กีฬามหาชน : นานาทรรศนะผลจับสลากแบ่งสายเวิลด์คัพ 2018

180

ได้รูกันแล้วว่า ฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย ทีมไหนจะได้อยู่ร่วมกลุ่มกับทีมไหนบ้าง โกล สัมภาษณ์ผู้คนหลากหลายวงการที่ต่างชื่นชอบฟุตบอลเหมือนกันหลังรู้ผล
 1. Goalthailand

  #1ธีราทร บุญมาทัน – นักฟุตบอล เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

  “ปีนี้ผมเชียร์ญี่ปุ่นครับ

  “ผมว่าทุกสายหนักหมดครับ เพราะทีมที่จะผ่านมาถึงรอบสุดท้ายได้ไม่ธรรมดาแน่นอน ถึงตรงนี้ชื่อชั้นอาจไม่เกี่ยวแล้ว ทุกทีมมีอะไรก็ต้องงัดออกมาใช้ให้หมด ยิ่งทีมเล็กๆความกระหายยิ่งเยอะ ใครพลาดมีโอกาสโดนหมดเหมือนกัน

  “จากสายที่ออกมา ผมว่าญี่ปุ่นมีโอกาสเข้ารอบ 80 % เลย ผมค่อนข้างมั่นใจว่าญี่ปุ่นจะไปได้ไกล พวกเขาเป็นทีมที่มีระบบการเล่นแข็งแกร่ง วิ่งสู้ฟัด ที่สำคัญมีความกระหายมากด้วย ผมว่าน่าจับตามอง

  “(เต็งแชมป์)ผมมองไปที่ เยอรมัน ครับ เพราะมีความพร้อมในทุกๆด้าน อีกอย่างผู้เล่นกลุ่มนี้ก็เล่นด้วยกันมานาน แข็งแกร่งทุกตำแหน่ง ทีมแบบนี้ ได้เปรียบทีมอื่นๆในทัวร์นาเมนต์ครับ”

 2. Benjamin Tuffnell

  #2เบนจามิน จุง ทัฟเนลล์ – ที่ปรึกษาสโมสรฟุตซอล พีทีที ชลบุรี บลูเวฟ, อดีตนักร้อง

  “เชียร์สเปน กับ อาร์เจนตินา ครับ สเปน นีเพราะว่าชอบทีมบาร์เซโลนา และชอบวิธีการเล่นของพวกเขา แม้ว่าช่วงหลัง ทีมชาติอาจจะดร็อปไปบ้าง ส่วนอาร์เจนตินา เป็นทีมที่ผมเชียร์มาตั้งแต่ดูฟุตบอลโลกครั้งแรก ปี 1986 บอลโลก ยุคมาราโดนาครับ ก็ตามเชียร์มาตลอด

  “(เมื่อเห็นผลจับสลาก)ผมเป็นห่วงสองเล็กทีมมากกว่า (โมร็อกโก กับ อิหร่าน) เพราะสเปนกับโปรตุเกส มาตรฐานสูงกว่ามาก ไม่รู้ว่า อิหร่าน จะรอดไหม ส่วน อาร์เจนตินา ถ้าเจอทีมเล็กไมแพ้ก็ น่าจะผ่านไปได้ แต่ต้องไม่ประมาทโครเอเชีย

  “ผมว่าผ่านเข้ารอบลึกๆ ได้ทั้งคู่ แต่เอาใจช่วยให้ อาร์เจนตินา ไปถึงนัดชิง เพราะอยากให้ ลิโอเนล เมสซี่ ได้แชมป์โลก จะได้หมดข้อสงสัยในตัวเขา ที่ผ่านมา 3 ครั้งในฟตุบอล เขาทำทุกอย่างเต็มที่แล้ว เพียงแต่เพื่อนร่วมทีมไปพลาด คิดว่าคนเก่งแบบนี้ สมควรได้รางวัลตอบแทนครับ

  “เต็งแชมป์ผมมองว่าฝรั่งเศสครับ ค่อนข้างเป็นทีมที่ครบเครื่อง แนวรุกน่ากลัวค่อนข้างน่ากลัว แม้จะไม่มีผู้เล่นตำแหน่งหมายเลข 9 เก่งๆ แบบยุคก่อน แต่นักเตะอย่าง เดมเบเล, เอมบั๊ปเป้ ก็สามารถสร้างความแตกต่างให้กับทีมได้ แถมแดนกลางฝรั่งเศสก็แน่นปึ้กด้วย เป็นทีมที่มีโอกาสสูงครับ

 3. Peachy Somkitrungroj

  #3วรันธร(พีชชี่) สมกิจรุ่งโรจน์ – ผู้ประกาศข่าว ไทยรัฐทีวี

  “ปกติเชียร์สิงโตคำรามอังกฤษค่ะ แต่เชียร์ไม่เคยเกิด ลุ้นไม่เคยขึ้นซักกะที – แล้วก็แอบส่งกำลังใจให้ อาร์เจนตินา กับไอซ์แลนด์ ลึกๆ ด้วยครั้งนี้

  “รู้สึกตื่นเต้น ใกล้มาแล้วสินะคะ บอลโลก อยากดูๆ แล้ววววว…

  “กลุ่มไอ ที่มี อิตาลี ฮอลแลนด์ สหรัฐ ชิลี ไทย เป็นกลุ่มที่น่าจับตามองที่สุด เย้ย!!!ไม่ใช่ละ เข้าเรื่องๆค่ะ

  “ความรู้สึกแรกเลยก็คือ เออ กลุ่มของอังกฤษ ไม่ยากมากเท่าไหร่นะ ไม่ต้องลุ้นเหนื่อยตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่ม ค่อยยังชั่วหน่อย

  “แต่ก็ทำไม อาร์เจนฯ กับ ไอซ์แลนด์ ที่แอบเชียร์ต้องมาอยู่กลุ่มเดียวกัน สู้กันเอง แถมคู่แข่งในกลุ่มนี่แอบงานยากด้วย…

  “ส่วนอีกกลุ่มที่น่าดูจังคือ กลุ่มบี โปรตุเกส เจอ สเปน ตั้งแต่รอบแรก หืมมมม เร็วไปมั๊ยนะบางที

  “(อังกฤษ)ก็คงไปไกลประมาณนึงแหละคะ แต่คงไม่ถึงแชมป์หรอก 555

  “จริงๆ ก็อยากให้ได้แชมป์นะคะ แต่แค่จินตนาการอังกฤษคว้าแชมป์ มันนึกไม่ออกจริงๆ ค่ะ ถึงฟอร์มรอบคัดเลือกจะมาเริ่ดมาก แต่สิงโตคำรามก็ยังคงเป็นสิงโตคำราม ไปได้ลึกสุดก็รอบ 8 ทีมสุดท้าย

  “นี่พีชชี่เชียร์จริงๆนะ แต่มันหมดศรัทราเบาๆ… แฮร่!

  “อาร์เจนตินา นี่สิทีมลุ้นแชมป์ทีมนึงของปีนี้เลย ฟอร์มรอบคัดเลือกมาแบบกระท่อนกระแท่นแบบนี้แหละ มักจะมาระเบิดฟอร์มเทพในรอบสุดท้าย เรื่องราวของแชมป์มันจะได้มีสตอรี่ อันนี้พีชชี่เดาจากเซนส์ล้วนๆ 555

  “แอบสงสาร เมสซี่ ด้วย ไม่อยากให้งอล ประกาศอำลาทีมชาติเหมือนตอนฟุตบอล โคปาอเมริกา อีก! แถมชีวิตค้าแข้งประสบความสำเร็จมาทู้กอย่าง แต่กับทีมชาติยังไม่เกิดซักที ครั้งนี้แหละน่า เชียร์ เมสซี่ ค่ะ (เหมือนที่ตอน ยูโร เชียร์พี่โด้ เห็นนางร้องไห้แล้วร้องไห้ตาม อะไรประมาณนั้นเลย)

  “ไอซ์แลนด์นี่ชอบตั้งแต่ยูโรแล้วค่ะ ทีมม้ามืดของจริง (ผลัก อังกฤษ ทีมรักพีชชี่ตกรอบ 16ทีมซะด้วย หึหึ เห็นมะล่ะ!) นี่เข้ามาเล่นบอลโลกรอบสุดท้ายครั้งแรกด้วย เลยยิ่งเชียร์สุดใจ แต่ถ้าถามว่าจะไปไกลมั๊ย รอบแบ่งกลุ่มน่าจะผ่านได้ ยาวๆ ไปจนถึง 8 ทีมสุดท้ายละกันค่ะ

  “(เต็งแชมป์)อาร์เจนตินา แน่นวลลลลลลค่ะ ดราม่ามาแต่เริ่มแบบนี้ กับอีกทีมที่ก็มีความเป็นไปได้สูงมาก ฟอร์มกำลังดีเอาๆ คงหนีไม่พ้น ตราไก่ ฝรั่งเศส ค่ะ”

  Peachy TRnews

 4. TMHS

  #4TMHS

  “เชียร์อังกฤษครับ

  “(เมื่อเห็นผลจับสลาก)สบายแข้งครับ  หวานๆ ใสๆ  ตูนิเซีย ปานามาแค่ทางผ่าน  เบลเยี่ยมที่ว่าแข็งๆ บอกตรงๆว่ายังอ่อนกว่าอังกฤษชุดนี้

  “อังกฤษควรจะวางแผนเรื่องเส้นทางการแห่ถ้วยแชมป์เสียแต่เนิ่นๆ

  “เต็งแชมป์? อังกฤษนอนมาครับ”

  TMHS

 5. Thairath

  #5วรปัฐ อรุณภักดี – ผู้ประกาศข่าว ไทยรัฐทีวี

  “(ทีมที่เชียร์)อังกฤษดิครับ คนไทยขวัญใจมหาชนแบบผม ตามกระแสแน่นอน

  “(ความรู้สึกเมื่อเห็นผลจับสลาก)สวรรค์สร้างให้มีทีมม้ามืดในบอลโลกอีกตามเคย ยักษ์ทั้งหลายเตรียมตัวได้เลย

  “อังกฤษเล่นไม่สม่ำเสมอ จะแพ้ภัยตัวเอง และไปไม่ถึงแชมป์โลกเหมือนเคย (โลกสวยมองไกลไปเกินกว่ารอบแรกได้ไง)

  “(เต็งแชมป์)ไม่ อาร์เจนตินา ก็ ฝรั่งเศส เพราะผู้เล่นกระจายเล่นในลีกชั้นนำของยุโรป ทำให้เจอสไตล์ที่หลากหลายของผู้เล่นที่มากกว่าชาติอื่น

 6. หมอแล็บแพนด้า

  #6หมอแล็บแพนด้า

  “โดยส่วนตัวเชียร์ทีมญี่ปุ่นครับ เพราะเหตุผลสองประการ อย่างแรกคือเป็นทีมเอเชียด้วยกัน อีกประการหนึ่งคือได้ติดตามดูเจลีกทุกนัดที่คอนซาโดเลซัปโปโรเล่น เพราะเชียร์คนไทยอย่างชนาธิปให้ทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด อย่างน้อยก็เป็นใบเบิกทางให้นักฟุตบอลไทยได้ไปเล่นในระดับที่สูงกว่า จึงเชียร์ทีมญี่ปุ่นไปโดยปริยาย

  “ส่วนใหญ่โดยส่วนตัวแล้วเชียร์ทีมในเอเชียให้ไปได้ไกลที่สุด หลังจากได้ทราบผลการจับสลากมองว่าทีมชาติซาอุฯค่อนข้างจะเจองานหนักที่สุด ต่างกับญี่ปุ่นซึ่งพบกับทีมอย่าง โคลอมเบีย โปแลนด์และเซเนกัล ซึ่งถือว่าสู้ได้ และน่าจะผ่านเข้ารอบต่อไปแบบไม่ยากเย็นนัก

  “เต็งแชมป์ยกให้เยอรมัน เพราะศักยภาพผู้เล่นทั้งทักษะและความแข็งแกร่ง ไม่เป็นรองทีมใดๆเลย สุดท้ายจะวัดกันที่ประสบการณ์ที่เยอรมันจะเบียดเป็นแชมป์โลกได้อีกครั้ง แม้ลึกๆจะแอบปันใจให้อังกฤษก็ตามทีครับ”

  หมอแล็บแพนด้า

 7. Benz Apache

  #7เบ๊น อาปาเช่

  “(ทีมที่เชียร์)จริงๆมันก็หลายทีมนะครับ ผมชอบเบลเยียมกับอังกฤษ ถ้าเลือกหนึ่งเดียวในใจก็คงต้องอังกฤษครับ ทีมมหาชนดูง่าย ฮ่าๆๆ  เพราะปกติก็ดูแต่บอลอังกฤษ แล้วปีนี้ฟอร์มในรอบแบ่งกลุ่มก็ดีมาก นักเตะทีมรักอย่างแมนยูก็ทีมชาติอังกฤษหลายคน  เสียดายป๊อกบามันน่าจะอยู่อังกฤษเนอะ 5555

  “ผมคิดว่า 4 ปีมีครั้งหนึ่ง จับสลากออกมายังไงก็น่าดูครับ อาจจะเสียดายไปนิดๆที่รายการเมเจอร์ใหญ่ขนาดนี้ดันไม่มีอิตาลี หรือเนเธอร์แลนด์  ได้แต่หวังว่ารอบชิงหรือรอบลึกๆให้มีทีมใหญ่กันครบๆนะครับ ไม่ใช่บ้าแต่ทีมใหญ่นะ  แต่เราก็ไม่อินดี้ขนาดอยากให้ปานามาเข้าไปชิงกับโมร็อคโคแน่ๆอ่ะ 55555

  “อังกฤษในฟุตบอลทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ ทีไร สื่อชอบโหมเกินจริงทุกครั้งแต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด อย่าง 2 ปีก่อน บอลยูโร ไปโดนไอซ์แลนด์เขี่ยตกรอบยังงี้  คาดเดาไม่ได้เลยจริงๆ  แต่เอาวะ ทีมที่เราเชียร์ ผมก็คิดว่าถ้าไปถึงรอบ 4 ทีม ก็ถือว่าสำเร็จแล้วครับ”

  Benz Apache – เบ๊น อาปาเช่

 8. Goalthailand

  #8นูรูล ศรียานเก็ม – นักฟุตบอล การท่าเรือ เอฟซี

  “ส่วนตัวแล้วไม่เชียร์ทีมไหนเป็นพิเศษเลยครับ ผมดูได้ทุกทีม แต่ถ้าไม่ใช่ในบอลโลกผมเชียร์ ทีมชาติไทย ครับ (ยิ้ม)

  “ผมว่าบอลโลกสนุกทุกครั้งอยู่แล้วครับ ขนาดรอบคัดเลือกยังเข้มข้นเลย ยิ่งรอบสุดท้ายสนุกแน่นอนครับ  ไม่มีใครยอมใคร ผมว่าทุกเกมออกได้ทั้งสามหน้าหมดครับ

  “อย่างที่บอก ผมไม่ได้เชียร์ทีมไหนเป็นพิเศษเลย แต่ใจจริงก็อยากเห็นทีมจากเอเชียเข้าลึกๆบ้างครับ

  “เต็งแชมป์ผมว่าฝรั่งเศส ชุดนี้น่าจะมีโอกาสมากที่สุดครับถ้าดูจากตัวผู้เล่น”

 9. Poprock ON FIELD

  #9Poprock on FIELD

  “(ทีมที่เชียร์)โปรตุเกส, ญี่ปุ่น

  “(ความรู้สึกเมื่อเห็นผลจบสลาก)Group H (Poland, Colombia, Senegal, Japan)  มันมากแน่ๆ เพราะเป็นทางบอล 4 โซน 4 สไตล์เลย วัดกันไปเลยว่าจะแก้ทางบอลกันยังไง แอบเซ็งหน่อยๆตรงที่โปรตุเกสดันรีบมาเจอสเปนก่อนตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่ม โปรตุเกสสาย Luk ผ่านกรุ๊ปนี้ยากแน่ๆ ต่อให้ปีนี้จะท็อปฟอร์มก็เถอะ

  “ที่น่าสนใจมากอีกกลุ่มคือ Group D (Argentina, Iceland, Croatia, Nigeria ) เกือบทุกทีมในกลุ่มนี้ ทีมชาติและแฟนบอลมีปัญหากับสมาคมฟุตบอลทั้งนั้น บรรยากาศกองเชียร์ในแต่ละเกมร้อนอย่างกับไฟร์เออร์แน่นอน

  “คิดว่าโปรตุเกสจะรีดเร้นจักระและพลังแห่งโชคพาตัวเองถูไถไปถึงรอบ 4 ทีมได้ (มโนหนักมาก) ฟุตบอลเป็นส่วนผสมของความตั้งใจ ฝีมือ และ โชค รวมกัน ซึ่งโปรตุเกสนั้นต่อสู้ด้วยค่าพลังทั้ง 3 อย่างนี้มาหลายรายการ แม้จะดูเหมือนจะเป็นทีมที่ไม่ค่อยมีอะไร แต่ก็ผ่านทีมใหญ่ๆหรือเกมหินๆแบบโกงความตายมาได้แทบทุกครั้ง เพราะงั้นโปรตุเกสน่าจะไม่อกหักเร็วนักในบอลโลกหนนี้

  “จะเป็นเกมที่หนักมากๆและสนุกมากๆแน่สำหรับญี่ปุ่นในกรุ๊ปนี้ ทางบอลที่น่าจะเสียวไส้สำหรับญี่ปุ่นสุดน่าจะเป็นการพบกับเซเนกัลเพราะโหดหินและเร็วเวอร์ รวมทั้งสรีระที่เสียเปรียบด้วยในกรุ๊ปนี้ แต่ความมุ่งมั่นและความขยันของนักเตะญี่ปุ่นน่าจะมอบเกมที่ควรค่าแก่การเชียร์ให้เราได้ดูแน่ๆ แม้อาจจะไม่ผ่านรอบแบ่งกลุ่มไปก็ตาม

  “เต็งแชมป์ปีนี้ อันดับ 1 น่าจะฝรั่งเศส เพราะบ่มมางอมเต็มที่ตั้งแต่บอลยูโรแล้ว นักเตะฮึดและกระหายบิ๊กโทรฟี่กันสุดๆ และรุ่นตัวแทนที่ขึ้นมาเป็นอะไหล่สำรองก็พีคๆแจ่มๆทั้งนั้น แถมมาจับเจอกลุ่มที่ค่อนข้างอ่อนที่สุดในบรรดาเพื่อนๆโซนยุโรปด้วยกันเลย ฝรั่งเศสน่าจะตีตั๋วไปรอสบายๆ และน่าจะไปไกลถึงแชมป์ด้วย เป็นปีที่โอกาสทุกอย่างพร้อมแล้วสำหรับฝรั่งเศส”

  Poprock on FIELD

 10. Jirabell

  #10จิรเดช “Jirabell” โอภาสพันธ์วงศ์ – The Cloud

  “เชียร์สเปนครับ

  “(เมื่อเห็นผลจับสลาก)ค่อนข้างสบายใจ ไม่หนักมาก ในกลุ่มมีแค่โปรตุเกสที่แข็งหน่อย นอกนั้นสเปนน่าจะผ่านได้ไม่ยากนะครับ

  “ทีมมีการผลัดใบไม่น้อยจากฟุตบอลโลกครั้งที่แล้ว แต่ก็ไม่ได้ขี่เหร่อะไร น่าจะเข้าถึงรอบ 8 ทีมเป็นอย่างน้อย ที่เหลืออยู่ที่ว่าไปเจอใครแล้ว

  “(เต็งแชมป์)คิดว่าเยอรมันนะครับ”

  Jirabell

 11. ธีรยุทธ บัญหนองสา

  #11ธีรยุทธ บัญหนองสา – ผู้ประกาศข่าว, ผู้บรรยายเกม ทรูวิชั่นส์

  “เชียร์ญี่ปุ่นครับ ปีนี้พอเริ่มได้พากย์ฟุตบอลญี่ปุ่นคลุกหาข้อมูลฟุตบอลญี่ปุ่นมากขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกอยากเห็นพวกเค้าบู๊ในฟุตบอลโลกเร็วๆ ยิ่งผลการจับสลากออกมามันก็พอได้ตามดูกันได้ อยู่กับโปแลนด์ เซเนกัล โคลอมเบีย ผมว่ามีโอกาสลุ้นได้นะครับ

  “ปีนี้ผมว่าการจับสลากไม่ค่อยมีกลุ่มหน้าฮือฮาเท่าไร คำว่า กรุ๊ปออฟเดธ มันไม่ออกมา เต็มที่ก็มีแค่สเปนกับโปรตุเกสไปอยู่ด้วยกัน ดังนั้นผมว่า ทีมพวกมาจากโถ 3 หรือ โถ 4 ปีนี้พอลุ้นเข้ารอบกันได้นะ

  “ยังไงผมว่าญี่ปุ่นก็คงไปได้ไม่ไกล เอาแค่รอบน็อคเอาท์ผมว่าก็โอเคแล้ว อยากเห็นพวกเค้าเล่นรอบน็อคเอาท์อีกสักเกม

  “เต็งแชมป์ สำหรับผมขอยกให้เยอรมนี ครับ”

  ธีรยุทธ บัญหนองสา

  เครดิต > http://www.goal.com

แบ่งปัน