นักตะกร้อยุคใหม่รวยอื้อ-กองทุนแจกอัดฉีดกระจุย!-เพิ่มโด๊ป’อชก.’+แชมป์’คิงส์คัพ’1ล้านต่อคน

110

“บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ นายกสมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทย เป็นประธานการประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2559 สมาคมกีฬาตะกร้อฯ ที่ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ (บ้านอัมพวัน) เมื่อวันที่ 20 มีนาคม สรุปสาระสำคัญดังนี้

ที่ประชุมได้แถลงงบการเงินในรอบปี 2559 ที่ผ่านมา ปรากฎว่า สมาคมกีฬาตะกร้อฯ มีรายได้สูงกว่ารายจ่ายสะสม 18,144,925.90 บาท

สำหรับในปี 2560 สมาคมฯ วางแผนจัดการแข่งขันตะกร้อรายการสำคัญ 3 รายการ คือ การแข่งขันตะกร้อชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 4-9 เมษายน / การแข่งขันตะกร้อชิงแชมป์ประเทศไทย ประเภททีมชุด ระหว่างวันที่ 18-23 กรกฎาคม / การแข่งขันตะกร้อชิงแชมป์โลก ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “คิงส์คัพ” ระหว่างวันที่ 13-19 พฤศจิกายน ซึ่งแข่งขันที่ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์ ทั้ง 3 รายการ นอกจากนี้ยังมีกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวัน 19-31 สิงหาคม ซึ่งจะมีการชิงชัย 8 เหรียญทอง แบ่งเป็นตะกร้อชาย 5 รายการ ส่งได้ 3 รายการ และตะกร้อหญิง 3 รายการ ส่งได้ 2 รายการ

นายธนวัฒน์ ประสงค์เจริญ เลขาธิการสมาคมฯ แจ้งว่า กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติได้เพิ่มเงินรางวัลอัดฉีดให้กับนักกีฬาทีมชาติไทย ที่สามารถคว้าเหรียญทองการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ จากเดิมที่จะได้รับคนละ 1 ล้านบาท เพิ่มเป็นได้รับคนละ 2 ล้านบาท ขณะที่แชมป์ตะกร้อ “คิงส์คัพ” จากเดิมที่ได้รับคนละ 5 แสนบาท จะได้รับคนละ 1 ล้านบาท ส่วนกีฬาซีเกมส์, กีฬาเอเชี่ยนอินดอร์และมาเชียลอาร์ทเกมส์ ยังได้รับคนละ 2 แสนบาทเท่าเดิม

ทั้งนี้ตะกร้อในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 “เจ้าภาพ” มาเลเซีย คู่ปรับตลอดกาลของทีมตะกร้อไทยกำหนดชิงชัย 8 เหรียญทองจากประเภทหญิง 3 ทอง ได้แก่ ทีมเดี่ยว, คู่ และ 4 คน ส่วนทีมชาย 5 เหรียญทอง ได้แก่ ทีมเดี่ยว, ทีมชุด, คู่ทีมเดี่ยว, คู่ทีมชุดและ 4 คน โดยทีมตะกร้อไทย วางเป้าหมายที่จะต้องกวาดอย่างน้อย 4 เหรียญทองตามแผนที่เสนอไว้กับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ก่อนเริ่มทำการเก็บตัวฝึกซ้อมนักกีฬาตามกรอบงบประมาณที่ได้รับอุดหนุน ซึ่งหัวหน้าโค้ชทีมชายยังคงเป็น “โค้ชกมล” นายกมล ตันกิมหงษ์ ส่วนหัวหน้าโค้ชทีมหญิง เป็น “ซันชิโร่” วีรัส ณ หนองคาย

ขอขอบคุณที่มา: Matichon