคืนหลัง เดี๋ยวเบิ้ลๆ อีกอย่างโค้ชคงไม่ชอบพวกใช้สกิล ซึ่งมันเป็นการปิดความคิดเด็ก”

“เอาง่ายๆ เลย คือมันไม่เหมาะกับตัวผมครับ สไตล์ของผมคือต้องการเล่นอย่างมีอิสระ สตรีทมันเป็นการแข่งที่ใช้จินตนาการล้วนๆ เราจะออกแบบท่าไหนยังไงก็ได้ ไม่ต้องถูกบังคับตีกรอบ คู่แข่งมีสปิริต ใช้ความสามารถแย่งบอลจริงๆ ไม่มีลูกตุกติกหรือนอกเกม”

“ผมไม่อยากทรยศตัวเอง ไม่อยากไปเล่นฟรีๆ ผมเสียอะไรไปมากมาย มันต้องมีค่าตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อ อีกอย่างคือมันเจ็บตัว บางคนเห็นเราเลี้ยงเป็นเมสซีเขาก็ต้องตัดเกม แม่ผมเลยไม่สนับสนุนให้เล่น”

สู่ความสำเร็จ

เมื่อถนนเหลือเพียงแค่เส้นเดียว อะไรๆ ก็เหมือนจะเข้าทางไปหมด หลังจากฝึกหนักมาสองปีเต็ม เกมก็ได้ลองสนาม เริ่มจากการแข่งขันในประเทศไทยที่จัดขึ้นโดย ‘เดฟโฟ’ แบรนด์อุปกรณ์กีฬาชื่อดัง

โดยครั้งแรกของเจ้าตัวคือการแข่งขันแบบ 1 ต่อ 1 กติกาสากล คือ ฝ่ายใดยิงประตูได้มากกว่าภายในเวลา 3 นาทีเป็นผู้ชนะ ซึ่งถ้าหากนำบอลลอดหว่างขาคู่แข่งจะถือว่าชนะน็อคทันที แต่สนามแรกเจ้าตัวยังไม่แกร่งพอจะคว้าแชมป์

จากนั้นโอกาสแรกในต่างแดนของเกมก็มาถึง เดือนเมษายน 2017 เขาได้เข้าร่วมรายการ Keep It Street ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งผลปรากฎว่าเข้าถึงรอบ 8 คนสุดท้ายได้สำเร็จ แถมยังคว้ารางวัล The Best Panna น็อคคู่แข่งมากที่สุดถึง 2 คน

5 เดือนต่อมาเกมคว้าแชมป์ระดับทวีปเอเชีย ซึ่งเป็นแชมป์แรกของเจ้าตัว รายการ Expy StreetJam 2017 ที่ประเทศ สิงคโปร์ โดยในครั้งนี้เกมสามารถชำระแค้นแข้งชาวเกาหลีที่เขี่ยเขาตกรอบ 8 คน เมื่อรายการก่อนได้สำเร็จในรอบชิงชนะเลิศ

และก่อนที่แข้งดาวรุ่งวัย 21 ปีจะตีตั๋วไปบราซิลในฐานะแชมป์ทวีปเอเชีย เขาก็สามารถคว้าแชมป์ทัวร์นาเมนต์ SKLZ Korea competition 2018 ของประเทศเกาหลีใต้ได้อีก หลังเอาชนะเจ้าภาพในรอบรองชนะเลิศ ตามด้วยชนะนักเตะชาวไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันด้วยกันในรอบชิงดำ

“หลังจากได้แชมป์ของทวีปเอเชียที่สิงคโปร์ ทางผู้จัดการแข่งขันที่ประเทศบราซิลได้เทียบเชิญมาในเฟซบุ๊กให้ผมไปร่วมแข่งรายการ ‘TOCA E SAI PANNA BRASIL’ ชิงแชมป์ทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งผมคือนักเตะคนเดียวของเอเชียที่ถูกเชิญไป”

ก่อนหน้าที่จะไปสร้างชื่อเสียงบนแผ่นดินแซมบ้า เกมยังเปิดใจกับ โกล ประเทศไทย ถึงอุปสรรคที่เขาต้องเจอ ตั้งแต่เริ่มเดินทาง ซึ่งตอนแรกนั้นเกมไม่มีเงินพอค่าเครื่องบินเพื่อจะเข้าร่วมการแข่งขันที่บราซิลตามคำเชิญ เพราะอย่างที่รู้กันว่ากีฬาสตรีทฟุตบอลในประเทศไทยยังไม่แพร่หลาย บรรดาผู้สนับสนุนก็ยังตั้งคำถามว่ามันคืออะไร

“ตอนเขาเชิญมาผมดีใจมากเลยนะ แต่พอรู้ว่าเป็นบราซิล ผมตกใจและแทบสิ้นหวังแล้ว คิดว่าเป็นไปไม่ได้ ยังไงก็ไปไม่ได้ เพราะไกลเกิน แต่เขาก็พยายามเชิญผมไปให้ได้ ทำหนังสือมาเชิญอย่างจริงจัง ผมเลยแคปภาพคำเชิญโพสต์ลงเฟซบุ๊ก”

“ปรากฎว่ามีคนสนใจอยากสนับสนุน ผมเลยให้เลขบัญชีไป จนได้เงินประมาณครึ่งหนึ่งแต่มันก็ยังไม่พอ เพราะตั๋วเกือบหนึ่งแสนบาท”

“ผมจำเป็นต้องนั่งเครื่องบินราคานี้ เพราะถึงเร็วที่สุดใช้เวลา 24 ชั่วโมง ถ้านั่งอีกราคาจะใช้เวลา 3 วันกว่าถึงบราซิล เงินที่เหลือผมเลยเดินขอญาติผู้ใหญ่คนละพันเขาก็ให้มา แต่ผมว่ามันไม่ใช่”

“ผมรู้สึกน้อยใจนะ เราเจ๋งพอ แต่เราไม่มีทุน ไม่มีใครมาสนับสนุนเรา ผมก็เคยยื่นขอตามบริษัทเครื่องดื่มต่างๆ แต่เขาไม่ให้ ผมก็เข้าใจแหละ ว่าเขาไม่รู้จักเราอยู่ๆ ไปขอเงินเป็นหมื่น คราวนี้ก็เลยขายของประมูลของสะสมในเฟซบุ๊ก เช่น รองเท้า , ผ้าพันคอชลบุรี เอฟซีที่มีลายเซ็นนักเตะเกือบทั้งทีม , พระเครื่อง ‘หลวงพ่อโต จังหวัดระยอง’ ที่สะสมมาผมปล่อยหมด ขายสร้อยทองหนัก 2 บาท จนได้เงินครบ”

“พอผมได้เงินแล้วก็ยังมีคนด่าผมอีกนะ ว่าเอาสบาย เอาเงินคนอื่นมาเพื่อให้ตัวเองสบาย คือผมไปตัวคนเดียว ไม่รู้ต้องเจอกับอะไรบ้าง ก็ไม่ได้อยากสบายแต่แค่ไม่อยากลำบาก อยากไปให้ถึงเร็วที่สุด”

“ที่ทำไปทั้งหมด ผมไม่อยากรบกวนพ่อแม่ ผมทำโปรไฟล์มาดีแล้ว ไม่จำเป็นต้องให้เขาช่วย ผมอยากทำด้วยตัวเอง อยากให้ทุกคนรู้ว่าผมคือของจริง”

ที่นี่บราซิล

เมื่อได้เงินค่าเครื่องครบตามจำนวนที่ต้องการ เกมออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิและถึงกรุง ริโอ เดอ จาเนโร วันที่ 23 พฤษภาคม ดูเหมือนทุกอย่างจะไม่มีอะไร แต่ก็ไม่วายมีความโชคร้ายเข้ามาหา เมื่อเขาทำเงินราว 18,000 บาทหายที่บราซิลตั้งแต่วันแรกที่เหยียบแดนกาแฟ

“พอถึงบราซิล ผมแลกเงินไป 18,000 บาทเพื่อซื้อซิมโทรศัพท์ ตอนเข้าโรงแรมเงินหายหมดเลย ตอนนั้นผมไม่กล้าบอกแม่ เพราะบอกไปยังไงก็โดนด่า เดี๋ยวเราก็เครียดอีก ผมเลยไปบอกคนที่เชิญผมมาว่าผมทำเงินหาย ซึ่งเขาก็ช่วยเลี้ยงข้าวผมทุกมื้อ ผมก็แค่มีกินอิ่มทุกมื้อ” เกมเล่าด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ พร้อมกับมีน้ำตาคลอเบ้า บ่งบอกถึงความอัดอั้นรอการระบาย

“คนที่โน่นเขาไม่กินข้าวกัน เขากินเฟรนช์ฟรายส์ เราก็เลี่ยนกินไม่ค่อยได้ ภาษาก็พูดภาษาโปรตุเกสไม่ใช่ภาษาอังกฤษ ไปกันใหญ่เลยทีนี้ ผมก็ต้องใช้ทรานสเลทอย่างเดียว”

“บราซิลเป็นประเทศยากจน คิดดูว่าคนจนเขายังเลี้ยงผมดีมากเลย ตอนกลับผมเลยให้โทรศัพท์ไอโฟน 6 พลัสตอบแทนเขาด้วย”

ประกาศศักดา

ฟ้าหลังฝนย่อมดีกว่า แม้เกมจะมีอุปสรรคในการใช้ชีวิตในแดนแซมบ้า แต่เรื่องดีก็มีไม่น้อย แชมป์เอเชีย เป็นที่สนใจของสื่อบราซิล รวมถึงไปออกอีเวนท์ตามโรงเรียนในเมือง ริโอ เดอ จาเนโร โชว์ความสามารถให้ทุกคนได้ชื่นชม จนกลายเป็นขวัญใจเด็กๆ ไปโดยปริยาย

จนกระทั่งวันแข่งเขาก็สามารถทำเรื่องที่คนไทยหลายคนคิดไม่ถึงว่าเขาจะทำได้ ด้วยการคว้าแชมป์ระดับทวีปอเมริกาใต้ ด้วยการเอาชนะ เรนาน ฟุตซ์ นักสตรีทชอคเกอร์ชื่อดังชาวบราซิลได้ในรอบชิงชนะเลิศและนำถ้วยกลับมายังประเทศไทยได้สำเร็จ

“เจ้าภาพที่เชิญผมเขาสนับสนุนดีครับ เขาก็พาไปออกงานต่างๆ มีหนังสือพิมพ์มาสัมภาษณ์บ้าง ก่อนแข่งถามถึงที่มาที่ไปของเราว่ามาจากไหน ยังไง”

“ได้ไปเล่นตามโรงเรียนจนเป็นที่ชื่นชอบและประทับใจของเด็กๆ เขาก็ชอบ มาขอลายเซ็น ทำให้ผมรู้สึกดีขึ้นครับ แล้วพอวันแข่งก็มีเด็กๆ ตามมาเชียร์ผมเยอะเลย”

“วันแรกผมแข่งรอบคัดเลือกทั้งหมด 7 แมตช์ ชนะ 5 เสมอ 1 แพ้ 1 ทำคะแนนได้ดีเป็นอันดับ 2 เข้ารอบ 8 คนสุดท้ายครับ รอบนี้แบ่งเป็นการแข่ง 2 กลุ่ม กลุ่มละ 4 คน ผมชนะรวดได้เข้าชิงชนะเลิศ”

“รอบชิงผมกังวลมากนะครับ เพราะคนที่เข้ารอบมาเจอผม คือคนที่ผมแพ้ตอนรอบคัดเลือกนั่นแหละ เพราะเขาแข็งกว่า ตัวใหญ่กว่าและเล่นเน้นผลมาก ผมก็พยายามเต็มที่กว่าเดิม โทรกลับมาที่ไทยขอคำปรึกษาพี่แจ็ค”

“ตอนนั้นเกมค่อนข้างสูสีมากครับ กดดัน แต่ด้วยความที่ผมซ้อมหนัก แรงเลยไม่ตก ก็เอาชนะมาได้ 6-4 ซึ่งผมเชื่อเรื่องกฎแรงดึงดูดนะ เรื่องโชคชะตาที่ทุกอย่างมันเข้าทางผมทุกอย่างเลย เพราะนัดนั้นคู่แข่งก็เล่นไม่ได้ตามฟอร์ม อยู่ๆ ก็พลาด ดูรู้เลยว่าไม่เหมือนเดิม”

“มันไม่น่าเชื่อนะ แทบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะผมว่าไม่มีใครในประเทศไทยที่บ้าไปคนเดียว บ้าหาเงินไปคนเดียว ทั้งที่ไม่รู้ว่าจะได้แชมป์หรือเปล่า”

“ก่อนมาผมบอกใครก็มีแต่คนหาว่าบ้า บอกว่าที่นั่นคือประเทศที่อันตราย”

เบื้องหลังความสำเร็จ

สิ่งที่เกมแสดงออกมาให้คนทั่วโลกได้ประจักษ์ เป็นผลมาจากการทำงานหนัก ขยันฝึกซ้อม อดทนให้สมกับนามสกุลของเขา ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลคือกลไกด้านกายภาพ แต่ลึกๆ แล้ว สิ่งที่เป็นฟันเฟืองความสำเร็จของเกม มันมาจากชุดความคิด (Mindset) ความเชื่อ (ฺBelieve) และ เป้าหมาย (Goal) ของนักสตรีทฟุตบอลท็อป 10 ของโลกคนนี้

“ที่ขาดไม่ได้เลยคือความขยัน ความอดทนมากๆ คนที่ดูผมซ้อมเขายังอึ้งเลยว่าทำไมต้องซ้อมหนักขนาดนั้น คิดดูนะครับ กีฬาที่ซ้อมคนเดียว มันเป็นกีฬาที่เหงานะ เล่นอยู่คนเดียว คนก็มองว่าแปลก แรกๆ ก็คือตัวโจ๊ก เล่นอะไรตลกๆ ต่อหน้าคนอื่น แต่คำว่าแปลกนี่แหละทุกคนจะมาอึ้งกับเราภายหลัง”

“หลายคนไม่ถามผมนะว่าทำยังไง มีแต่คนถามว่าทำได้ยังไง ผมก็บอกเขาว่าให้กลับไปดูสิ่งที่ผมทำมา ผมไม่ได้นอนกินเฉยๆ แล้วได้แชมป์ ทุกคนไม่เคยดูว่าผมซ้อมยังไง แต่ทุกคนมามองบทสรุปตอนที่ผมได้แชมป์ ไม่มีใครรู้หรอกว่าผมลำบาก ซ้อมหนักขนาดไหน”

“อย่างแรกคือเปลี่ยนความคิดตัวเองครับ จากตอนเด็กๆ ที่ถูกปลูกฝังมาว่าอย่าไปหวังเลย เดี๋ยวจะผิดหวัง ก็เปลี่ยนเป็นตั้งความหวัง ตั้งเป้าหมายให้ยิ่งใหญ่แล้วไปให้ถึง และต้องเชื่อตลอดนะครับว่าเราทำได้ นี่แหละครับ ผมคิดว่าเป็นสื่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จได้เร็ว”

“อีกอย่างคือการเปิดรับคำสอน รับฟังคนอื่น อย่างพี่แจ็คเขาผ่านมาก่อน เราก็ต้องฟังเขา บางคนไม่ฟัง วิธีการเล่นก็ไม่เปลี่ยน วิธีคิดไม่เปลี่ยนก็อยู่ที่เดิมไม่ไปไหน ซึ่งพวกนี้แค่คลิ๊กติดมันก็ช่วยให้เราพุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดได้”

อย่าหยุดยั้ง

แม้ปัจจุบัน เกมจะสามารถคว้าแชมป์ระดับทวีปมาแล้ว 2 ทวีป แต่เป้าหมายของเขาไกลกว่านั้น นั่นคือการเอาชนะ ‘ทูบา’ นักสตรีทฟุตบอลชาวเบลเยียมดีกรีแชมป์โลก 3 สมัยและต้นแบบของเขา เพื่อก้าวขึ้นไปสู่จุดสูงสุดอย่างที่ตั้งใจ รวมถึงพยายามเป็นใบเบิกทางให้ประเทศไทยพัฒนากีฬาประเภทนี้ต่อไปในภายภาคหน้า

“แน่นอนครับ ผมอยากเอาชนะ ‘ทูบา’ เขาอายุน้อยกว่าผมแต่เป็นแชมป์โลกไป 3 สมัยแล้ว โดยที่เป้าหมายของผมคืออยากไปได้แชมป์ที่ยุโรป ส่วนรายการต่อไปคือจะไปชิงแชมป์โลกที่ประเทศเดนมาร์คปีหน้าครับ”

“ในอนาคตผมจะพยายามเป็นต้นแบบที่ดีที่สุดในประเทศไทยให้ได้ ให้คนไทยได้รับสิ่งต่างๆ จากผมให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอดความรู้ หรือประสบการณ์การลองผิดลองถูกครับ” เกมปิดท้าย

เครดิต > http://www.goal.com

แบ่งปัน